Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Spotify, Ba điều trong ngày hội nhà đầu tư 2022

Cổ phiếu Spotify, Ba điều trong ngày hội nhà đầu tư 2022

Công ty phát trực tuyến âm thanh toàn cầu đang đầu tư rất nhiều để thiết lập cho tương lai.

Ba điều quan trọng bạn cần biết trong ngày hội nhà đầu tư năm 2022 của Spotify

Spotify 1
3 điều cần nắm về cổ phiếu Spotify

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: có nên xuống tiền mua ngay cổ phiếu Spotify?

Vào ngày 8 tháng 6, nền tảng phát trực tuyến âm thanh Spotify (SPOT) đã tổ chức ngày hội nhà đầu tư của mình. Tại sự kiện, công ty đã điểm qua các đơn vị kinh doanh khác nhau và các mục tiêu dài hạn của mình. Sự kiện có sự góp mặt của nhiều giám đốc điều hành Spotify, bao gồm cả người sáng lập kiêm CEO Daniel Ek và CFO Paul Vogel. Hai nhà lãnh đạo cấp cao của công ty đã cung cấp nhiều thông tin chi tiết về mảng âm nhạc, quảng cáo và podcast của họ. Kéo dài đến gần bốn giờ, buổi phát trực tiếp diễn ra khá dài nên có khả năng nhiều người đã không thể xem toàn bộ sự kiện.

Nếu bỏ lỡ, dưới đây là ba điểm chính mà các nhà đầu tư Spotify cần biết.

1. Mảng kinh doanh âm nhạc đang trở nên tốt hơn

Một trong những điều khiến nhà đầu tư quan ngại về Spotify là phân khúc kinh doanh âm nhạc của công ty có biên lợi nhuận quá thấp. Hồi năm 2018, công ty đã báo cáo biên lợi nhuận gộp gần 25%. Trên cơ sở hợp nhất, con số này vẫn gần như không đổi do lượng tiền lớn được đổ vào podcast. Tuy nhiên, Spotify cho biết phân khúc âm nhạc trưởng thành hơn của họ đang mở rộng biên lợi nhuận. Từ năm 2018 đến năm 2021, biên lợi nhuận gộp của phân khúc âm nhạc đã tăng khoảng 0,75% mỗi năm để đạt 28,3% vào năm 2021. Trong tương lai, ban lãnh đạo công ty dự kiến ​​mảng này sẽ tạo ra biên lợi nhuận gộp từ 30% đến 35%.

Spotify 2
Âm nhạc Spotify trở nên tốt hơn

Điều gì đang thúc đẩy sự mở rộng này? Tăng trưởng của thị trường hai mặt của Spotify, một công cụ quảng cáo giúp các các tác phẩm của nghệ sĩ và hãng thu âm được khám phá trên nền tảng của công ty. Trong năm 2018, thị trường hai mặt chỉ đóng góp 21 triệu USD lợi nhuận gộp. Đến năm 2021, con số này đã tăng lên 167 triệu USD. Và đến cuối năm 2022, con số được kỳ vọng sẽ tăng thêm 30% nữa. Đó vẫn chỉ là một phần nhỏ so với mức doanh thu 11,8 tỷ USD trong 12 tháng gần nhất của công ty, nhưng thị trường quảng cáo này có biên lợi nhuận gộp rất hấp dẫn và có thể là động lực then chốt để thúc đẩy biên lợi nhuận gộp của Spotify mở rộng trong 3-5 năm tới.

2. Podcast đang tăng trưởng nhanh chóng nhưng vẫn không có lãi

Biên lợi nhuận gộp hợp nhất của Spotify vẫn bị kẹt trong phạm vi 25% đến 26% kể từ năm 2018 chủ yếu do các khoản đầu tư lớn mà họ đang thực hiện trong phân khúc podcast. Ban quản lý cho rằng danh mục này sẽ phát triển nhanh chóng trong thập kỷ tới; và công ty đang cố gắng trở thành công cụ quảng cáo mà người sáng tạo nội dung sử dụng để kiếm tiền từ tác phẩm của họ. Tại ngày hội nhà đầu tư, công ty đã cung cấp một số dữ liệu lạc quan về các khoản đầu tư này và mục tiêu của họ trong vài năm tới.

Trong năm 2021, phân khúc podcast đã tạo ra khoảng 210 triệu USD doanh thu. Mặc dù vẫn chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh hợp nhất của Spotify ở thời điểm hiện tại, phân khúc này đang mở rộng nhanh chóng, tăng trưởng đến 300% so với cùng kỳ năm trước. Ban quản lý Spotify tin podcast có thể trở thành một cơ hội doanh thu đến 20 tỷ USD trong tương lai. Hiện tại, biên lợi nhuận gộp của mảng này là âm 57% do công ty xây dựng hoạt động kinh doanh quảng cáo và mở rộng quy mô các thỏa thuận cấp phép. Tuy nhiên, trong vòng năm năm tới, Spotify dự kiến biên lợi nhuận gộp của podcast sẽ vượt qua biên lợi nhuận gộp của phân khúc âm nhạc và đạt mức 40-50% một ngày nào đó. Kết quả này sẽ có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất tài chính hợp nhất của Spotify và có thể giúp công ty tạo ra biên lợi nhuận hoạt động trên 10% ngay cả khi họ tiếp tục tái đầu tư vào các sản phẩm mới trong không gian âm thanh.

3. Tham vọng dài hạn lớn

Có lẽ thông tin quan trọng nhất rút ra được từ ngày nhà đầu tư của Spotify là tham vọng tài chính trong dài hạn của công ty. Daniel Ek cho biết ông có mục tiêu tạo ra doanh thu hàng năm 100 tỷ USD, biên lợi nhuận gộp 40% và biên lợi nhuận hoạt động 20% ​​vào năm 2030. Đây là những mục tiêu đầy tham vọng và sẽ đòi hỏi doanh thu tăng trưởng 20% hoặc hơn trong nhiều năm cùng với đòn bẩy hoạt động bền vững.

Ông có kế hoạch đạt được mục tiêu này bằng cách nào? Đầu tiên là thông qua sự mở rộng liên tục của hai phân khúc âm nhạc và podcast; cả hai đều đang có thị trường rộng lớn trên khắp thế giới. Thứ hai là bằng cách mở rộng sang các sản phẩm mới trong không gian âm thanh. Danh mục mới đầu tiên sẽ là sách nói. Mặc dù không có nhiều chi tiết về mô hình người tiêu dùng được thảo luận trong ngày hội nhà đầu tư, sản phẩm này có nhiều khả năng sẽ gắn liền với việc công ty đề xuất mua lại dịch vụ phân phối sách nói Findaway. Sau sách nói, vẫn chưa rõ chính xác Spotify sẽ tìm đến sản phẩm nào để tiếp tục làm dậy sóng thị trường âm thanh. Tuy nhiên, công ty có thể có cơ hội lớn với các sản phẩm âm thanh trực tiếp, thể thao và tin tức. Nhà đầu tư nên theo dõi các thông báo trong những năm tới.

Rủi ro không nhỏ nhưng tiềm năng lớn

Spotify có rất nhiều điều để chứng minh và rất nhiều biến số trong hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng nếu bạn tin tưởng vào tầm nhìn dài hạn mà Ek đưa ra, vốn hóa thị trường của cổ phiếu có thể sẽ cao hơn nhiều so với mức 20 tỷ USD hiện tại trong 5 đến 10 năm nữa. Với tiềm năng này, cổ phiếu có thể là một cơ hội đầu tư hấp dẫn ở mức giá hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI