Trang chủBài cần sửa SEOVì sao cổ phiếu Spotify còn tốt hơn bạn nghĩ sau BCTC?

Vì sao cổ phiếu Spotify còn tốt hơn bạn nghĩ sau BCTC?

Vì sao cổ phiếu Spotify còn tốt hơn bạn nghĩ sau BCTC?Cafeforexvn – Hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty đang tăng trưởng nhanh hơn so với các đối thủ khác.

Spotify (NYSE:SPOT) đang dần chuyển hướng kinh doanh của mình từ chỉ truyền phát âm nhạc sang thành một nền tảng phân phối rộng rãi nhiều nội dung âm thanh. Sự chuyển đổi đó chủ yếu có nghĩa là xây dựng và thu mua các công nghệ và tài năng để trở thành người chơi thống trị trong thị trường podcast.

Điều có thể không được đánh giá đúng là kế hoạch của Spotify để kiếm tiền từ podcast trong dài hạn. Công ty có thể dựa vào quảng cáo, pân phối các quảng cáo theo yêu cầu có liên quan cho các khách hàng mục tiêu. Và mảng kinh doanh nhỏ này đang cho thấy tiềm năng to lớn đối với công ty.

Cốt lõi của Spotify vẫn mạnh mẽ

Spotify không hoàn toàn phá vỡ mảng kinh doanh âm nhạc và podcast của mình. Nhưng chúng ta có thể biết được xu hướng chung của từng phân khúc dựa trên nguồn gốc của thu nhập và người dùng. Trong Q3/2021, số lượng người dùng hoạt động hàng tháng đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái lên 381 triệu người với cả số lượng người dùng trả phí và người dùng hỗ trợ quảng cáo đều tăng 19%. Tăng trưởng từ góc độ người nghe là rất rộng rãi.

Về mặt doanh thu, doanh thu từ người dùng trả phí đã tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái và 6% so với quý trước lên 2,18 tỷ EUR. Ban lãnh đạo công ty cho biết biên lợi nhuận gộp của doanh thu từ phí đăng ký là 29,1%, cao hơn so với con số 26,7% từ tất cả các nguồn doanh thu.

Mặc dù các dịch vụ trả phí – và đặc biệt là âm nhạc – hiện đang là cỗ máy in tiền cốt lõi của Spotify, đó không phải là tương lai của công ty.

Tham khảo thêm:

Quảng cáo là tương lai

Yếu tố đang được theo dõi sát sao nhất là mảng kinh doanh quảng cáo. Hoạt động này vẫn đang được xây dựng và triển khai trên mạng lưới người sáng tạo và khu vực địa lý của công ty. Nhưng cho đến nay, tiến triển là rất tốt.

Trong Q3/2021, doanh thu từ quảng cáo đã tăng 75% lên 323 triệu EUR. Biên lợi nhuận gộp cũng tiếp tục mở rộng, đạt 10,5% trong quý, tăng 9,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Spotify chỉ định tất cả các chi phí cho nội dung podcast của mình, bao gồm hàng chục triệu đô la được trả cho những người khổng lồ trong ngành như Joe Rogan, Dax Shepard, Alex Cooper và những người sáng tạo nội dung khác, cho phân khúc có hỗ trợ quảng cáo của mình. Vì vậy, con số tổng lợi nhuận này sẽ được cải thiện khi hoạt động kinh doanh quảng cáo podcast phát triển trên tổng thể.

Việc xây dựng mạng lưới quảng cáo này cuối cùng sẽ cho phép công ty thống trị các phương tiện âm thanh. Tùy chọn kiếm tiền từ nội dung sẽ thu hút những người sáng tạo âm nhạc và podcast. Họ sẽ có thể kiếm nhiều tiền hơn thông qua nền tảng của Spotify so với trường hợp chỉ làm một mình.

Tại sao hoạt động kinh doanh quảng cáo của Spotify lại đang phát triển trong khi của các công ty khác đang chậm lại

Spotify có thể không phải là nền tảng quảng cáo “siêu nhắm mục tiêu” như Google và Facebook, và điều đó không sao cả. Công ty có thể xây dựng một hoạt động kinh doanh lớn nhờ sự hỗ trợ của các nhà quảng cáo thương hiệu đang cố gắng nâng cao nhận thức của người dùng về sản phẩm của họ. Podcast có thể lấp đầy ngách thị trường này một cách độc đáo.

Một điều tuyệt vời khác về quảng cáo thương hiệu là nó không yêu cầu độ sâu dữ liệu giống như các chiến dịch marketing trực tiếp, vốn cần theo dõi đường đi của mục tiêu quảng cáo và đã bị ảnh hưởng tiêu cực tại các công ty như Snap và Facebook sau những thay đổi về quyền riêng tư dữ liệu trên Apple iOS 14.

Để so sánh, doanh thu được hỗ trợ bởi quảng cáo của Spotify đã có tăng trưởng 75%,  cao hơn so với con số 57% của Snap và 33% của Facebook mặc dù cả hai nền tảng mạng xã hội đều đang xây dựng trên cơ sở doanh thu lớn hơn.

Với sức mạnh trong tăng trưởng số lượng người dùng hàng tháng và mức độ tương tác với podcast, cùng với sự cải thiện trong hoạt động kinh doanh quảng cáo, Spotify vẫn có thể là một trong những công ty đột phá nhất trong thập kỷ tới. Công ty đang thay đổi những gì chúng ta lắng nghe và cách các nhà quảng cáo tiếp cận khách hàng, đây là một sự thay đổi có lợi cho công ty truyền phát trực tuyến hàng đầu này trong dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI