Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNetflix sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

Netflix sẽ ra sao sau 5 năm nữa?

– Nhà đầu tư cần phải giảm kỳ vọng cho của ông lớn truyền phát trực tuyến.

Thời hoàng kim của Netflix đã qua chưa?
Thời hoàng kim của Netflix đã qua chưa?

Cổ phiếu Netflix (NFLX) đã đóng cửa ở mức đỉnh lịch sử 691,69 vào tháng 11 năm ngoái. Nhưng hiện nay, cổ phiếu của ông lớn truyền phát video trực tuyến đang ở mức giá khoảng 180 USD – mức thấp nhất trong khoảng năm năm.

Cổ phiếu Netflix sụt giảm vì ba lý do chính. Tốc độ tăng trưởng của họ đã hạ nhiệt trong một thế giới hậu phong tỏa, công ty đã mất người dùng đăng ký lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ vào Q1/2022 và biên lợi nhuận hoạt động của công ty đã giảm xuống khi họ tăng chi tiêu để đối phó với các đối thủ cạnh tranh. Quyết định tung ra một gói cước giá rẻ hơn với hỗ trợ quảng cáo cũng ngụ ý họ đang rất thèm khát người xem mới.

Xem thêm:

Lãi suất tăng cũng làm trầm trọng thêm tình trạng bán tháo do lãi suất cao hơn khiến nhà đầu tư tránh xa các cổ phiếu công nghệ với tốc độ tăng trưởng cao hơn. Ở mức đỉnh lịch sử, cổ phiếu Netflix đã có định giá cao gấp 60 lần thu nhập dự kiến ​​cho năm 2022. Nhưng ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu chỉ có giá cao gấp 17 lần thu nhập dự phóng.

Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Netflix trong khi nó vẫn không được ưa chuộng? Hãy cùng xem công ty có thể đi đến đâu trong năm năm nữa để ra quyết định.

Thời hoàng kim của Netflix đã qua chưa?

Từ năm 2016 đến năm 2021, doanh thu hàng năm của Netflix đã tăng từ 8,8 tỷ USD lên 29,7 tỷ USD, tương đương với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đến 27,5%. Số lượng người dùng đăng ký trả phí tại thời điểm cuối năm của công ty đã tăng từ 89,1 triệu lên 221,8 triệu, tương đương với tốc độ CAGR 20%.

Nhưng trong ba năm qua, tăng trưởng doanh thu của Netflix đã giảm tốc do sự kết hợp giữa tỷ trọng cao hơn của người dùng bên ngoài nước Mỹ và doanh thu thấp hơn. Người dùng của Netflix ở Mỹ và Canada – những nơi tạo ra nhiều doanh thu nhất – chỉ chiếm 34% trong tổng số lượng khán giả của Netflix vào năm 2021, giảm mạnh với mức 54% (chỉ ở Mỹ) hồi năm 2016.

Tăng trưởng (YOY)

FY 2017

FY 2018

FY 2019

FY 2020

FY 2021

Người dùng đăng ký trả phí

24,2%

25,9%

20%

21,9%

8,9%

Doanh thu

32,4%

35,1%

27,6%

24%

18,9%

DỮ LIỆU: NETFLIX. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC. FY = NĂM TÀI CHÍNH

Netflix đã tích cực mở rộng ra nước ngoài vì hết dư địa mở rộng ở Mỹ và Canada. Nhưng đồng thời, họ cũng phải đối mặt với ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh đáng gờm – bao gồm Walt Disney, Amazon và Warner Bros. Discovery – xuất hiện sau Netflix với các dịch vụ truyền phát trực tuyến của riêng họ.

Netflix xem cạnh tranh là một thách thức lớn trong cả Q4/2021 và Q1/2022. Và công ty cảnh báo rằng họ sẽ tiếp tục mất người dùng đăng ký trong Q2/2022. Do đó, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của hãng chỉ tăng 9% trong cả năm trong khi thu nhập giảm 3%. Dự báo ảm đạm đó cho thấy những ngày tăng trưởng cao của Netflix chắc chắn đã trôi qua.

Netflix có thể xoay chuyển tình thế trong năm năm tới không?

Nhìn xa hơn, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu hàng năm của Netflix sẽ chỉ tăng khoảng 10% trong cả hai năm 2023 và 2024. Tuy nhiên, họ vẫn kỳ vọng thu nhập của công ty sẽ tăng thêm 12% vào năm 2023 và thêm 19% nữa vào năm 2024.

Chúng ta không nên tin tưởng tuyệt đối những ước tính đó. Tuy nhiên, chúng cũng ngụ ý rằng hoạt động kinh doanh của Netflix sẽ có thể ổn định trở lại khi họ tăng phí dịch vụ trên các quốc tế, triển khai và mở rộng gói cước hỗ trợ quảng cáo và giải quyết hiện tượng chia sẻ mật khẩu.

Dưới đây là doanh thu mà người dùng đăng ký Netflix đã tạo ra trên bốn khu vực chính – UCAN (Mỹ và Canada), EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi), LATAM (Châu Mỹ Latinh) và APAC (Châu Á – Thái Bình Dương) trong quý gần đây nhất:

Khu vực

Doanh thu trung bình trên người dùng

Tăng trưởng* (YOY)

UCAN

14,91

5%

EMEA

11,56

6%

LATAM

8,37

20%

APAC

9,21

1%

DỮ LIỆU: NETFLIX. *TRÊN CƠ SỞ TIỀN TỆ KHÔNG ĐỔI. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC.

Do đó, Netflix có khả năng sẽ tăng phí dịch vụ ở Châu Mỹ Latinh và Châu Á trong vòng năm năm tới. Cả hai thị trường này vẫn là những khu vực màu mỡ: Market Data Forecast dự kiến ​​thị trường truyền phát video trực tuyến ở Mỹ Latinh sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 17,6% từ năm 2020 đến năm 2025. Trong khi đó, Grand View Research tin thị trường APAC có thể tăng trưởng với tốc độ CAGR 22,4% từ năm 2022 đến năm 2030.

Gói cước hỗ trợ quảng cáo sắp tới của Netflix cũng có thể mở rộng con hào của công ty chống lại các lựa chọn tương tự tại Disney+ và HBO Max, cũng như các nền tảng hỗ trợ quảng cáo miễn phí như Roku. Công ty cũng có thể đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình ra bên ngoài mô hình cứng nhắc phụ thuộc hoàn toàn vào phí đăng ký. Sự đa dạng hóa đó có thể bổ sung cho việc mở rộng hệ sinh thái của công ty ra ngoài hoạt động phát trực tuyến video với các dịch vụ gaming và các đặc quyền kỹ thuật số khác.

Netflix vẫn sẽ phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt trong tương lai gần. Tuy nhiên, các thuật toán dựa trên trí thông minh nhân tạo của công ty có thể giúp họ phát triển các nội dung gốc hit hơn – như Squid Game, Stranger Things và Bridgerton – vốn không dựa trên các tài sản trí tuệ hiện có. Chiến lược đó có thể giúp công ty tạo nhiều sự khác biệt hơn nữa so với các đối thủ có túi tiền sâu như Disney.

Cuối cùng, giải quyết vấn đề chia sẻ mật khẩu cũng có thể gây ra phản ứng dữ dội từ người dùng lúc ban đầu. Tuy nhiên, nó cũng có thể cho phép Netflix dần dần có thêm người dùng đăng ký trả phí ở các thị trường trưởng thành như Mỹ, Canada và Châu Âu.

Cổ phiếu Netflix sẽ ở đâu trong năm năm nữa?

Nếu Netflix đáp ứng được kỳ vọng của các nhà phân tích trong ba năm tới, sau đó tiếp tục tăng doanh thu hàng năm 10% với mức tăng trưởng thu nhập 15% vào năm 2025 và 2026, chúng ta có thể giả định công ty có khả năng tạo ra doanh thu khoảng 47 tỷ USD và thu nhập 19,20 USD/cổ phiếu vào năm 2026.

Giả sử cổ phiếu Netflix có định giá bằng khoảng 20 lần thu nhập thì cổ phiếu của họ có thể giao dịch ở mức giá 380 USD vào năm 2026. Con số đó sẽ cao hơn gấp đôi so với giá hiện tại – nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh lịch sử của cổ phiếu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI