Trang chủBài học đầu tưNhững điều nên biết về quỹ ETF cho người mới bắt đầu

Những điều nên biết về quỹ ETF cho người mới bắt đầu

Những điều nên biết về quỹ ETF cho người mới bắt đầuCafeforexvn – Các quỹ hoán đổi danh mục – Exchange-Traded Fund hay còn gọi là quỹ ETF, là một lựa chọn dễ dàng để bắt đầu đầu tư. Quỹ ETF khá dễ hiểu và có thể tạo ra lợi nhuận lớn mà không yêu cầu nhà đầu tư phải tốn nhiều chi phí hay nỗ lực. Dưới đây là những điều bạn nên biết về quỹ ETF, nguyên lý hoạt động của quỹ và cách mua loại quỹ này.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục hay quỹ ETF là quỹ cho phép các nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu hoặc trái phiếu cùng một lúc. Nhà đầu tư dùng tiền để mua chứng chỉ quỹ ETF và số tiền đó sẽ được sử dụng để đầu tư theo một mục tiêu nhất định. Ví dụ: nếu bạn mua quỹ S&P 500 ETF thì tiền của bạn sẽ được đầu tư vào 500 công ty trong chỉ số đó.

Quỹ ETF và quỹ tương hỗ

Một câu hỏi thường được đặt ra đó là quỹ ETF có gì khác với quỹ tương hỗ trong khi nguyên tắc hoạt động cơ bản của hai quỹ là giống nhau.

Khác biệt chính giữa hai loại phương thức đầu tư này là cách bạn mua và bán chúng. Các quỹ tương hỗ được định giá mỗi ngày một lần và bạn thường thực hiện đầu tư với một số tiền nhất định. Bạn có thể mua quỹ tương hỗ thông qua sàn môi giới hoặc mua trực tiếp từ tổ chức phát hành. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là hoạt động giao dịch loại quỹ này không diễn ra liên tục.

Trái ngược lại với quỹ tương hỗ, quỹ ETF được giao dịch như cổ phiếu trên các sàn giao dịch lớn như NYSE và Nasdaq. Thay vì đầu tư một số tiền nhất định, bạn có thể chọn số lượng chứng chỉ quỹ mà bạn muốn mua. Vì giao dịch giống như cổ phiếu nên giá của chứng chỉ quỹ ETF liên tục biến động trong suốt thời gian giao dịch trong ngày. Bạn có thể mua chứng chỉ quỹ ETF bất cứ khi nào thị trường chứng khoán mở cửa.

VS

Quỹ ETF

Quỹ tương hỗ

Quỹ ETF cho phép nhà đầu tư mua nhiều loại cổ phiếu và trái phiếu trên thị trường cùng một lúc.

Quỹ tương hỗ cho phép các nhà đầu tư tập hợp số tiền lớn của họ lại với nhau để đầu tư vào một danh mục đầu tư đa dạng.

Quỹ ETF được mua bán trên sàn giao dịch như một cổ phiểu.

Quỹ tương hỗ được mua trực tiếp từ tổ chức phát hành.

Quỹ ETF được giao dịch bất cứ khi nào thị trường chứng khoán mở cửa. Giá cả biến động liên tục theo thị trường.

Các quỹ tương hỗ chỉ được định giá một lần mỗi ngày dựa trên giá trị tài sản ròng của quỹ.

 

Những yếu tố cơ bản của quỹ ETF

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu, có một số khái niệm quan trọng mà bạn cần phải biết trước khi mua chứng chỉ quỹ ETF đầu tiên của mình.

Có hai loại quỹ ETF cơ bản: Quỹ ETF thụ động và quỹ ETF chủ động. Thứ nhất, quỹ ETF thụ động (còn được gọi là quỹ chỉ số) là mô phỏng một chỉ số chứng khoán, chẳng hạn như S&P 500. Thứ hai là quỹ ETF chủ động, quỹ này sẽ thuê các nhà quản lý danh mục đầu tư để thực hiện các khoản đầu tư. Điểm mấu chốt: quỹ ETF thụ động đặt mục tiêu mô phỏng hiệu suất của chỉ số trong khi quỹ ETF chủ động đặt mục tiêu đánh bại hiệu suất của chỉ số.

Hệ số phí đầu tư: Các quỹ ETF đều tính phí đầu tư, cụ thể là có tỷ lệ phí. Mức phí này được quy định dưới dạng phần trăm hàng năm. Ví dụ: tỷ lệ phí 1% có nghĩa là bạn sẽ phải trả phí 10 USD cho mỗi một khoản đầu tư trị giá 1.000 USD. Nếu không có gì thay đổi thì tỷ lệ phí càng thấp, bạn sẽ càng tiết kiệm được tiền.

Cổ tức và DRIP: Hầu hết các quỹ ETF đều trả cổ tức. Bạn có thể lựa chọn quỹ ETF trả cổ tức dưới dạng tiền mặt hoặc bạn để quỹ tự động tái đầu tư thông qua kế hoạch tái đầu tư cổ tức – dividend reinvestment plan hay DRIP.

Thuế ETF

Nếu bạn mua quỹ ETF bằng tài khoản môi giới tiêu chuẩn (không phải bằng tài khoản hưu trí cá nhân – IRA) thì bạn nên biết rằng bạn sẽ bị tính thu nhập chịu thuế. Bất kỳ khoản lợi nhuận nào bạn kiếm được từ việc bán một chứng chỉ quỹ ETF đều sẽ bị tính thuế theo các quy định về thuế trên thu nhập từ vốn đầu tư và mọi khoản cổ tức bạn nhận được cũng sẽ bị tính thuế.

Tất nhiên, nếu bạn đầu tư vào quỹ ETF thông qua IRA thì bạn sẽ không bị tính thuế trên thu nhập từ vốn đầu tư hoặc cổ tức. Trong tài khoản IRA truyền thống, tiền trong tài khoản chỉ được coi là thu nhập chịu thuế khi bạn rút tiền ra khỏi tài khoản trong khi các khoản đầu tư từ Roth IRA gần như không phải chịu thuế.

Bạn cần bao nhiêu tiền để có thể đầu tư vào quỹ ETF?

Các quỹ ETF không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu như các quỹ tương hỗ quy định. Tuy nhiên, các quỹ ETF sẽ được giao dịch giống như cổ phiếu. Vì vậy, trừ khi sàn môi giới của bạn hỗ trợ mua cổ phiếu lô lẻ, nếu không bạn sẽ cần số tiền tối thiểu bằng với mức giá hiện tại của chứng chỉ quỹ để bắt đầu đầu tư.

Nguồn ảnh: Getty

Tham khảo thêm:

Ưu điểm và nhược điểm của các quỹ ETF

Ưu điểm khi đầu tư vào quỹ ETF:

Quỹ ETF mang lại cho nhà đầu tư cơ hội kiếm lời từ nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác, thường là với chi phí tối thiểu.

Quỹ ETF giúp nhà đầu tư giảm bớt công sức nghiên cứu so với đầu tư cổ phiếu. Chứng chỉ quỹ này cho phép các nhà đầu tư mô phỏng hiệu suất sinh lời của thị trường theo thời gian và thường ở mức khá cao.

Quỹ ETF có tính thanh khoản cao hơn (dễ mua bán) các quỹ tương hỗ. Các sàn môi giới trực tuyến có thể giúp bạn dễ dàng mua hoặc bán quỹ ETF chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản.

Đầu tư vào trái phiếu riêng lẻ có thể cực kỳ phức tạp, nhưng quỹ ETF trái phiếu có thể giúp bạn dễ dàng tạo ra phần thu nhập cố định trong danh mục đầu tư của mình.

Hạn chế tiềm ẩn của các quỹ ETF:

Vì quỹ ETF sở hữu nhiều loại cổ phiếu đa dạng nên các quỹ này không có tiềm năng sinh lời nhiều như khi mua từng cổ phiếu riêng lẻ.

Quỹ ETF thường có chi phí thấp nhưng không miễn phí. Nếu bạn tự mua một danh mục cổ phiếu riêng lẻ, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí quản lý nào.

Các lựa chọn đầu tư khác

Cổ phiếu

Cổ phiếu là khoản đầu tư vào sự thành công trong tương lai của công ty. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty nào đó thì lợi nhuận của bạn đi liền với kết quả kinh doanh của công ty đó.

Trái phiếu

Gần như trong đời, ai cũng một lần phải đi vay. Các công ty và chính quyền nhiều thành phố cũng vậy. Họ vay tiền bằng cách phát hành trái phiếu.

Quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ thụ động với chi phí thấp có thể giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn với thị trường để đa dạng hóa các khoản đầu tư.

Quỹ chỉ số

Đây là phương thức đầu tư tương đối ổn định và thường phù hợp với những nhà đầu tư thận trọng.

Các bước cơ bản để đầu tư vào quỹ ETF

 • Bước 1: Mở tài khoản tại một sàn môi giới.
 • Bước 2: Chọn quỹ ETF mà bạn muốn đầu tư.
 • Bước 3: Hãy để quỹ ETF của bạn làm nốt phần việc còn lại.

Cụ thể:

Bước 1: Mở tài khoản tại một sàn môi giới.

Bạn sẽ cần một tài khoản giao dịch để mua bán quỹ ETF. Phần lớn các sàn môi giới trực tuyến hiện nay đều hỗ trợ giao dịch cổ phiếu và quỹ ETF không tính phí hoa hồng, vì vậy chi phí không phải là vấn đề chính ở đây. Điều quan trọng là bạn nên so sánh các tính năng và nền tảng của từng sàn môi giới giao dịch. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, bạn nên chọn một sàn môi giới cung cấp nhiều tính năng về đào tạo, chẳng hạn như TD Ameritrade (NASDAQ: AMTD), E*Trade (NASDAQ: ETFC) hoặc Schwab (NYSE) : SCHW) và một số sàn môi giới nổi tiếng khác.

Bước 2: Chọn quỹ ETF mà bạn muốn đầu tư.

Đối với những người mới bắt đầu, quỹ chỉ số thụ động thường là lựa chọn tốt nhất. Các quỹ chỉ số thường có chi phí quản lý rẻ hơn so với các quỹ chủ động. Ngoài ra, hầu hết các quỹ được quản lý chủ động này đều không thể đánh bại chỉ số chuẩn của chúng theo thời gian.

Dưới đây là danh sách các quỹ ETF kèm theo mô tả ngắn gọn về những công ty mà mỗi quỹ đầu tư vào dành cho những người mới bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư của mình:

Ví dụ về quỹ ETF: 10 Quỹ ETF tốt nhất cho người mới bắt đầu

 1. Vanguard S&P 500 ETF (NYSEMKT: VOO) – Các công ty có vốn hoá lớn ở Mỹ
 2. Schwab U.S. Mid-Cap ETF (NYSEMKT: SCHM) – Các công ty có vốn hoá vừa ở Mỹ
 3. Vanguard Russell 2000 ETF (NYSEMKT: VTWO) – Các công ty có vốn hoá nhỏ ở Mỹ
 4. Schwab International Equity ETF (NYSEMKT: SCHF) – Các công ty có vốn hoá lớn ngoài nước Mỹ
 5. Schwab Emerging Markets Equity ETF (NYSEMKT:SCHE) – Các công ty đến từ các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển
 6. Vanguard High-Dividend ETF (NYSEMKT:VYM) – Cổ phiếu trả cổ tức trên mức trung bình
 7. Schwab U.S. REIT ETF (NYSEMKT: SCHH) – Tín thác đầu tư bất động sản
 8. Schwab U.S. Aggregate Bond ETF (NYSEMKT: SCHZ) – Trái phiếu với các kỳ hạn khác nhau
 9. Vanguard Total World Bond Fund (NASDAQ: BNDW) – Gồm trái phiếu quốc tế và trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ với các kỳ hạn khác nhau.
 10. Invesco QQQ Trust (NASDAQ: QQQ) – Sao chép Chỉ số Nasdaq-100, thiên về cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác.

Bạn có thể thấy rằng danh sách trên chủ yếu có tên Vanguard và Schwab. Có một lý do chính đáng cho điều này đó là hai sàn môi giới này đều giúp trader tiếp cận thị trường chứng khoán với chi phí tối thiểu, vì vậy quỹ ETF của cả hai đều trở thành một trong những loại hình đầu tư ít tốn kém nhất.

Bước 3: Hãy để quỹ ETF của bạn làm nốt phần việc còn lại.

Điều quan trọng cần lưu ý là quỹ ETF thường được thiết kế để trở thành các khoản đầu tư mà bạn không cần phải bận tâm theo dõi và điều chỉnh thường xuyên.

Các nhà đầu tư mới thường có thói quen xấu là kiểm tra danh mục đầu tư quá thường xuyên và đưa ra những phản ứng theo cảm tính đối với các động thái tiêu cực của thị trường. Trên thực tế, một nhà đầu tư có kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ thường không theo sát biến động của thị trường vì họ không muốn giao dịch quá tích cực. Vì vậy, khi bạn mua một số chứng chỉ quỹ ETF thì lời khuyên tốt nhất là hãy để yên những khoản đầu tư này và để chúng thực hiện mục tiêu vốn có, đó là tạo ra tốc độ tăng trưởng đầu tư xuất sắc trong dài hạn.

Vân Anh-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI