Trang chủChứng khoánAdobe: Cổ phiếu đáng mua nhờ vị thế vững chắc trong lĩnh...

Adobe: Cổ phiếu đáng mua nhờ vị thế vững chắc trong lĩnh vực phần mềm

Cổ phiếu Adobe đáng mua

Tập đoàn phần mềm máy tính Adobe (ADBE) của Mỹ không miễn nhiễm với làn sóng bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán của nhóm cổ phiếu công nghệ. Tuy nhiên, phạm vi tiếp cận đó và khả năng phát triển các ứng dụng phần mềm dưới dạng dịch vụ hàng đầu của Adobe có thể giúp biến cổ phiếu này tiếp tục là một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời trong những năm tới.

Adobe: Cổ phiếu đáng mua nhờ vị thế vững chắc trong lĩnh vực phần mềm

Xem thêm: Cổ phiếu Adobe đáng mua ngay bây giờ và có thể mang lại năm 2023 tuyệt vời

Adobe (ADBE) điều hành một doanh nghiệp phần mềm và một nền tảng với các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ khách hàng của mình quản lý tài liệu, tiếp thị và sáng tạo. Định dạng tài liệu di động (PDF) của công ty hiện là một tiêu chuẩn cho nhiều loại tài liệu. Và họ cũng đang vận hành dịch vụ chữ ký điện tử để giúp các công ty ký kết các thỏa thuận từ xa một cách an toàn.

Tháng 9/2022, Adobe thông báo mua lại Figma, ứng dụng thiết kế trên nền tảng website, với giá khoảng 20 tỷ USD. Adobe hy vọng thỏa thuận sẽ giúp tăng doanh thu sau ba năm kể từ khi hoàn thành (dự kiến vào năm 2023). Công ty nói thêm tổng trị giá có thể ước tính của toàn bộ các dịch vụ có tích hợp Figma sẽ đạt 16,5 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng thương vụ này thiếu thuyết phục. Điều đó khiến cổ phiếu của Adobe nhanh chóng giảm, dẫn đến giá trị thị trường của Adobe giảm hơn 30 tỷ USD. Nhiều người cho biết họ hiểu cơ sở cho thương vụ này, nhưng lập luận rằng Adobe đã trả quá nhiều tiền cho một công ty được định giá khoảng 10 tỷ USD trong vòng gọi vốn tư nhân cách đây hơn một năm. Đặc biệt, với thông báo của Adobe rằng sau khi thỏa thuận kết thúc (ban quản lý dự kiến vào năm 2023), hoạt động kinh doanh của Figma sẽ chỉ đóng góp 400 triệu USD cho doanh thu của Adobe mỗi năm.

Adobe: Cổ phiếu đáng mua nhờ vị thế vững chắc trong lĩnh vực phần mềm

Giá cổ phiếu Adobe đã đã mất 38% giá trị trong 12 tháng qua, trong bối cảnh khi lạm phát gia tăng và nhà đầu tư ngày càng lo ngại về suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhận xét cổ phiếu Adobe vẫn đáng mua. Thương vụ Figma chắc chắn rất tốn kém, nhưng việc mua lại công ty này sẽ giúp Adobe duy trì vị thế cạnh tranh trong không gian phần mềm thiết kế dựa trên đám mây.

“Sự kết hợp giữa Adobe và Figma mang tính chất chuyển đổi và sẽ thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về sự sáng tạo hợp tác”, Giám đốc điều hành Adobe Shantanu Narayen cho biết trong thông báo về thỏa thuận.

Dylan Field, người đồng sáng lập Figma cũng cho biết, việc kết hợp Adobe và Figma sẽ giúp các công ty “hình dung lại quy trình thiết kế sản phẩm từ đầu đến cuối, đồng thời xây dựng các công cụ và không gian mới để trao quyền cho khách hàng thiết kế sản phẩm nhanh hơn và dễ dàng hơn.”

Biên lợi nhuận gộp 90% của Figma cũng là rất cao. Nếu Adobe có thể tích hợp thành công các dịch vụ của Figma, chúng sẽ trở nên có giá trị hơn và giúp công ty duy trì chi phí chuyển đổi cao để giữ người dùng gắn bó với hệ sinh thái Adobe.

Một phần nguyên nhân giảm tốc tăng trưởng doanh thu là do tỷ giá hối đoái không thuận lợi. Trên cơ sở tiền tệ không đổi, tổng doanh thu trong năm tài chính 2022 đã tăng 15% lên 17,6 tỷ USD. Ngoài ra, thu nhập không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) trong năm tài chính 2022 của Adobe đã tăng 10% lên 13,71 USD/cổ phiếu. Đó là một mức tăng trưởng vững chắc so với nhiều công ty khác trong lĩnh vực công nghệ khác.

Công ty cũng đã ban hành hướng dẫn mạnh mẽ cho năm tài chính 2023: Thu nhập dự kiến cao hơn 9% so với kết quả quý 3 năm ngoái trong khi doanh số bán hàng tăng 13%.

Adobe: Cổ phiếu đáng mua nhờ vị thế vững chắc trong lĩnh vực phần mềm

Adobe đã có tăng trưởng ấn tượng trong 3 năm qua, với doanh thu tăng từ mức 11,2 tỷ USD trong năm tài chính 2019 lên 15,8 tỷ USD trong năm tài chính 2021. Thu nhập ròng đã tăng song song với doanh thu của công ty, từ 2,9 tỷ USD lên 4,8 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian. Công ty phần mềm cũng tạo ra dòng tiền tự do một cách nhất quán, đạt trung bình 5,4 tỷ USD trong khoảng thời gian này.

Mặc dù cổ phiếu Adobe có thể gặp phải một số biến động ngắn hạn, song với vị thế vững chắc của công ty trong lĩnh vực phần mềm tiếp tục biến họ thành một cổ phiếu đáng mua. Hầu hết các công ty và cá nhân đều coi phần mềm của công ty là dịch vụ bắt buộc phải có và không có khả năng hủy bỏ đăng ký của họ, bất kể tình hình của nền kinh tế

Cổ phiếu Adobe hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 34 lần thu nhập – cao hơn so với mức trung bình 25 lần của lĩnh vực công nghệ – nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với hệ số giá trên thu nhập 55 lần ghi nhận vào cùng thời điểm này năm ngoái. Dù không còn tăng trưởng với tốc độ tương tự như trước đây nhưng vị trí vững chắc của Adobe trong không gian phần mềm thiết kế vẫn sẽ biến cổ phiếu này thành một lựa chọn tốt trong dài hạn.

Yến Anh – Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI