Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 26/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 26/4/2022

Cafeforexvn – Ngày 25/4, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nền kinh tế Nga đã ổn định sau khi bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ liên quan đến chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 26/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 26/4/2022

Tổng thống Putin nhận định nền kinh tế Nga tiếp tục “ổn định”

Phát biểu trong một cuộc họp chính phủ phát sóng trên truyền hình, ông Putin nói: “Nền kinh tế Nga tiếp tục ổn định. Lạm phát đã chậm lại, tốc độ tăng giá hàng tuần đã tiệm cận mức bình thường và giá một số mặt hàng đã bắt đầu giảm”. Ông Putin nói thêm rằng điều này do hai yếu tố: giá trị đồng ruble “mạnh lên theo hướng tích cực” và “mức cầu tiêu dùng”. Ông nêu rõ: “Sau khi tăng đột biến trong tháng 2 và 3, có một sự sụt giảm khách quan trong hoạt động tiêu dùng”.

Mặc dù ông Putin nói rằng nền kinh tế Nga đã vượt qua các lệnh trừng phạt, song các nhà kinh tế cho rằng tác động tồi tệ nhất đối với nền kinh tế Nga vẫn sẽ xảy ra.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 26/4/2022

Tham khảo thêm:

Twitter chấp nhận đề xuất mua lại với giá 44 tỷ USD của CEO Tesla

Ngày 25/4, Tỷ phú Elon Musk đã đạt thỏa thuận mua lại mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD, một thương vụ có thể làm thay đổi sự kiểm soát của nền tảng xã hội đang được hàng triệu người dùng và các nhà lãnh đạo toàn cầu, đến những người giàu nhất thế giới sử dụng này.

Chủ tịch Ban điều hành độc lập của Twitter Bret Taylor khẳng định: “Ban điều hành Twitter đã tiến hành một quy trình chu đáo và toàn diện để đánh giá đề xuất của ông Elon Musk với sự tập trung có chủ ý vào giá trị, sự chắc chắn và tài chính. Giao dịch được đề xuất sẽ cung cấp phí bảo hiểm tiền mặt đáng kể và chúng tôi tin rằng đó là con đường tốt nhất cho các cổ đông của Twitter”.

Twitter cho biết giao dịch đã được hội đồng quản trị nhất trí chấp thuận và có thể hoàn tất trong năm nay sau khi quy trình phê duyệt của các cổ đông.

Nhiều người dân Anh gặp khó khăn với việc thanh toán các hóa đơn tiện ích

Văn phòng Thống kê quốc gia Vương quốc Anh (ONS) ngày 25/4 công bố khảo sát chính thức cho thấy gần 25% người dân Anh đang gặp khó khăn với việc thanh toán các hóa đơn tiện ích gia đình ngay cả trước khi việc tăng giá năng lượng định kỳ có hiệu lực.  

Tháng trước, cơ quan giám sát ngân sách của Anh cho biết lạm phát giá tiêu dùng có thể chạm mức 9% vào cuối năm nay, đồng thời dự báo mức sống trong năm 2022 sẽ giảm nhiều nhất kể từ những năm 1950.

Cuộc khảo sát của ONS cũng cho thấy 43% người nói rằng họ sẽ không thể tiết kiệm tiền trong 12 tháng tới, so với 37% người sẽ có thể tiết kiệm.

Tuần trước, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Anh đã giảm xuống mức thấp thứ hai kể từ khi ghi nhận số liệu trong gần 50 năm qua, trong đó niềm tin về triển vọng tài chính cá nhân giảm xuống mức thấp kỷ lục mới. Các chuỗi siêu thị Asda và Morrisons ngày 25/4 thông báo sẽ giảm giá các mặt hàng thiết yếu.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cũng đã kêu gọi đưa ra các hỗ trợ mới để giúp đỡ những hộ gia đình nghèo nhất.

Nhật Bản xây dựng “khu vực tiên phong thúc đẩy xã hội không than đá”

Để thúc đẩy mục tiêu trung hòa carbon, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa 26 khu vực trên toàn quốc vào diện “tiên phong thúc đẩy xã hội không than đá” trước năm 2030.

Khu vực tiên phong thúc đẩy xã hội không than đá là chủ trương của Chính phủ Nhật Bản nhằm lựa chọn các địa phương đáp ứng điều kiện để tăng cường đầu tư một cách trọng điểm cho các giải pháp giảm thiểu xả thải và bảo vệ môi trường như sử dụng năng lượng tái tạo như điện Mặt Trời, điện gió… cho các cơ sở thương mại trong thành phố, thúc đẩy năng lượng sinh khối tại các khu vực phát triển về nông nghiệp và lâm nghiệp… Mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản là đến năm 2025 sẽ có hơn 100 khu vực được lựa chọn và sẽ tạo ra xu hướng lan tỏa mạnh mẽ trên toàn quốc.

Trong giai đoạn đầu, đã có 80 khu vực ứng cử cho đề án này và bộ Môi trường Nhật Bản đã lựa chọn được 26 khu vực, trong đó có 19 tỉnh, thành phố đủ điều kiện để triển khai các biện pháp tiên phong thúc đẩy xã hội không than đá trước năm 2030. Các khu vực này sẽ được ưu tiên khoản ngân sách khoảng 20 tỷ yên (khoảng 155,96 triệu USD) trong năm 2022 để thực hiện các đề án, kế hoạch về bảo vệ môi trường.

Uber chấp nhận án phạt gần 19 triệu USD tại Australia

Công ty dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber ngày 26/4 đã đồng ý chịu một khoản tiền phạt 26 triệu AUD (18,72 triệu USD), liên quan tới cáo buộc gây ra sự hiểu lầm cho hàng triệu khách hàng tại Australia về phạm vi ước tính đối với giá vé và các khoản phí do hủy đặt chuyến.

Một cáo buộc do Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đệ trình lên Tòa án liên bang Australia cho biết theo chính sách của Uber, khách hàng có năm phút kể từ khi tài xế chấp nhận chuyến đi để hủy dịch vụ đặt xe mà không phải chịu bất kỳ khoản phí nào. Tuy nhiên, từ tháng 12/2017-9/2021, ứng dụng đặt xe trực tuyến của Uber đã phát đi cảnh báo những người dùng nếu hủy chuyến đi sẽ “có thể bị tính một khoản phí nhỏ vì tài xế của bạn đã trên đường đến” ngay cả trong khoảng thời gian năm phút sau khi tài xế nhận lệnh đặt xe. Thông điệp được hiển thị cho những người đặt các chuyến đi thuộc hệ thống gọi xe UberX, Uber Premier và Uber Comfort.

Ngoài ra, ACCC cũng kiện Uber ra tòa án liên bang, liên quan tới hiển thị tùy chọn đặt xe trực tuyến Uber Taxi. Cơ quan giám sát này cho rằng Uber đã đánh lừa khách hàng về phạm vi giá cước ước tính cho tùy chọn đặt xe Uber Taxi, được triển khai trong phạm vi thành phố Sydney (bang New South Wales) trong khoảng thời gian từ tháng 6-8/2020 . Cụ thể, khi khách hàng vào ứng dụng đặt xe của Uber sẽ nhận được một số tùy chọn đặt xe khác nhau, trong đó có hiển thị mức giá ước tính cho việc đặt xe Uber Taxi nằm trong một phạm vi từ thấp nhất đến cao nhất. Tuy nhiên, thuật toán của Uber được cho là đã thổi phồng các ước tính, để phạm vi tính giá này gần như luôn cao hơn giá cước taxi thực tế. Điều đó có nghĩa là giá vé thực tế hầu hết rẻ hơn ước tính thấp nhất của Uber, gây ra sự hiểu lầm khiến khách hàng từ bỏ lựa chọn đặt taxi và thay vào đó là sử dụng các loại đặt xe dịch vụ khác của Uber.

Uber đã đồng ý với các cáo buộc của ACCC và tham gia đệ trình chung lên Tòa án liên bang Australia để chịu khoản tiền phạt 26 triệu AUD nói trên.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI