Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 29/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 29/4/2022

Cafeforexvn – Quốc hội Panama ngày 28/4 bỏ phiếu thông qua một dự luật quy định việc sử dụng và thương mại hóa tài sản tiền kỹ thuật số ở quốc gia Trung Mỹ này.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 29/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 29/4/2022

Tham khảo thêm:

Panama tiến tới luật hóa việc sử dụng tiền kỹ thuật số

Được thông qua với 38 phiếu ủng hộ, hai phiếu trắng và không có phiếu chống, dự luật mới sẽ mở đường cho việc sử dụng tiền kỹ thuật số như một loại tài sản trong lĩnh vực công và tư tại Panama, đồng thời sẽ giúp mọi người có thể nộp thuế bằng đồng tiền này.

Nghị sỹ độc lập Gabriel Silva cho biết việc luật hóa sử dụng tiền kỹ thuật số tại Panama có phạm vi rộng hơn so với các biện pháp đã được nước này thông qua vào năm ngoái, nhằm công nhận tính hợp pháp của đồng tiền kỹ thuật số.

Ngoài ra, dự luật của Panama cũng điều chỉnh việc kinh doanh và sử dụng tài sản tiền kỹ thuật số, phát hành chứng khoán kỹ thuật số và các hệ thống thanh toán mới.

Theo dự luật mới, công dân Panama có thể sử dụng tài sản tiền kỹ thuật số như một phương tiện thanh toán cho bất kỳ giao dịch dân sự hay thương mại nào mà không bị luật pháp cấm.

Apple báo cáo lợi nhuận hàng quý cao hơn dự kiến

Tập đoàn công nghệ Apple đã báo cáo lợi nhuận hàng quý cao hơn dự kiến, nhờ nhu cầu tiêu dùng tiếp tục gia tăng, song cảnh báo chính sách phong tỏa tại Trung Quốc để kiểm soát dịch COVID-19 và những rắc rối trong chuỗi cung ứng có thể khiến kết quả kinh doanh trong quý tiếp theo giảm 4-8 tỷ USD.

Nhà sản xuất iPhone đã báo cáo kết quả kinh doanh vững chắc trong quý II của tài khóa hiện hành (kết thúc vào ngày 26/3), với tổng doanh thu đạt 97,3 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm ngoái và cao hơn mức ước tính 93,89 tỷ USD của các nhà phân tích trước đó và tổng lợi nhuận đạt 25 tỷ USD, tương đương 1,52 USD/cổ phiếu vượt mức dự báo 23,2 tỷ USD của các nhà phân tích.

Doanh thu bán điện thoại trên toàn cầu của Apple đạt 50,6 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước và doanh thu từ mảng dịch vụ tăng 17% lên 19,8 tỷ USD.

Giám đốc Tài chính Luca Maestri nhận định sự thắt chặt nguồn cung do dịch COVID-19 và tình trạng thiếu silicon đang tác động đến khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng của Apple. Ông Maestri cũng cảnh báo việc Apple ngừng bán hàng tại Nga sẽ cắt giảm doanh số bán hàng sâu hơn trong quý tiếp theo.

Mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào tốc độ gia tăng sản xuất tại Thượng Hải, nơi các nhà máy gần đây đã mở cửa trở lại sau đợt phong tỏa do dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành Tim Cook lưu ý Apple sẽ không “miễn nhiễm” với thách thức về lạm phátkinh tế Mỹ đang đối mặt.

Ông Cook bày tỏ hy vọng các vấn đề do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ chỉ là “tạm thời” và sẽ chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới./.

Elon Musk bán khoảng 4,4 triệu cổ phiếu của Tesla trong hai phiên đầu tuần

Tỷ phú Elon Musk đã bán hàng triệu cổ phiếu của công ty sản xuất xe điện Tesla (Mỹ) trong hai phiên đầu tuần này sau khi đề nghị mua lại mạng xã hội Twitter được chấp thuận.

Theo tài liệu pháp lý được công bố ngày 28/4, Giám đốc điều hành Tesla đã bán khoảng 4,4 triệu cổ phiếu của hãng xe điện này trong hai phiên 26 và 27/4. Số cổ phiếu này tương đương 4 tỷ USD, có giá dao động 870 USD-1.000 USD/cổ phiếu.

Theo FactSet, trước khi có động thái này, tỷ phú Musk sở hữu khoảng 17% cổ phần của hãng sản xuất xe điện Tesla, tương đương hơn 172 triệu cổ phiếu.

Giá cổ phiếu của Tesla giảm 12% trong phiên giao dịch ngày 26/4, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2020 trước thông tin trên. Điều này khiến giá trị vốn hóa của hãng xe điện “bốc hơi” 126 tỷ USD xuống còn 908 tỷ USD./.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 29/4/2022

Airbnb cho phép người lao động có thể làm việc từ xa “vĩnh viễn”

Công ty cung cấp dịch vụ đặt và cho thuê phòng, căn hộ Airbnb của Mỹ ngày 28/4 thông báo người lao động có thể làm việc từ xa vĩnh viễn và có thể chuyển tới bất kỳ bộ phận nào trong công ty mà hiện họ đang làm việc.

Airbnb cho biết điều đó sẽ không ảnh hưởng đến thu nhập, có nghĩa công ty sẽ không hạ mức lương nếu một lao động chuyển đến một thành phố có chi phí sinh hoạt thấp hơn. 

Trong thư điện tử gửi tới người lao động, Giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập Airbnb, Brian Chesky, đã đề cập tới các chính sách mới và những kỳ vọng. Ông nhấn mạnh rằng sự linh hoạt sẽ cho phép công ty tuyển dụng và giữ chân được những nhân viên giỏi nhất trên thế giới, thay vì chỉ là những lao động làm việc trong các văn phòng. Airbnb có 6.000 lao động trên toàn cầu, trong đó hơn 3.000 người tại Mỹ.

Ông Chesky yêu cầu nhân viên tham vấn các nhà quản lý trước khi chuyển địa điểm và do việc di chuyển giữa các nước phức tạp, công ty sẽ không thể hỗ trợ họ trong năm nay. Ông cũng nhấn mạnh một con số nhỏ các vị trí cần phải làm việc tại văn phòng hoặc tại một địa điểm cụ thể để hoàn thành các trách nhiệm chính trong công việc của họ.

Sản lượng ô tô của Anh giảm hơn 30% do những khó khăn của chuỗi cung ứng toàn cầu

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất và buôn bán ô tô của Vương quốc Anh (SMMT), sản lượng ô tô của nước này trong quý I/2022 giảm 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái, do tình trạng thiếu chip và các phụ tùng trên toàn cầu vẫn tiếp diễn.

Giảm gần 100.000 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng xe xuất xưởng trong quý I/2022 chỉ dạt 207.347 chiếc.

Trong tháng 3/2022, sản lượng xe giảm 33,4%, xuống 76.900 chiếc, chủ yếu do lượng xe được sản xuất cho thị trường nước ngoài giảm, đánh dấu một tháng Ba có sản lượng thấp nhất kể từ năm 2009, thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Lượng xe xuất khẩu sang Mỹ cũng giảm mạnh nhất trong tháng Ba, với mức giảm 63,8%, chủ yếu do nhà máy chính ở Swindon, Anh, nơi sản xuất xe cho thị trường Mỹ, đóng cửa vào tháng 7/2021.

Giám đốc điều hành SMMT, Mike Hawes, cho biết, sản xuất ô tô vẫn chịu ảnh hưởng lớn dù đã hai năm sau khi đại dịch bùng phát. Hoạt động sản xuất vẫn chưa hồi phục và ngành công nghiệp ô tô Anh cần có hành động để bảo vệ năng lực cạnh tranh tranh bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng khó khăn, trong đó có việc chi phí leo thang. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI