Trang chủCryptoBa luận điểm quan trọng trong đầu tư Bitcoin

Ba luận điểm quan trọng trong đầu tư Bitcoin

Ba luận điểm quan trọng trong đầu tư BitcoinCafeforexvn – Đầu tư vào tiền kỹ thuật số như là lao vào cơn sóng lớn, và Bitcoin rõ ràng là cơn sóng lớn nhất. Nó có vốn hóa thị trường lớn nhất, cơ sở hạ tầng nhiều nhất, lịch sử dài nhất và phi tập trung nhất.

Bài viết này sẽ nói về ba góc nhìn khác nhau để bạn – với tư cách là một chuyên viên tư vấn tài chính – và/hoặc khách hàng của bạn nhìn nhận một khoản đầu tư vào Bitcoin: như một cuộc cách mạng, như một khoản đầu tư vĩ mô và như một khoản đầu tư vi mô. Hãy xem xét ba luận điểm đầu tư này bởi nó không chỉ giúp bạn xác định lý do tại sao đầu tư vào Bitcoin, mà còn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của một số tin tức, sự rầm rộ trên các phương tiện truyền thông và các bài đăng trên mạng xã hội.

Bạn và khách hàng của bạn chắc hẳn sẽ đọc được các bài báo và bài viết từ những người theo đuổi những luận điểm này. Việc hiểu rõ quan điểm của họ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không nhất thiết phải gộp mọi nhà đầu tư hoặc mọi luận điểm vào một trong ba loại này.

Bitcoin là cuộc cách mạng

Đây là góc nhìn nguyên bản khi xem xét Bitcoin với tư cách một khoản đầu tư. Sau khi sách trắng về chuỗi khối Bitcoin được phát hành vào năm 2008, người ta khai thác Bitcoin bằng máy tính tại nhà và cảm thấy rằng loại tiền tệ mới này có thể sẽ được cần đến vào lúc nào đó trong tương lai. Họ hẳn không nghĩ rằng nó sẽ có giá trị tiền tỷ vào một ngày nào đó, và họ cũng không nghĩ về nó dưới góc nhìn của các nhà đầu tư tổ chức. Họ đã giữ nó trong ví cá nhân từ rất lâu trước khi có lưu ký tiền điện tử (Crypto Custody), và thậm chí sử dụng nó cho các giao dịch thời kì đầu – như “thương vụ” mua hai chiếc bánh pizza bằng Bitcoin nổi tiếng hay các vụ giao dịch bằng Bitcoin trên trang web đen Silk Road.

Trong quá trình đó, một số người đã bắt đầu đầu tư vào Bitcoin như một hàng rào tránh khỏi sự kiểm soát của các chính phủ, cơ quan kiểm duyệt và các ngân hàng.

Lập luận được đưa ra ở đây là: khi mà tiền pháp định, chính phủ và ngân hàng thất bại hoặc trở nên yếu kém, thì chúng ta có thể tin tưởng vào Bitcoin. Nguyên nhân rất đơn giản: đồng tiền này hoàn toàn phi tập trung, giá trị của nó khó được xác định, nó không bị thao túng bởi ngân hàng trung ương, và việc chuyển tiền không thể bị hạn chế.

Mặc dù các yếu tố dường như không quá cần thiết ở Mỹ và hầu hết các nước phát triển, nhưng nó có ích ở những quốc gia nơi chính phủ có thể thường xuyên phá giá đồng nội tệ để trả nợ công, hoặc hạn chế lượng tiền được rút từ ngân hàng. Chúng ta đã thấy các ví dụ tương đối gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Nicaragua.

Lập luận được đưa ra ở đây là: nếu tôi đang sống ở một trong những quốc gia trên hoặc không tin tưởng các nhà lãnh đạo thế giới, tôi có thể sở hữu Bitcoin và lưu trữ ngoại tuyến trong ví cứng (Hard wallet). Tôi biết rằng Bitcoin luôn ở bên người.

Luận điểm về Bitcoin như một cuộc cách mạng không chỉ thể hiện suy nghĩ rằng bạn sẽ cần tới Bitcoin để giao dịch hàng hóa và dịch vụ, mà nó còn được coi là cách phản ứng với chính phủ và hệ thống ngân hàng hiện tại của nhiều cá nhân, khi họ không muốn hai thực thể này tham gia vào quá trình tạo ra và tăng trưởng của cải của mình.

Mặc dù luận điểm đầu tư vào Bitcoin này có thể không còn cần thiết hoặc không còn tính cách mạng, nhưng những người đề xuất nó vẫn thận trọng trong việc cho công chúng biết họ nên nắm giữ Bitcoin. Nhiều tranh cãi đã nảy sinh xoay quanh nhu cầu sở hữu Bitcoin như một hàng rào chống lại các đảng phái quyền lực và như một tuyên bố chính trị, thay vì đề cập tới các vấn đề kinh tế vĩ mô thực tế giúp thúc đẩy giá trị đồng USD.

Tham khảo thêm:

Bitcoin như một khoản đầu tư vĩ mô

Luận điểm đầu tư này xem Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị, và so sánh các yếu tố kinh tế vĩ mô đang diễn ra ở Mỹ và trên thế giới. Suy nghĩ đằng sau lập trường này là khi lạm phát tăng do nguồn cung tiền pháp định tăng lên, giá trị của Bitcoin sẽ tăng đáng kể vì Bitcoin có nguồn cung rất cố định.

Đây là luận điểm mà nhiều nhà đầu tư Bitcoin đã theo đuổi trong nhiều năm. Nhưng nó chỉ trở nên phổ biến và nổi tiếng vào năm 2020, khi nhà quản lý quỹ phòng hộ vĩ mô huyền thoại Paul Tudor Jones thông báo rằng ông đang phân bổ một số danh mục đầu tư của mình vào Bitcoin. Theo sau đó là hai nhà đầu tư vĩ mô Stanley Druckenmiller và Bill Miller.

Việc in tiền pháp định ở Mỹ và ở hầu hết phương Tây, do hậu quả của đại dịch COVID-19, đã làm tăng khả năng lạm phát. Hàng nghìn tỷ USD được tạo ra thêm và phân tán vào nền kinh tế dẫn tới hậu quả là lạm phát đang thực sự bắt đầu hiện hữu. Điều này càng làm tăng thêm động lực cho luận điểm đầu tư Bitcoin này.

Tại sao tôi cần giữ Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát hoặc lưu trữ giá trị? Giả sử ngày hôm nay bạn có thể mua một ổ bánh mì với giá 1 USD. Trong vòng một năm, nếu bạn phải tiêu tốn 1,05 USD cho cùng một ổ bánh mì, vậy nghĩa là chúng ta đang chứng kiến mức lạm phát 5%. Điều đó xảy ra bởi vì chúng ta có thêm nhiều tiền, nhưng lại không có nhiều bánh mì hơn. Nói cách khác, chiếc bánh mì có giá tiền cao hơn.

Nếu chúng ta giữ tất cả tiền của mình trong ngân hàng (nơi lãi suất hầu như không đáng kể), sau một năm chúng ta không thể mua một ổ bánh mì với 1 USD của mình. Nếu cho rằng điều đó sẽ xảy ra, chúng ta sẽ muốn tiết kiệm tiền của mình dưới dạng một tài sản cũng có nguồn cung hạn chế, giống như bánh mì. Trong quá khứ, tài sản đó có thể là vàng. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang có một loại tài sản mới với nguồn cung rất hạn chế, rất dễ mua và dễ cất trữ hơn so với vàng.

Chúng ta có thể giữ tiền của mình bằng Bitcoin, và giả định rằng sau một năm giá Bitcoin sẽ tăng ít nhất bằng số tiền như cái bánh mì. Do đó, nếu cần mua bánh mì, chúng ta có thể bán số Bitcoin của mình với giá ít nhất là 1,05 USD.

Bây giờ, hãy suy từ khoản đầu tư đó rộng ra toàn bộ nền kinh tế thế giới, và chúng ta có thể thấy tại sao những gã khổng lồ đầu tư vĩ mô này muốn phân bổ 2% -5% vốn của họ vào Bitcoin. Họ thấy lạm phát đang đến, và họ muốn nắm trong tay một tài sản có nguồn cung hữu hạn, loại tài sản sẽ tăng giá trị khi giá trị đồng USD giảm đi.

Đây cũng chính là quan điểm của tác giả những bài viết cho rằng sự gia tăng lạm phát sẽ dẫn đến khả năng giá trị của Bitcoin tăng lên, hoặc những bài viết về các tổ chức như công ty bảo hiểm và quỹ hữu trí đang đầu tư vào Bitcoin.

Bitcoin như một khoản đầu tư vi mô

Đây là luận điểm được hầu hết các công ty tư vấn và các nhà đầu tư cá nhân theo đuổi. Vai trò của các chuyên viên tư vấn tài chính ở đây là dựa trên các luận điểm đầu tư đã đề cập, xác định cách giúp khách hàng của bạn phân bổ đầu tư vào Bitcoin.

Dựa trên hồ sơ rủi ro, năng lực kỹ thuật và thời gian đầu tư của khách hàng, chuyên viên tư vấn có thể đánh giá việc phân bổ nguồn vốn cho Bitcoin cũng như các vấn đề trong quá trình xử lý tài sản kỹ thuật số này như thời điểm giao dịch, tần suất tái cơ cấu…

Hãy nhớ rằng nhiều tổ chức đầu tư vào Bitcoin để phòng ngừa lạm phát thường đầu tư trong khoảng thời gian rất dài hoặc thậm chí là vô hạn. Khách hàng của bạn có khoảng thời gian đầu tư giới hạn và thời gian của mỗi người sẽ khác nhau. Nếu khách hàng của bạn ở độ tuổi đầu 40, bạn có thể nói với họ về tác động của lạm phát đối với quỹ hưu trí của họ. Giả sử bạn theo luận điểm phòng ngừa lạm phát nêu trên, Bitcoin có thể là loại tài sản phù hợp trong danh mục đầu tư để nghỉ hưu của khách hàng, miễn là có mức phân bổ hợp lý dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro của họ.

Sự biến động của Bitcoin cũng thích hợp cho việc đầu tư của các khách hàng cá nhân. Vì Bitcoin là loại tài sản có tính thanh khoản cao nên bạn có khả năng thực hiện việc tái cân bằng danh mục (có thể là hàng quý), và cung cấp cho khách hàng lợi nhuận danh mục đầu tư tổng thể với độ rủi ro thấp hơn.

Luận điểm đầu tư Bitcoin vi mô này bao gồm việc xem xét các tác động có thể xảy ra đối với giá Bitcoin, và điều chỉnh chúng cho phù hợp với danh mục đầu tư cá nhân, vốn bị hạn chế về thời gian đầu tư , chi phí và các loại hình tài sản đầu tư truyền thống.

Sử dụng những luận điểm đầu tư này như một lăng kính

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu thêm về Bitcoin, hoặc là để giúp khách hàng phân bổ đầu tư vào tiền kỹ thuật số, bạn chắc chắn sẽ được nghe về những lý do giữ hoặc không giữ Bitcoin từ “những người có ảnh hưởng”, các nhà phân tích và những người đam mê đồng tiền kỹ thuật số này.

Vai trò của bạn là hiểu các luận điểm đầu tư chính này, và có khả năng xác định xem những ý kiến ​​hoặc phân tích bất kỳ có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư cũng như đời sống tài chính của khách hàng như thế nào. Nếu bạn nhìn vào một người có ảnh hưởng, một nhà phân tích hoặc một tin tức thông qua lăng kính của một trong những luận điểm đầu tư được đề cập ở trên, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để có những cuộc trò chuyện chất lượng hơn với khách hàng của mình.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI