Trang chủChứng khoánTesla có nằm trong tầm ngắm của Warren Buffett trong năm 2023?

Tesla có nằm trong tầm ngắm của Warren Buffett trong năm 2023?

Cafeforexvn – Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett đã tận dụng thị trường giá xuống như một cơ hội để mua các doanh nghiệp chất lượng cao với giá chiết khấu.

Tesla có nằm trong tầm ngắm của Warren Buffett trong năm 2023?

  • Có vài yếu tố hợp lý để Nhà tiên tri xứ Omaha có thể chú ý đến Tesla trong năm tới.
  • Tuy nhiên, vẫn tồn tại một vài lý do để Buffett tránh Tesla và bắt nguồn từ giới thượng tầng của chính công ty.

Nhà tiên tri xứ Omaha có thể để mắt đến nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường sau khi sụt giảm 70% hay không?

Dù có lẽ không cần nhắc nhưng hẳn bạn vẫn nhớ đây là một năm vô cùng tồi tệ ở Phố Wall. Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đều rơi vào thị trường giá xuống tương ứng, với mức giảm hơn 20% so với mức đỉnh. Trong khi đó, thị trường trái phiếu đang trên đà bước vào năm tồi tệ nhất trong lịch sử.

Nhưng bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ thái độ hờn dỗi nào từ Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) Warren Buffett. Nhà tiên tri xứ Omaha hiểu rằng những đợt sụt giảm lớn trên thị trường rộng là cơ hội trải thảm đỏ để mua các doanh nghiệp chất lượng cao với giá chiết khấu. Buffett và nhóm của ông đã bỏ ra hàng chục tỷ USD để mua 19 cổ phiếu trong năm nay.

Câu hỏi trị giá 64.000 USD là: đâu sẽ là cổ phiếu tiếp theo được Warren Buffett đưa vào tầm ngắm?

Với cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện (EV) Tesla (TSLA) thấp hơn khoảng 70% so với mức cao nhất mọi thời đại thiết lập vào cuối năm ngoái, phải chăng đây có thể là mã mua tiếp theo của Buffett?

Trước khi trả lời câu hỏi đó, chúng ta hãy xem xét bốn yếu tố có thể đưa Tesla vào tầm ngắm của Nhà tiên tri xứ Omaha.

Về lý thuyết, đây là những gì Tesla có thể hấp dẫn Warren Buffett vào năm 2023

Đầu tiên, đây là công ty dẫn đầu ngành, không chỉ về giá trị vốn hóa thị trường (vốn đã vượt qua tất cả các cổ phiếu ô tô khác). Trong quý 3, Tesla chiếm 65% thị phần xe điện được đăng ký tại Hoa Kỳ, theo S&P Global Mobility, một bộ phận của S&P Global. Buffett là người tin tưởng mạnh mẽ rằng các nhà lãnh đạo ngành có xu hướng tiếp tục chiến thắng miễn là nắm lợi thế kinh tế bền vững.

Thứ hai, Tesla có thể duy trì thị phần dẫn đầu ngành bằng cách thúc đẩy đáng kể sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện. Đầu năm nay, các gigafactory ở Austin, Texas và Berlin, Đức đã đi vào hoạt động. Mặc dù các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất trong năm 2023, nhưng chúng ta hoàn toàn có khả năng chứng kiến Tesla vượt qua 1,5 triệu xe điện được sản xuất vào năm tới sau khi đạt tốc độ giao hàng hơn 1 triệu xe điện vào năm 2022.

Dấu hiệu thứ ba đối với Warren Buffett và nhóm đầu tư của ông là báo cáo thu nhập của công ty. Tesla đã có lãi trên cơ sở các nguyên tắc kế toán được chấp nhận rộng rãi (GAAP) trong ba năm qua. Trong 5 quý vừa qua, thu nhập ròng GAAP dao động từ 1,62 tỷ USD đến 3,32 tỷ USD. Mặc dù các khoản tín dụng theo quy định đang hỗ trợ lợi nhuận của Tesla, nhưng công ty không còn cần đến các khoản tín dụng phát thải này để đạt lợi nhuận.

Yếu tố thứ tư và cũng là yếu tố cuối cùng có thể thu hút sự chú ý của Nhà tiên tri xứ Omaha là bảng cân đối kế toán của Tesla. Công ty đã kết thúc tháng 9 với 21,1 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại. Giám đốc điều hành Elon Musk đã gợi ý ban giám đốc của Tesla sẽ xem xét việc mua lại cổ phiếu sau khi triển vọng kinh tế toàn cầu và Hoa Kỳ ổn định hơn một chút.

Tesla có phải là cổ phiếu “chuẩn” Warren Buffett hay không?

Nhưng bốn yếu tố nói trên có đủ để buộc Nhà tiên tri xứ Omaha rót tiền vào Tesla? Thực tế rất khó để điều đó xảy ra. Và có hai lý do chính lý giải cho quan điểm này.

Xem thêm: Tesla kỳ vọng thêm một quý kỷ lục, tại sao nhà đầu tư vẫn lo ngại?

  1. Tesla thiếu một lợi thế kinh tế thực sự

Đầu tiên, lợi thế cạnh tranh của Tesla không vững chắc để đảm bảo thị phần cho công ty. Thị phần tại Hoa Kỳ và toàn cầu của Tesla đã bị thu hẹp đáng kể khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu mạnh tay chi cho EV, nghiên cứu xe tự hành (AV) và sản xuất pin.

Tại Hoa Kỳ, General Motors (GM) – công ty hiện đang được Berkshire Hathaway nắm giữ – và Ford Motor Company (F) đã mạnh tay chi tới 35 tỷ USD và 50 tỷ USD cho nghiên cứu về EV, AV và pin. Đến cuối năm 2025, GM và Ford dự kiến sẽ công bố 30 mẫu xe điện mới trên toàn thế giới.

Thêm vào đó, dù Tesla là loại xe điện phổ biến nhất được bán ra ở Bắc Mỹ, nhưng mẫu xe này lại thiếu đi lịch sử và nhận diện thương hiệu. Trong khi đây đều là thế mạnh của các công ty sừng sỏ như General Motors và Ford. Hoạt động chế tạo phương tiện đi lại cho nhân công Mỹ trong hơn một thế kỷ là một lợi thế vô hình không phải cứ có giá trị vốn hóa cao là đạt được.

Hơn nữa, các lợi thế cạnh tranh của Tesla đã đều bị lật đổ bởi những người mới tham gia vào lĩnh vực xe điện. Chẳng hạn, Nio có trụ sở tại Trung Quốc đã đưa hai mẫu xe sedan (ET7 và ET5) ra thị trường trong năm nay. Cả hai mẫu đều cung cấp phạm vi hoạt động 621 dặm với gói nâng cấp pin hàng đầu. Theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng thì cả hai mẫu này đều cho mẫu sedan Model 3 hàng đầu của Tesla hít khói.

Nếu không có lợi thế kinh tế rõ ràng, Tesla sẽ không đạt được đẳng cấp theo yêu cầu của Warren Buffett và nhóm đầu tư của ông.

Xem thêm : tiểu sử của Warrent Buffett

  1. Elon Musk không khơi dậy được niềm tin từ cổ đông

Còn có một lý do khác khiến nhiều chuyên gia tin rằng hoàn toàn không có khả năng Nhà tiên tri xứ Omaha hoặc các cánh tay đắc lực của ông (Todd Combs và Ted Weschler) sẽ mua cổ phần của Tesla vào năm 2023. Bắt nguồn từ chính bản thân CEO Elon Musk.

Đối với Buffett, đội ngũ quản lý mạnh là một yếu tố xa xỉ hơn là cần thiết, miễn công ty công đầu tư đang hoạt động lành mạnh. Tuy nhiên, nếu đội ngũ quản lý đó đe dọa lòng tin của người tiêu dùng và cổ đông hoặc có thể tác động xấu đến hiệu quả hoạt động của công ty, thì đó là một dấu hiệu đáng báo động.

Trong vài năm qua, rõ ràng Musk là người chịu trách nhiệm pháp lý, tài chính và điều hành đối với Tesla. Đúng là Musk cũng là người đã giúp xây dựng Tesla từ một công ty mới nổi trở thành công ty ô tô giá trị nhất thế giới. Nhưng vị CEO này cũng hơn một lần khiến các cơ quan quản lý Hoa Kỳ nổi giận. Musk cũng có thói quen “nói xong để đó” khi nhắc đến những cải tiến và sản phẩm mới.

Ví dụ, Musk từng tuyên bố các phương tiện tự lái hoàn toàn cấp độ 5 sẽ ra mắt trong vòng một năm nữa suốt tám năm qua (và còn tiếp tục tăng). CEO này cũng dự kiến ​​sẽ có 1 triệu taxi robot xuất hiện trên đường vài năm trước (số lượng taxi robot hiện tại là 0). Ngoài ra còn có Tesla Semi và Cybertruck, cả hai mẫu xe đều đã bị trì hoãn trong nhiều năm.

Vấn đề nằm ở chỗ Musk là một yếu tố vô cùng khó lường khi đề cập đến lòng tin cần có ở một nhà lãnh đạo. Vì lý do đó, Warren Buffett và đội ngũ của ông có lẽ sẽ không động đến cổ phiếu Tesla.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI