Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiECB tăng lãi suất - Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày...

ECB tăng lãi suất – Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 8/7/2022

Theo một biên bản công bố ngày 7/7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không loại trừ khả năng tăng mạnh lãi suất tại cuộc họp trong tháng này, cao hơn mức 0,25 điểm phần trăm từng được nhất trí tại cuộc họp gần đây nhất của ECB hồi tháng 6/2022.

ECB tăng lãi suất
ECB tăng lãi suất

ECB có thể tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến trong tháng 7/2022

Đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong 11 năm qua và sẽ được chính thức thông qua tại cuộc họp sắp tới vào ngày 21/7. Theo biên bản cuộc họp tháng 6, lần tăng lãi suất này là một phần trong cách tiếp cận dần chính sách tiền tệ đã được ECB lập kế hoạch.

Xem thêm: Giá vàng tăng nhẹ sau khi “rơi tự do” xuống đáy 8 tháng

Trước đó, trong cuộc họp ngày 9/6, ECB đã công bố kế hoạch về tăng lãi suất trong trong những tháng tới, nhằm hưởng ứng các nỗ lực kiềm chế lạm phát mà các ngân hàng trung ương khác đang tiến hành. ECB dự định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm và cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đưa ra mức tăng lãi suất thậm chí còn lớn hơn vào tháng 9.

Tuy nhiên, biên bản trên cho biết một số thành viên ban điều hành ECB hồi tháng 6 bày tỏ mong muốn để ngỏ khả năng nhất trí mức tăng lãi suất cao hơn trong cuộc họp sắp tới. Trong khi đó, một số thành viên khác cho rằng mức tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm là phù hợp bởi đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong 11 năm qua, do vậy, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và giải thích rõ ràng.

Twitter nhượng bộ tỷ phú Elon Musk trong vấn đề dữ liệu về tài khoản rác

Ngày 7/7, Twitter cho biết mạng xã hội này mỗi ngày đều xóa hơn 1 triệu tài khoản rác.

Theo Twitter, các nhân viên trực tiếp kiểm tra ngẫu nhiên hàng nghìn tài khoản Twitter, sử dụng dữ liệu để tính toán tỷ lệ tài khoản rác và tài khoản ảo và báo cáo lên các cổ đông. Tuy nhiên, Twitter từ chối tiết lộ sẽ cung cấp loại dữ liệu nào cho tỷ phú Elon Musk. 

Trong khi đó, một nhóm các nhà đầu tư và cổ đông nhỏ của Twitter đã đệ đơn kiện ông Musk cố tình dìm giá cổ phiếu Twitter nhằm tìm cách rút lại thỏa thuận mua nền tảng này hoặc để thương lượng giảm giá mua.

Tờ Washington Post, New York Times và trang web Axios sau đó dẫn các nguồn thạo tin giấu tên cho biết hội đồng quản trị của Twitter đã quyết định chấp thuận để tỷ phú Musk truy cập đầy đủ “kho dữ liệu nội bộ” của mạng xã hội này liên quan hàng trăm triệu bài đăng hàng ngày.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nhận định sự nhượng bộ trên sẽ giúp chấm dứt tranh cãi giữa tỷ phú Musk và hội đồng quản trị Twitter về vấn đề tiếp cận dữ liệu vốn làm đình trệ thương vụ tỷ phú Musk mua lại Twitter.

Twitter nhượng bộ tỷ phú Elon Musk trong vấn đề dữ liệu về tài khoản rác
Twitter nhượng bộ tỷ phú Elon Musk trong vấn đề dữ liệu về tài khoản rác

Meta điều chỉnh cách thức người dùng đăng nhập vào các sản phẩm kính thực tế ảo

Trong thông báo trên mạng xã hội Facebook ngày 7/7, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ ra mắt tài khoản Meta mới bắt đầu vào tháng 8 tới.

Với hệ thống đăng nhập mới, các tài khoản Meta sẽ kiểm soát việc truy cập thiết bị và quản lý đặt mua ứng dụng, trong khi thông tin trên Meta Horizon sẽ đại diện cho người dùng trên mạng thực tế ảo với tên đăng nhập và ảnh đại diện tương ứng.

Người dùng cũng có thể lựa chọn kết nối thông tin trong Trung tâm Tài khoản Meta, dự kiến sẽ tích hợp kết nối với các mạng xã hội từ Facebook, Instagram hoặc Messenger vào trải nghiệm thực tế ảo của họ.

Đối với những tài khoản không kết nối với trung tâm này, công ty sẽ kết hợp dữ liệu người dùng trên khắp các ứng dụng để tính toán lượng người dùng và áp dụng các quy định an toàn.

Năm ngoái, Meta đã công bố kế hoạch bỏ yêu cầu đăng nhập bằng Facebook, sau khi nhận được phản hồi không mấy tích cực của người dùng từng truy cập kính thực tế ảo bằng tài khoản riêng từ Oculus, một công ty thực tế ảo Meta đã mua lại vào năm 2014.

Mối lo ngại kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái “bị thổi phồng”

Trong cuộc trò chuyện với Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE), Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller cho rằng sự quan ngại về suy thoái kinh tế “bị thổi phồng quá mức”.

Trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hơn 40 năm, ông Waller nhấn mạnh rằng kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu, kể cả khi quyết sách này gây ra một số “nỗi đau” cho nền kinh tế đang giảm tốc.

Ông Waller ủng hộ chính sách tăng lãi suất, với một đợt tăng lãi suất vào cuối tháng này, tiếp theo là một đợt tăng nữa vào tháng Chín. Sau đó, ngân hàng trung ương có thể chuyển sang các đợt tăng thấp hơn tùy thuộc vào mức độ lạm phát và tình hình kinh tế.

Để tránh lặp lại tình trạng tăng trưởng đi ngang trong vòng xoáy lạm phát những năm 1970, ông Waller thừa nhận Fed có thể phải chấp nhận rủi ro gây ra một số thiệt hại về kinh tế, nhưng xét đến sự vững mạnh của thị trường lao động, những bước đi của Fed không có khả năng gây ra một cuộc suy thoái thực sự nghiêm trọng.

Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ hồi giữa tháng 6/2022 của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, công bố ngày 6/7, nêu rõ lạm phát của Mỹ hiện ở mức quá cao, với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 5/2022 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong hơn 40 năm.

Mỹ: Giá xăng vẫn đi xuống

Giá xăng trung bình tại Mỹ trong tuần này đã giảm xuống còn 4,74 USD/gallon, so với mức 4,84 USD/gallon tuần trước. Số liệu cũng cho thấy 2,3% số trạm xăng tại Mỹ có giá bán dưới 4 USD/gallon, tăng so với mức chỉ 0,5% số trạm có mức giá bán này vào tuần trước.

Chuyên gia Patrick De Haan của GasBuddy, một trang web theo dõi về giá, ngày 7/7 đã lưu ý 2.535 trạm xăng trên toàn nước Mỹ có giá bán dưới 4 USD/gallon và con số này “có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong 1 tuần hoặc 2 tuần tới”. Tuy nhiên, đây là một phần nhỏ trong số hơn 100.000 trạm xăng ở Mỹ hiện nay.

Tính đến ngày 7/7, ông De Haan lưu ý, 15 bang ở Mỹ có ít nhất một trạm xăng bán giá rẻ hơn 4 USD/gallon, mặc dù số liệu cho thấy không bang nào có giá xăng trung bình dưới 4,25 USD/gallon. Nhìn chung, giá xăng đã giảm khoảng 1/4 so với mức cao gần đây (khoảng 4,92 USD/gallon một tháng trước).

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI