Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu năng lượng trả cổ tức này sẽ đứng vững bất...

Cổ phiếu năng lượng trả cổ tức này sẽ đứng vững bất kể 2022

Nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu với tỷ suất cổ tức cao, Enterprise Products Partners có thể là cổ phiếu bạn đang tìm kiếm. Và tuyệt vời hơn, các khoản phân phối của công ty này được bảo vệ rất tốt.

Cổ phiếu năng lượng trả cổ tức này sẽ đứng vững bất kể điều kiện thị trường như thế nào?

Cổ phiếu năng lượng trả cổ tức này sẽ đứng vững bất kể điều kiện thị trường như thế nào
Cổ phiếu năng lượng trả cổ tức này sẽ đứng vững bất kể 2022

Xem thêm: Exxon, Suncor, Enterprise Products Partners: cổ phiếu năng lượng nên mua

Enterprise Products Partners (EPD) không phải là một cổ phiếu dầu và khí đốt tự nhiên điển hình của bạn. Trên thực tế, hoạt động kinh doanh của công ty – vận chuyển dầu mỏ và khí đốt tự nhiên – có xu hướng duy trì tốt bất kể giá dầu cao hay thấp. Ở thời điểm hiện tại, trong khi nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu của các nhà sản xuất dầu khí do giá cả hàng hóa tăng vọt, bạn có thể muốn lùi lại một bước và xem xét kỹ hơn giá trị của tỷ suất cổ tức khổng lồ đến 6,7% cùng với mô hình kinh doanh hơi nhàm chán của Enterprise.

Những thăng trầm thời gian

Lĩnh vực năng lượng có tính chu kỳ rất cao, với giá dầu và khí đốt tự nhiên tăng lên và giảm xuống với biên độ rất lớn. Tuy nhiên, thị trường trung nguồn – trọng tâm hoạt động của Cổ phiếu Enterprise – vận hành hơi khác một chút. Về cơ bản, các công ty như Enterprise tính phí cho các nhà sản xuất năng lượng để vận chuyển dầu và khí đốt tự nhiên thông qua hệ thống đường ống, kho chứa, chế biến và tài sản vận chuyển của công ty. Enterprise, với vốn hóa thị trường 60 tỷ USD, là một trong những công ty trung nguồn lớn nhất và đa dạng nhất ở Bắc Mỹ.

Điểm cốt lõi đó là một điểm tốt. Tuy nhiên, con số thực sự có thể khiến nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu là tỷ lệ khả năng thanh toán lên đến 1,8 lần trong Q1/2022 của công ty. Con số này cho thấy dòng tiền có thể phân phối của Enterprise đã cao hơn nhiều so với những gì họ cần để chi trả cho cổ tức. Điều này mang lại cho khoản thu nhập thụ động của cổ phiếu một bảo chứng vững chắc ngay cả khi công ty phải đối mặt với một số nghịch cảnh.

Những thăng trầm thời gian

TỶ LỆ NỢ TÀI CHÍNH TRÊN EBITDA (12 THÁNG GẦN NHẤT) CỦA EPP, KINDER MORGAN, TC ENERGY VÀ ENBRIDGE. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Thêm vào đó, Enterprise từ lâu đã tập trung vào việc duy trì một bảng cân đối kế toán mạnh mẽ. Tỷ lệ nợ tài chính trên thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) của công ty hiện chỉ ở mức 3,5 lần. Đây là mức thấp trong nhóm các công ty cùng ngành (xem biểu đồ trên). Và đó là một điều bình thường đối với ông lớn trung nguồn đang hoạt động một cách thận trọng này. Nó cũng mang lại cho công ty nhiều sự linh hoạt hơn về mặt tài chính trong những thời điểm không chắc chắn.

Một chuỗi thành tích dài

Điều đó đưa câu chuyện của chúng ta đến một con số thực sự thú vị: 23. Đây là số năm liên tiếp Cổ phiếu Enterprise tăng khoản chi trả cổ tức của mình, bất chấp tính chất chu kỳ cao của lĩnh vực hoạt động của công ty. Ông lớn năng lượng này đang dần tiến tới danh hiệu Quý tộc Cổ tức – xác định bởi ngưỡng 25 năm tăng cổ tức liên tục. Với sức mạnh trong hoạt động kinh doanh nền tảng của mình, không có lý do gì để tin rằng Enterprise sẽ không đạt được điều đó.

Đầu tiên, quy mô của Enterprise đã biến nó thành một trung tâm hợp nhất lý tưởng trong không gian năng lượng trung nguồn. Đó là một điều rất quan trọng ở thời điểm hiện tại vì việc xây dựng các tài sản dầu khí tự nhiên lớn đang ngày càng khó được chấp thuận. Thứ hai, Cổ phiếu Enterprise đã định vị mình như một người chơi chính trong không gian khí đốt tự nhiên, một loại nhiên liệu được kỳ vọng sẽ giúp hỗ trợ thế giới chuyển hướng sang các giải pháp năng lượng thay thế sạch hơn. Như vậy, Enterprise đã được định vị khá tốt cho một thế giới đi theo hướng sạch hơn.

Chậm mà chắc

Enterprise không phải là một cái tên thú vị. Mô hình kinh doanh của họ đơn giản như “thu phí cầu đường.” Đây là một cách tiếp cận chậm và bảo thủ trong lĩnh vực năng lượng. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng rất đáng tin cậy vì dầu và khí đốt tự nhiên vẫn phải được chuyển từ nơi chúng được khai thác đến nơi chúng được sử dụng bất kể giá trên thị trường hàng hóa là bao nhiêu. Nếu bạn là kiểu nhà đầu tư đánh giá cao cách tiếp cận giống như con rùa trả cho bạn một dòng thu nhập khổng lồ và nhất quán xuyên suốt các giai đoạn mở rộng và thu hẹp thì Enterprise và khoản phân phối vững chắc của họ có lẽ nên nằm trong danh sách theo dõi của bạn ngay hôm nay.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI