Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBa lý do cổ phiếu Tesla có thể tăng vọt sau phân...

Ba lý do cổ phiếu Tesla có thể tăng vọt sau phân tách 2022

– Công ty xe điện đang chạy với tốc độ tối đa.

Tesla

Tesla phân tách cổ phiếu 3 ăn 1

Bất chấp những xác suất khó khăn, nhiều nghi ngờ và những lời chỉ trích thường xuyên về hoạt động kinh doanh của mình, Tesla (TSLA) đã phát triển thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Nhà sản xuất ô tô đã tăng trưởng nhanh chóng, và giá của họ cũng vậy. Điều này đã khiến ban lãnh đạo công ty lên kế hoạch cho một đợt phân tách cổ phiếu 3 ăn 1 vào cuối năm nay để giúp các nhà đầu tư bán lẻ dễ tiếp cận với cổ phiếu hơn.

Xem thêm:

Quyết định phân tách cổ phiếu này đã được đưa ra không lâu sau đợt phân tách 5 ăn 1 vào cuối tháng 8 năm 2020. Khi đó, đợt phân tách đã giúp giá của mỗi giảm từ khoảng 2.300 xuống còn khoảng 444 USD. Giống như tất cả các đợt phân tách cổ phiếu khác, số lượng cổ phiếu tăng lên cùng tỷ lệ với giá cổ phiếu giảm xuống. Nói cách khác, phân tách không thực sự làm thay đổi giá trị nội tại của mỗi cổ phiếu hoặc của tổng thể công ty.

Kể từ lần phân tách đó, giá cổ phiếu Tesla đã tăng khoảng 64% lên 725 USD, một phần nhờ vào hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của công ty. Nếu động thái phân tách 3 ăn 1 xảy ra ngày hôm nay, mỗi cổ phiếu Tesla sẽ được giảm xuống mức giá mới khoảng 242 USD.

Dưới đây là ba lý do tại sao giá cổ phiếu đó có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa sau khi quá trình phân tách có hiệu lực.

Nhiều nhà máy hơn đồng nghĩa với số lượng giao hàng lớn hơn

Trong quá khứ, Tesla đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng vì những hạn chế trên phương diện sản xuất. Trên thực tế, bất chấp tăng trưởng đáng kinh ngạc của công ty, việc thiếu năng lực sản xuất đã thực sự làm chậm tốc độ của họ. Tuy nhiên, điều đó có thể sắp thay đổi sau khi công ty khai trương hai nhà máy hoàn toàn mới – một ở gần Austin, Texas và một ở Berlin, Đức.

Hai nhà máy mới sẽ nâng công suất sản xuất của Tesla từ 1,05 triệu lên 2 triệu xe mỗi năm. Thật không may, công ty vẫn phải đối mặt với các vấn đề trên chuỗi cung ứng nguyên liệu và linh kiện như chất bán dẫn. Đây là vấn đề mà tất cả mọi công ty ô tô đều đang phải đối mặt. Nhưng một khi vấn đề đó được giải quyết (và nó sẽ được giải quyết), biểu đồ dưới đây sẽ tiếp tục cho thấy xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của công ty.

SỐ LƯỢNG GIAO HÀNG CỦA TESLA

Giao hàng nhiều hơn đồng nghĩa với biên lợi nhuận gộp cao hơn

Biên lợi nhuận gộp chỉ đơn giản là doanh thu của công ty trừ đi giá vốn hàng hóa. Trong trường hợp của Tesla, biên lợi nhuận gộp ô tô của họ sẽ được tính bằng cách lấy giá của chiếc xe trừ đi chi phí trực tiếp sản xuất xe. Biên lợi nhuận gộp sẽ tính đến các chi phí như nguyên vật liệu thô cần thiết để chế tạo một chiếc xe nhưng sẽ không tính chi phí tiếp thị hoặc tiền chi cho nghiên cứu và phát triển – đó là những khoản chi phí hoạt động.

Khi Tesla sản xuất nhiều xe hơn, biên lợi nhuận gộp của họ sẽ tăng lên. Tại sao? Bởi vì một hiện tượng được gọi là “quy mô.” Nếu Tesla xây dựng một nhà máy có thể sản xuất 500.000 chiếc ô tô nhưng chỉ sản xuất 50.000 chiếc, họ sẽ mất tiền vì phải trả chi phí cho công suất cao hơn đó mà không thực sự sử dụng nó. Khi công ty sản xuất tất cả 500.000 chiếc ô tô, chi phí cố định sẽ chiếm một mức nhỏ nhất có thể trong doanh thu, dẫn đến biên lợi nhuận gộp cao hơn.

Do Tesla đã cung cấp một số lượng xe kỷ lục, biên lợi nhuận gộp của họ đã liên tục tăng lên cao hơn và hiện đang ở mức tốt nhất trong lịch sử của công ty.

BIÊN LỢI NHUẬN GỘP TỪ Ô TÔ CỦA TESLA
BIÊN LỢI NHUẬN GỘP TỪ Ô TÔ CỦA TESLA

Biên lợi nhuận gộp cao hơn đồng nghĩa với thu nhập ròng cao hơn

Thu nhập ròng là số liệu được hầu hết nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ. Nói một cách đơn giản, thước đo này là lợi nhuận của công ty. Thu nhập ròng cũng quan trọng vì khi chia nó cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành, bạn sẽ có thu nhập trên một cổ phiếu (EPS).

Nhiều chuyên gia dự đoán Tesla sẽ không bao giờ có lợi nhuận vì việc sản xuất ô tô rất khó khăn và tốn kém. Ngay cả một số nhà sản xuất ô tô tốt nhất, như Ford Motor Company (F), cũng chỉ có thể tạo ra biên lợi nhuận gộp khoảng 15%. Tuy nhiên, Tesla đã phát triển các quy trình tốt nhất trong ngành để sản xuất xe điện, và chất lượng thành phẩm tuyệt vời đang mang lại cho công ty sức mạnh định giá cao cấp.

Biên lợi nhuận gộp 32,9% của Tesla để lại nhiều dư địa hơn cho các khoản đầu tư vào hoạt động như thiết kế các sản phẩm mới và phát triển các công nghệ phần mềm mới và sáng tạo – như phần mềm lái xe tự động – với khả năng giúp công ty dẫn trước các đối thủ cạnh tranh. Nhưng quan trọng hơn, biên lợi nhuận cao giúp dòng tiền chảy vào lợi nhuận nhiều hơn. Và chỉ trong Q1/2022, Tesla đã tạo ra hơn 3,3 tỷ USD thu nhập ròng.

THU NHẬP RÒNG CỦA TESLA (TRIỆU USD)
THU NHẬP RÒNG CỦA TESLA (TRIỆU USD)

Để nói cho rõ ràng, Tesla không cần đến đợt phân tách cổ phiếu sắp tới để tạo ra nhiều giá trị hơn cho nhà đầu tư. Trong trường hợp tốt nhất, một động thái như vậy cũng chỉ có thể mở rộng cơ sở cổ đông cho công ty bằng cách mời các nhà đầu tư mới và nhỏ hơn vào cuộc nhờ giá của mỗi cổ phiếu phải chăng hơn. Việc mở rộng nhanh chóng năng lực sản xuất và khả năng sinh lời ổn định của Tesla mới là những yếu tố tiếp tục thúc đẩy cổ phiếu của công ty tăng cao hơn cả trước và sau khi phân tách.

Nhưng đối với những nhà đầu tư đang băn khoăn không biết khi nào đợt phân tách cổ phiếu có hiệu lực thì nó có khả năng sẽ xảy ra sau cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla vào tháng 8, nơi động thái này sẽ được bỏ phiếu để thông qua.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI