Trang chủChứng khoánNhững lý do tại sao bây giờ là thời điểm tốt để...

Những lý do tại sao bây giờ là thời điểm tốt để xuống tiền mua cổ phiếu Apple

Cafeforexvn – Trong lịch sử, nhà đầu tư nào mua bắt đáy cổ phiếu Apple cũng đều đã thu về nhiều lợi nhuận.

Những lý do tại sao bây giờ là thời điểm tốt để xuống tiền mua cổ phiếu Apple
Những lý do tại sao bây giờ là thời điểm tốt để xuống tiền mua cổ phiếu Apple

Một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán năm 2022 đã ảnh hưởng đến khá nhiều ngành, khiến cổ phiếu của một số công ty có giá trị nhất thế giới như Meta Platforms, Microsoft, Alphabet, Amazon, Apple (AAPL) và Netflix bị bán ra không thương tiếc. Cổ phiếu của các ông lớn này đã giảm từ 23% (đối với Apple) đến khoảng 59% (Meta) trong thời gian này.

Mặc dù Apple (AAPL) đã chứng kiến cổ phiếu của mình sụt giảm nghiêm trọng trong năm qua, song đây vẫn là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn với hoạt động kinh doanh ngày càng đa dạng.

Xem thêm: Thương Vụ Lịch Sử Năm 2023 Của Ông Trùm Cổ Phiếu Ngành Công Nghệ: Apple

Sự tập trung vào sản phẩm của Apple

Nhà Táo là chủ quản của một thương hiệu mạnh, một số sản phẩm có nhu cầu cao nhất trên thế giới và một mảng kinh doanh dịch vụ đang tăng trưởng nhanh chóng. Trong năm tài chính 2022 của Apple, doanh thu đã tăng 8% lên 394,3 tỷ USD.

Các phân khúc kinh doanh của Apple bao gồm:

  • iPhone (khoảng 52% doanh thu)
  • Mac (10%)
  • iPad (7%)
  • Dịch vụ (20%)
  • Thiết bị đeo, thiết bị gia dụng và phụ kiện; danh mục này chủ yếu bao gồm các thiết bị Apple TV, tai nghe, đồng hồ thông minh và loa thông minh (khoảng 10% doanh thu).

Chiến lược hoạt động kinh doanh tập trung đã mang lại hiệu quả tốt cho công ty, với iPhone, iPad, Apple Watch và AirPods đều là những ví dụ tuyệt vời về các dòng sản phẩm mới đóng góp đáng kể vào tăng trưởng của Apple.

Bằng cách tạo ra kết nối cảm xúc với người tiêu dùng, Apple đã có được lòng trung thành của một lực lượng khách hàng khổng lồ khắp thế giới. Điều này đã đóng góp một phần lớn vào thành công của hãng này trên thị trường toàn cầu. Và sẽ không ngạc nhiên khi thấy một sản phẩm mới khác cuối cùng cũng được tung ra thị trường và mang lại một giai đoạn tăng trưởng đáng kể khác cho Nhà Táo.

Tuy nhiên, các dịch vụ là lĩnh vực mang lại nhiều hứa hẹn nhất cho tương lai dài hạn của Nhà Táo. Các dịch vụ dựa trên mô hình đăng ký trả phí đã mang lại doanh thu lớn thứ hai và báo cáo mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái cao gấp đôi tăng trưởng của iPhone, tăng 14% lên 78,1 tỷ USD. Tuy nhiên, phần ấn tượng nhất của phân khúc này là biên lợi nhuận 71,7%. Để so sánh, biên lợi nhuận tương tự của các sản phẩm phần cứng là 36,3%.

Sự tập trung vào sản phẩm của Apple
Sự tập trung vào sản phẩm của Apple

Mảng dịch vụ ngày càng phát triển

Tuy nhiên, dịch vụ là lĩnh vực mang lại nhiều hứa hẹn nhất cho tương lai dài hạn của Nhà Táo. Các dịch vụ dựa trên mô hình đăng ký trả phí đã mang lại doanh thu lớn thứ hai và báo cáo mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái cao gấp đôi tăng trưởng của iPhone, tăng 14% lên 78,1 tỷ USD. Tuy nhiên, phần ấn tượng nhất của phân khúc này là biên lợi nhuận 71,7%. Để so sánh, biên lợi nhuận tương tự của các sản phẩm phần cứng là 36,3%.

Số lượng thiết bị đang hoạt động ngày càng tăng này là một cơ hội khổng lồ để công ty liên tục tìm kiếm nhiều cách hơn để cung cấp giá trị và cuối cùng là kiếm tiền từ cơ sở người dùng của mình.

Nỗ lực giảm phụ thuộc vào các đối tác

Bloomberg News trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết Apple đang có kế hoạch bắt đầu sử dụng màn hình tùy chỉnh của riêng hãng này trong các thiết bị di động từ năm 2024. Hãng “Quả táo khuyết” dự kiến bắt đầu thay màn hình của mẫu đồng hồ Apple Watch cao cấp nhất vào cuối năm tới. Apple cũng có kế hoạch thay màn hình cho thiết bị khác, bao gồm cả iPhone.

“Gã khổng lồ” công nghệ trên đang đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào các đối tác khác như Samsung Electronics và LG Corp. Nguồn tin cho biết màn hình mới sẽ nâng cấp tiêu chuẩn OLED hiện tại lên công nghệ có tên microLED.

Nhà sản xuất iPhone đang nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip khác, bằng cách chuyển sang dòng chip của riêng hãng này trên các mẫu máy tính Mac gần đây, thay thế cho các sản phẩm của Intel Corp.

Nỗ lực giảm phụ thuộc vào các đối tác
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào các đối tác

Quản lý vốn tốt

Apple đã chứng tỏ là một công ty phân bổ vốn xuất sắc. Công ty tiết kiệm từng xu khi mua bán sáp nhập và hoàn lại tiền mặt cho cổ đông theo một cách cân bằng giữa trả cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Apple có lãi khủng cùng khả năng tiếp tục tài trợ cho khoản chi trả cổ tức ngày càng tăng của mình (hiện mang lại tỷ suất hàng năm 0,7%) và mua lại cổ phiếu trị giá 550 tỷ USD với giá trung bình 47 USD (trên cơ sở điều chỉnh theo phân tách) kể từ khi bắt đầu chương trình mua lại cổ phiếu vào năm 2012. Với mức định giá hợp lý cao gấp 22 lần thu nhập của cổ phiếu, Táo Khuyết đã trở thành một trong những cổ phiếu hấp dẫn nhất để mua vào năm 2023.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI