Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiNIIF thu hút nhiều nhà đầu tư mới trên nền tảng nợ...

NIIF thu hút nhiều nhà đầu tư mới trên nền tảng nợ 2022

– Nền tảng nợ của Quỹ Đầu tư và Cơ sở hạ tầng Quốc gia (NIIF) của Ấn Độ bao gồm Quỹ Tài chính Cơ sở hạ tầng NIIF (NBFC-IDF) và Công ty Tài chính Cơ sở hạ tầng Aseem (NBFC-IFC) và hiện họ đã đạt được một sổ cho vay khoảng 23.000 Rs crore, Prakash Rao, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư – Phòng đầu tư gián tiếp của NIFF cho biết.

NIIF thu hút nhiều nhà đầu tư mới trên nền tảng nợ
NIIF thu hút nhiều nhà đầu tư mới trên nền tảng nợ

Quỹ Đầu tư và Cơ sở hạ tầng Quốc gia (NIIF)

Trong ba năm qua, sổ cho vay của Qũy Tài chính Cơ sở hạ tầng NIIF đã tăng từ 4.000 Rs crore lên 16.000 Rs crore. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm vào khoảng 45-50% và tất cả đều không có nợ xấu.

Quỹ Đầu tư và Cơ sở hạ tầng Quốc gia (NIIF) là quỹ đầu tiên tập trung vào cơ sở hạ tầng của Ấn Độ, có kế hoạch thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư vào nền tảng tài chính phi ngân hàng của mình.

Một giám đốc điều hành cấp cao của quỹ cho biết nền tảng NBFC bắt đầu hoạt động vào năm 2016 và có tổng khoản vay là 23.000 Rs crore trên sổ sách.

Xem thêm:

Nền tảng nợ NIIF bao gồm Quỹ Tài chính Cơ sở hạ tầng NIIF (NBFC-IDF) và Công ty Tài chính Cơ sở hạ tầng Aseem (NBFC-IFC) và hiện họ đã sở hữu một sổ cho vay khoảng 23.000 crore, Prakash Rao, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư – Phòng đầu tư gián tiếp của NIFF cho biết.

Trong ba năm qua, sổ cho vay của Quỹ Tài chính Cơ sở hạ tầng NIIF đã tăng từ 4.000 Rs crore lên 16.000 Rs crore. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm vào khoảng 45-50% và tất cả đều không có nợ xấu.  

Rao cho biết thêm, cả Quỹ Tài chính Cơ sở hạ tầng NIIF và Công ty Tài chính Cơ sở hạ tầng Aseem đều không có tài sản nào hoạt động kém hiệu quả.

Khuôn khổ quy định đối với các các quỹ nợ cơ sở hạ tầng (IDF) là chỉ cho vay đối với các dự án cơ sở hạ tầng có ít nhất một năm hoạt động thương mại đạt yêu cầu.

Rao cho biết, Công ty Tài chính Cơ sở hạ tầng Aseem đã thu hút được một nhà đầu tư quốc tế trong vòng chưa đầy một năm rưỡi kể từ khi thành lập và “chúng tôi đang xem xét thu hút một hoặc hai nhà đầu tư quốc tế khác trong tương lai gần”, Rao cho biết thêm rằng họ vẫn đang tiến hành thảo luận.

Vào tháng 2, Ngân hàng Sumitomo Mitsui của Nhật Bản đã mua 10% cổ phần của Công ty Tài chính Cơ sở hạ tầng Aseem với tư cách là nhà đầu tư chiến lược.

Rao cho biết, mục đích của việc này là để cân bằng lợi nhuận cũng như đáp ứng các mục tiêu của quốc gia về tài chính cơ sở hạ tầng, Rao cho biết.

“Một lần nữa, ý tưởng được đặt ra là đưa giá trị cơ sở hạ tầng quốc gia lên mức khoảng 1,5 nghìn tỷ trong 5-6 năm tới và nâng mức lợi nhuận quốc gia lên khoảng 800 tỷ USD. Các tổ chức hiện tại chưa thể đáp ứng các yêu cầu tài chính ở quy mô này”, ông cho biết thêm.

Quỹ Đầu tư và Cơ sở hạ tầng Quốc gia II (NIIF II hay Quỹ Cơ hội Chiến lược) nắm giữ 54,4% cổ phần của Quỹ Tài chính Cơ sở hạ tầng NIIF; 30,8% do Công ty Tài chính Cơ sở Hạ tầng Aseem nắm giữ. Chính phủ và Tổng công ty Tài chính Phát triển Nhà cũng nắm giữ số cổ phần lần lượt là 8,8% và 6% ghi nhận vào ngày 30/6/2021.

Sổ cho vay của Quỹ Tài chính Cơ sở hạ tầng NIIF đứng ở mức 14,201 Rs crore vào ngày 31 tháng 3 năm 2022, ghi nhận mức tăng trưởng 67% so với một năm trước đó. Sổ cho vay rất đa dạng về các lĩnh vực năng lượng tái tạo, giao thông vận tải và hậu cần, truyền tải điện và các lĩnh vực cơ sở hạ tầng khác.

Báo cáo gần đây của Cơ quan đánh giá tín dụng Ấn Độ (ICRA) cho biết, tăng trưởng trong sổ cho vay chủ yếu nhờ vào phân khúc năng lượng mặt trời tái tạo trong vài năm qua, trong khi đó, thị phần của phân khúc đường bộ đã giảm dần.

Công ty Tài chính cơ sở hạ tầng Aseem tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trong nhiều giai đoạn khác nhau với sự kết hợp của các loại tài sản: đang hoạt động, vùng nâu và vùng xanh.

Vào năm 2018, Quỹ Cơ hội Chiến lược của NIIF đã mua lại Công ty Tài chính Cơ sở hạ tầng IDFC, một NBFC đã được đăng ký với Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ với tư cách là một quỹ nợ cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh khoản đảm bảo 20.000 Rs crore từ Chính phủ Ấn Độ, NIIF đã nhận được nhiều khoản đầu tư từ các tổ chức khác nhau trên toàn cầu, quỹ hưu trí và các tổ chức trong nước. Quỹ hưu trí lớn nhất của Canada, Ban Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada, đã cam kết đầu tư 600 triệu đô la vào Quỹ NIIF Master.

Các nhà đầu tư khác trong Quỹ NIIF Master bao gồm Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi, AustralianSuper, Chương trình hưu trí cho giáo viên Ontario, Temasek, Ngân hàng Axis, HDFC Group, Ngân hàng ICICI và Bảo hiểm nhân thọ Kotak Mahindra.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI