Trang chủBài cần sửa SEOTuần này đầu tư gì với cuộc họp của ngân hàng trung...

Tuần này đầu tư gì với cuộc họp của ngân hàng trung ương

Tuần này đầu tư gì với cuộc họp của ngân hàng trung ươngCafeforexvn – Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể sẽ làm biến động thị trường chứng khoán trong tuần này! Hai ngân hàng này sẽ đưa ra quyết định về lãi suất, điều này sẽ định hướng nền kinh tế vào năm 2022. Vậy việc này có ý nghĩa gì đối với danh mục đầu tư của bạn? Và năm quỹ ETF nào có thể giúp bạn? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

FED sẽ thắt chặt chính sách đầu tư tiền tệ

Các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ họp vào thứ Ba, ngày 14 tháng 12 và thứ tư, ngày 15 tháng 12 để thảo luận về tương lai. Và điều này là đáng sợ hơn bao giờ hết! Lạm phát đã tăng vọt và biến thể Omicron tiếp tục khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trên hết, Hoa Kỳ đang trải qua tình trạng giảm việc làm, đây có thể là một yếu tố trong cuộc thảo luận. Jerome Powell, người vừa được bầu lại làm chủ tịch Fed, sẽ phải đưa ra các quyết định quan trọng để đảm bảo nền kinh tế không trở nên tồi tệ hơn.

Kể từ lần đóng cửa đầu tiên vào tháng 3 năm 2020, Fed đã đưa ra các biện pháp kích thích thị trường để giúp duy trì hoạt động của nền kinh tế. Nói một cách dễ hiểu, Fed đang mua hàng tỷ USD trái phiếu mỗi tháng. Bây giờ, một số thành viên của Fed cho rằng chúng ta nên hạn chế sự can thiệp này. Những nhà hoạch định chính sách đang kêu gọi một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Quá trình “giảm dần” các khoản mua trái phiếu đã bắt đầu. Những nhà đầu tư tin rằng thắt chặt chính sách sẽ giúp chống lại lạm phát, không chỉ là nhất thời.

Còn Châu Âu thì sao

Ở châu Âu cũng có nhiều vấn đề giống như ở Mỹ với lạm phát tăng nhanh. Vì vậy, 24 thành viên của Hội đồng quản trị của ECB sẽ họp vào thứ Năm, ngày 16 tháng 12 để tìm ra chính sách tiền tệ trong khu vực Euro. Họ sẽ thảo luận về các biện pháp mới có thể thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế, chẳng hạn như tiếp tục chương trình PEPP (chương trình mua tài sản khẩn cấp cho đại dịch). Đây là một chương trình thu mua lại tài sản, có khả năng bơm hơn 1,850 tỷ Euro vào thị trường tài chính trong thời kỳ đại dịch.

Chương trình này sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2022, vì vậy ECB hiện có hai lựa chọn:

 • Tiếp tục chương trình PEPP nhưng bơm ít tiền hơn. Lựa chọn này được coi là ít có khả năng xảy ra vì chương trình PEPP được cho là tạm thời và nhiều nước trong khu vực Euro đã có thể quay trở lại mức tăng trưởng GDP trước đại dịch vào năm 2022.
 • Tăng chương trình mua lại tài sản cổ điển (được gọi là APP) lên 20 tỷ Euro mỗi tháng. Đây là một lựa chọn có nhiều khả năng hơn. Tuy nhiên, một số thành viên Hội đồng cho rằng phương án này sẽ bơm tiền ra quá mức.

Một số nhà phân tích cũng cảnh báo rằng ECB có thể không cam kết thực hiện bất kỳ chiến lược cụ thể nào trong dài hạn do sự không chắc chắn đang diễn ra và làn sóng Covid mới đang quét qua châu Âu.

Tham khảo thêm:

Điều này có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn như thế nào?

Tác động của những cuộc họp này sẽ trực tiếp làm biến động thị trường và cả danh mục đầu tư của bạn. Sự bất ổn có thể gia tăng khi các quyết định được công bố công khai.

Có thể có cơ hội giao dịch với một số quỹ ETF, là các quỹ gồm nhiều cổ phiếu và trái phiếu. Các quỹ ETF sau có thể có một số biến động tùy thuộc vào các quyết định tiền tệ trong tuần tới.

 • Quỹ ETF khu vực ngân hàng châu Âu (VanEck) cho phép bạn tiếp cận với hơn 38 ngân hàng Châu Âu.
 • Quỹ trái phiếu khu vực Euro ETF (Lyxor) được tạo thành từ trái phiếu của Pháp, Đức và Hà Lan được xếp hạng AAA hoặc AA.
 • Chỉ số S&P 500 (Vanguard) theo dõi các chuyển động của chứng khoán ở Hoa Kỳ.
 • Quỹ ETF khu vực tài chính Hoa Kỳ (SPDR) được tạo thành từ 65 ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ bao gồm JPMorgan Chase và BlackRock.
 • Quỹ trái phiếu liên kết với lạm phát ETF (Lyxor) theo dõi trái phiếu kho bạc được lập chỉ mục theo lạm phát và xếp hạng AA. Điều này có thể bảo vệ tiền của bạn khỏi tác hại của lạm phát.

Lịch kinh tế và công bố thu nhập 

 • Thứ hai – Cán cân thương mại ở Hà Lan (tháng 10). Doanh thu hàng tháng của OPEC.
 • Thứ ba – Sản xuất công nghiệp ở khu vực Euro (tháng 10). Niềm tin của người tiêu dùng ở Ireland (tháng 12). Doanh thu hàng quý từ Colruyt, Compagnie des Alpes, Ceconomy, Aspen.
 • Thứ 4 – Tỷ lệ lạm phát cuối cùng ở Pháp, Tây Ban Nha và Ý (tháng 11). Các dự báo kinh tế và quyết định lãi suất của FOMC ở Mỹ. Doanh thu hàng quý từ Industria de disño textil, Metro, Figeac Aero.
 • Thứ năm – Tỷ lệ thất nghiệp ở Hà Lan (tháng 11). Dự báo chỉ số PMI dịch vụ và dự báo chỉ số sản xuất ở Đức và khu vực Euro (tháng 12). Cán cân thương mại trong khu vực Euro (tháng 10). ECB quyết định lãi suất và họp báo. Cuộc họp của Hội đồng Châu Âu. Doanh thu hàng quý từ Adobe, Accenture, Fedex.
 • Thứ sáu – Cán cân thương mại ở Tây Ban Nha (tháng 10). Tỷ lệ lạm phát cuối cùng ở Áo và khu vực đồng euro (tháng 11). Cuộc họp của Hội đồng Châu Âu. Doanh thu hàng quý từ Exel Industries.

Quang Minh-Theo getbux

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI