Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 29/6/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 29/6/2022

– Ngày 28/6, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) thông báo cơ quan này đã kiện tập đoàn bán lẻ Walmart với cáo buộc cho phép chuyển tiền gian lận để thu hàng trăm triệu của khách hàng.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 29/6/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 29/6/2022Tham khảo thêm

Mỹ kiện Walmart “tiếp tay” chuyển tiền gian lận

Theo thông cáo báo chí của FTC, trong đơn kiện gửi tòa án bang Illinois, ủy ban này nêu rõ nhiều năm qua, Walmart đã “làm ngơ” những hành vi bất chính lợi dụng lỗ hổng trong các dịch vụ chuyển tiền tại các cửa hàng Walmart. FTC đề nghị tòa án yêu cầu Walmart hoàn trả tiền cho người tiêu dùng, đồng thời xử phạt dân sự đối với những vi phạm của công ty này.

FTC cáo buộc Walmart cho phép thực hiện các khả nghi mà không áp dụng chính sách chống gian lận cũng như cho phép rút một số lượng lớn tiền mặt. Ngoài ra, đơn kiện nêu rõ Walmart không trang bị cho các khách hàng kiến thức về vấn đề chống gian lận hoặc đào tạo nhân viên tư vấn cho khách hàng về vấn đề này.

Ngoài hoạt động kinh doanh bán lẻ, Walmart cung cấp các dịch vụ tài chính cho người tiêu dùng tại các cửa hàng của hãng, bao gồm chuyển tiền, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ có thể nạp lại, chuyển tiền mặt bằng séc, thanh toán hóa đơn,…. Walmart cũng hoạt động như một đại lý cho nhiều dịch vụ chuyển tiền, bao gồm MoneyGram, Ria và Western Union, cung cấp một số dịch vụ dưới thương hiệu của hãng như “Walmart2Walmart” và “Walmart2World”. Tuy nhiên, FTC cho rằng Walmart cho phép thực hiện những dịch vụ chuyển tiền này nhưng không bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Số vụ gian lận chip kỷ lục do tình trạng khan hiếm

Theo công ty theo dõi tình trạng gian lận và làm giả trong ngành sản xuất chip ERAI Inc của Mỹ, tình trang thiếu chip nghiêm trọng đã khiến số vụ gian lận là kỷ lục trong năm ngoái

ERAI cho biết có 101 vụ gian lận trong năm 2021, tăng so với con số 70 vào năm 2020 và 17 của năm năm trước.

Chủ tịch ERAI, Mark Snider, cho biết các công ty đang cần chip nhưng không thể tìm được các nhà phân phối tin cậy đang nỗ lực để mua được từ các công ty môi giới thiếu minh bạch hơn và chuyển tiền trước khi nhận được chip.

Ông Snider cho rằng việc đóng cửa các nhà máy tại Trung Quốc liên quan đến đại dịch có thể đang khiến những đối tượng làm giảm khó hoạt động hơn và hàng giả ngày càng trở nên tinh vi hơn để tránh bị phát hiện. 

Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều, do các công ty với những lo ngại về ảnh hưởng đến thương hiệu thường không báo cáo về việc mua phải chip giả./. 

Disney gia hạn hợp đồng làm việc của CEO đương nhiệm thêm ba năm

Công ty giải trí Disney ngày 28/6 thông báo đã gia hạn hợp đồng làm việc của Giám đốc điều hành (CEO) Bob Chapek thêm ba năm.

Hợp đồng làm việc của ông Chapek dự kiến sẽ hết hạn vào năm 2023. Ban giám đốc đã nhóm họp vào ngày 28/6 tại Florida và bỏ phiếu đồng thuận gia hạn hợp đồng của ông Chapek đến tháng 7/2025.

Trong một thông báo, Chủ tịch hội đồng quản trị Susan Arnold cho hay Disney đã rơi vào tình trạng khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, tuy nhiên với sự lãnh đạo của ông Bob, các hoạt động kinh doanh của Disney, từ công viên chủ đề đến dịch vụ phát trực tuyến, không chỉ vượt qua khó khăn mà còn đạt được những thành tích đáng kể. Trong thời điểm quan trọng này, Hội đồng quản trị mong muốn duy trì sự thành công hiện nay của Disney và vai trò lãnh đạo của ông Bob là chìa khóa để đạt được mục tiêu đó. 

Giá của Disney, không thay đổi trong phiên giao dịch chứng khoán ngoài giờ, giảm khoảng 38% trong năm nay tính đến cuối ngày 28/6.

Các quốc gia G7 nhất trí đầu tư vào khí đốt tự nhiên

Ngày 28/6, Nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tán thành các khoản đầu tư vào khí đốt tự nhiên trong bối cảnh nhiều nước đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga. Tuyên bố trên nhấn mạnh rằng: “Trong bối cảnh này và với mục tiêu đẩy nhanh việc thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, chúng tôi nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tăng cường cung cấp [khí tự nhiên hóa lỏng] và thừa nhận rằng đầu tư vào lĩnh vực này là cần thiết để đáp ứng với khủng hoảng hiện tại”. Các quốc gia G7 nói rõ rằng trong một số trường hợp, đầu tư của chính phủ vào lĩnh vực khí đốt có thể “thích hợp như một phản ứng tạm thời”.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị Nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới  G7, lãnh đạo các nước G7 đã nhất trí nghiên cứu việc áp giá trần đối với dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Sri Lanka nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu xăng dầu

Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Sri Lanka Kanchana Wijesekera cho biết nước này sẽ cho phép các công ty từ các nước sản xuất dầu mỏ nhập khẩu và bán lẻ nhiên liệu tại Sri Lanka, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu xăng dầu đang khiến cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn. Các công ty này sẽ được chọn dựa trên khả năng nhập khẩu nhiên liệu và hoạt động mà không yêu cầu ngoại hối từ và các ngân hàng khác của Sri Lanka trong vài tháng đầu.

Hiện tập đoàn dầu khí Ceylon (CPC) thuộc sở hữu nhà nước của Sri Lanka kiểm soát khoảng 80% nhiên liệu nước này và Lanka IOC, công ty con của Tập đoàn dầu khí Ấn Độ, kiểm soát phần còn lại.

Mỗi ngày, Sri Lanka cần khoảng 1,2 triệu lít nhiên liệu A1 sử dụng cho máy bay, song CPC không thể đáp ứng nhu cầu. Do đó, quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo các chuyến bay không bị gián đoạn do thiếu nhiên liệu.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI