Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNvidia giảm 37% trong năm 2022: đã đến lúc mua bắt đáy...

Nvidia giảm 37% trong năm 2022: đã đến lúc mua bắt đáy chưa?

  • Cafeforexvn – Một nhà phân tích gần đây đã hạ khuyến nghị đối với cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia với lý do là nhu cầu của người tiêu dùng đối với GPU đã xuống thấp hơn.
  • Các nhà đầu tư nên cân nhắc giữa rủi ro ngắn hạn so với cơ hội lâu dài của Nvidia trong mảng gaming.
  • Cổ phiếu NVDA vẫn đang có giá đắt, nhưng cơ hội mua bắt đáy có thể sẽ rất ngon ăn khi giá giảm sâu hơn nữa.

Nvidia giảm 37% trong năm 2022: đã đến lúc mua bắt đáy chưa?

Nvidia giảm 37% trong năm 2022: đã đến lúc mua bắt đáy chưa?

Tham khảo thêm:

Giới đầu tư hiện đang lo lắng rằng thời kỳ thăng hoa của lĩnh vực bán dẫn đã kết thúc.

Cổ phiếu Nvidia (NVDA, -6,24%) đã giảm 33,8% tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại trong khi mức giảm của chỉ số Tổng hợp Nasdaq chỉ là 19,2%. Tâm lý lo âu của nhà đầu tư về những biến động kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như lạm phát, đang tạo áp lực xấu lên thị trường chứng khoán vào thời điểm này, và có một nhà phân tích cũng nắm trong tay bằng chứng cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng đối với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) đang giảm xuống.

Nhà phân tích Tristan Gerra của Baird gần đây đã hạ mức khuyến nghị đối với cổ phiếu Nvidia do có dấu hiệu cho thấy giá bán GPU đang bắt đầu giảm. Nhà bán lẻ trực tuyến Newegg hiện đang giảm giá cho các dòng GPU GeForce RTX đắt tiền của Nvidia. Và nếu giá bán bị giảm vì nhu cầu xuống thấp hơn, thì điều đó có thể làm giảm doanh thu cho mảng game của Nvidia, trong khi phân khúc này đóng góp gần một nửa doanh số bán hàng của công ty trong năm tài chính 2022 (đã kết thúc trong tháng 1).

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng chậm của Nvidia đã được phản ánh bởi nhịp giảm giá của cổ phiếu này trong thời gian qua. Thêm vào đó, Nvidia còn ước tính cơ hội dài hạn của công ty trong lĩnh vực game là 100 tỷ USD, hoặc gấp bốn lần doanh thu hàng năm. Như vậy, các bạn trader nên mua bắt đáy hay chờ đợi thêm vào lúc này?

Cân nhắc ưu và nhược điểm

Trong quá khứ, nhu cầu tiêu thụ chip của Nvidia không tăng mãi theo đường thẳng mà con số này sẽ dao động tùy thuộc vào nhu cầu thị trường tiêu thụ cuối. Điều này đã xảy ra vào năm 2018 khi dòng vốn chi tiêu cho các trung tâm dữ liệu bị cắt bớt khiến doanh thu mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia sụt giảm, từ đó góp phần khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Trong khi đó, doanh thu từ mảng gaming của Nvidia đã tăng với tốc độ gộp hàng năm là 25% trong 5 năm qua, nhờ doanh số bán hàng theo đơn vị tăng 11% hàng năm và giá bán trung bình tăng 13% hàng năm. Bởi vì khoảng một nửa mức tăng trưởng doanh thu đến từ việc tăng giá sản phẩm, Nvidia sẽ rất dễ bị tổn thương nếu cán cân cung cầu đảo chiều và buộc họ phải giảm giá.

Các nhà sản xuất chip đã được hưởng lợi nhờ thị trường trở nên thiếu hụt chip kể từ khi đại dịch bắt đầu. GPU chơi game từ Nvidia và Advanced Micro Devices tương đối khan hiếm ở cấp độ bán lẻ, trừ khi người tiêu dùng sẵn sàng trả cái giá đắt đỏ. Sự kết hợp giữa tác động thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu tăng cao chính là yếu tố xúc tác tuyệt vời để thúc đẩy lợi nhuận của các nhà sản xuất, nhưng nhà đầu tư đừng nên kỳ vọng Nvidia sẽ tiếp tục tăng gấp đôi lợi nhuận hàng năm như kết quả của quý tài chính thứ 4.

Nvidia giảm 37% trong năm 2022: đã đến lúc mua bắt đáy chưa?

Xét theo chiều ngược lại, nếu áp lực thiếu hụt nguồn cung bắt đầu giảm bớt trong năm nay thì đó vẫn có thể là một tin tốt cho Nvidia. Giá bán cho một số dòng GPU nhất định đã tăng từ 150% đến 200% so với mức bình thường. Điều này đã khiến nhiều game thủ phải ngậm ngùi nhịn mua GPU mới vào năm ngoái. Giả sử giá bán được điểu chỉnh trở lại mức bình thường, nhu cầu tiêu thụ bị dồn nén bấy lâu trên thị trường sẽ bùng nổ mạnh. Nvidia ước tính rằng chỉ có 30% khách hàng trung thành đã nâng cấp lên GPU đời mới với công nghệ mới nhất.

Hơn nữa, Nvidia cũng kỳ vọng giá bán GPU sẽ tiếp tục có xu hướng tăng trong dài hạn. Ước tính có khoảng 3,2 tỷ người trên toàn cầu hiện đang chơi trò chơi điện tử. Mặc dù chỉ một phần nhỏ trong số họ là game thủ dùng đến máy tính để bàn (đây cũng chính là nhóm khách hàng mục tiêu của Nvidia trong mảnh kinh doanh liên quan đến game), nhưng con số khổng lồ đó cho thấy nhu cầu tiêu thụ GPU chơi game sẽ không thiếu trong dài hạn.

Nvidia giảm 37% trong năm 2022: đã đến lúc mua bắt đáy chưa?

Số lượng người chơi game trên toàn thế giới vào năm 2021, theo khu vực (tính bằng triệu)

Có nên mua cổ phiếu NVDIA hay không?

Ngay cả sau khi giảm mạnh, cổ phiếu Nvidia vẫn có mức giá đắt đỏ với tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) là 48, cao gấp đôi P/E trung bình của các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500. Các nhà đầu tư không nên ôm mộng mua những cổ phiếu như thế này mà kiếm được lãi khủng trong vòng năm tới. Không ai có thể biết được tương lai của Nvidia đang ẩn chứa điều gì. Nếu công ty này trải qua một quý kinh doanh đáng thất vọng, cổ phiếu của họ có thể còn giảm sâu hơn nữa. NVDA có vẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tin xấu nào vì cổ phiếu này vẫn có mức P/E tương đối cao.

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu này còn giảm mạnh hơn nữa, các bạn nên bắt chước Warren Buffett và cân nhắc mua bắt đáy đúng lúc. Nvidia có rất nhiều cơ hội tiềm năng trong mảng game, điện toán đám mây, metaverse và các ứng dụng điện toán tiên tiến khác. Về dài hạn, cổ phiếu công nghệ này sẽ có khả năng lập mức đỉnh mới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI