Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủCryptoSắc lệnh của Tổng thống Biden sẽ ảnh hưởng như nào lên...

Sắc lệnh của Tổng thống Biden sẽ ảnh hưởng như nào lên thị trường tiền điện tử

Sắc lệnh của Tổng thống Biden sẽ ảnh hưởng như nào lên thị trường tiền điện tử
Sắc lệnh của Tổng thống Biden sẽ ảnh hưởng như nào lên thị trường tiền điện tử

Xem thêm: Doanh thu và khách hàng của IG Group tăng trong quý 3

Lộ trình của Nhà Trắng về tiền điện tử tác động như nào lên các nhà đầu tư?

Sắc lệnh của Tổng thống Biden sẽ ảnh hưởng như nào lên thị trường tiền điện tử

Những điểm chính

 • Sắc luật được chờ đợi từ lâu của Tổng thống Biden kêu gọi các cơ quan liên bang khác nhau tham gia vào việc quản lý tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số.
 • Biden giải quyết nhu cầu bảo vệ người tiêu dùng và chống lại tài chính bất hợp pháp, nhưng cũng nhấn mạnh một số lợi ích của tiền điện tử.
 • Biden nói rằng các cuộc nghiên cứu về lợi ích của đồng đô la kỹ thuật số là hết sức cấp bách.

Vừa qua, Tổng thống Biden đã ban hành một sắc lệnh được mong đợi về tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số, đề ra các ưu tiên chính và lộ trình cho những tháng tới. Xét về mặt giá tiền điện tử, phản ứng ban đầu đối với sắc lệch (sau một thời gian có hiệu lực) được cho là tích cực. Đồng đang dẫn đầu thị trường Bitcoin (BTC) đã tăng khoảng 9% và phá mức rào 40.000 đô la một lần nữa.

Vậy, báo cáo có gì, và các nhà đầu tư có thể mong đợi điều gì? Dưới đây là một số điểm chính.

 1. “Có trách nhiệm” cụm từ quan trọng nhất

Một trong những thách thức trong việc đưa ra các quy định về tiền điện tử là tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa việc ngăn chặn các khía cạnh bất hợp pháp hoặc mờ ám của ngành và đảm bảo không cản trở sự đổi mới. Sắc lệnh của Biden cũng cố gắng hướng tới điều đó bởi có đến hơn 40 triệu người Mỹ đã đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử theo thông tin từ Nhà Trắng.

Hoa Kỳ không muốn ngừng giao dịch tiền điện tử mà muốn bảo vệ các nhà đầu tư cũng như sự ổn định tài chính của đất nước và đóng vai trò hàng đầu trong sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử. Sắc lệnh hành pháp đề cập đến sáu ưu tiên:

 • Bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư
 • Sự ổn định tài chính
 • Tài chính bất hợp pháp
 • Sự dẫn đầu của Hoa Kỳ trong hệ thống tài chính toàn cầu và khả năng cạnh tranh kinh tế
 • Tài chính toàn diện
 • Đổi mới có trách nhiệm

Từ “có trách nhiệm” được sử dụng nhiều lần với mong muốn rõ ràng là khuyến khích những mặt tích cực của tiền điện tử đồng thời giảm thiểu rủi ro của hoạt động bất hợp pháp. Theo tuyên bố của Nhà Trắng,”sự gia tăng tài sản kỹ thuật số tạo ra cơ hội để củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu và phát triển công nghệ, đồng thời cũng có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ người tiêu dùng, ổn định tài chính, an ninh quốc gia và rủi ro khí hậu”.

 1. Các sàn giao dịch tiền điện tử có lẽ cần thay đổi

Tựu chung lại, cụm từ “Cùng kinh doanh, cùng rủi ro, cùng quy tắc” tóm tắt thái độ đối với các nền tảng và sàn giao dịch tiền điện tử. Nhà Trắng nhận ra rằng đây là một ngành công nghiệp độc đáo với những nhu cầu cụ thể. Nhưng họ vẫn muốn thấy các nền tảng tiền điện tử cung cấp mức độ bảo vệ, tính minh bạch và bảo mật giống như các tổ chức tài chính khác.

Sắc lệnh của Nhà Trắng làm dấy lên một số lo ngại về các vấn đề hiện có, bao gồm:

 • Mức độ bảo vệ mà các công ty cung cấp trong việc lưu giữ tài sản giám sát và bảo vệ dữ liệu tài chính nhạy cảm. Nó cho thấy rằng các biện pháp hiện tại có thể không phù hợp và dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la do các lỗi bảo mật và thị trường trên nền tảng tiền điện tử.
 • Sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử cũng đồng nghĩa sự giám sát của các cấp quản lý đối với các nền tảng có thể chưa phù hợp. Điều này có thể gây rủi ro cho sự ổn định tài chính và nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận quản lý thích hợp.
 • Khả năng tài sản kỹ thuật số được sử dụng cho hoạt động rửa tiền và tội phạm mạng. Sắc lệnh cho thấy rằng nếu không có sự giám sát mạnh mẽ hơn, tiền điện tử có thể tài trợ cho các hoạt động như khủng bố và buôn người.
 • Khả năng tiền điện tử được sử dụng để tránh các bộ luật chống rửa tiền. Một số nền tảng không tuân theo các quy tắc chống rửa tiền của Hoa Kỳ, đặc biệt là một số ứng dụng tài chính phi tập trung và thanh toán ngang hàng nhất định.

Quá trình giải quyết những mối lo ngại này có thể gây ra những thay đổi lớn trong cách thức hoạt động của một số nền tảng tiền điện tử. Bên cạnh đó, cũng có thể sẽ có sự gia tăng kiểm soát đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ sử dụng các dịch vụ tiền điện tử có trụ sở bên ngoài quốc gia này. Các nền tảng hiện tại mà không yêu cầu xác minh danh tính, đặc biệt là các sàn giao dịch phi tập trung, có thể sẽ bị chú ý giám sát chặt chẽ hơn.

 1. Đồng đô la kỹ thuật số có tiềm năng lớn

Sắc lệnh áp dụng đối với toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử bao gồm cả tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Biden đã đặt “mức độ khẩn cấp cao nhất” đối với những nỗ lực nghiên cứu và phát triển một CBDC của Hoa Kỳ. Biden muốn Hoa Kỳ đóng vai trò hàng đầu trong các CBDC. Lệnh này nhấn mạnh tiềm năng thanh toán xuyên biên giới với chi phí thấp và tăng cường tài chính toàn diện – hai lợi ích chính của CBDC.

Không giống như tiền điện tử phi tập trung, đồng đô la kỹ thuật số sẽ có cơ quan quản lý trung ương. Ý tưởng là nó có thể mang lại những lợi ích của công nghệ blockchain, chẳng hạn như phí giao dịch thấp, nhưng không có sự biến động, vì nó sẽ có sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, có những lo ngại về việc sự tham gia của cơ quan trung ương có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư và thậm chí ảnh hưởng đến quyền con người.

 1. Mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin sắp được giám sát

Có một số tài liệu về những thiệt hại tiềm ẩn đối với môi trường mà tiền điện tử có thể gây ra và tầm quan trọng của việc giảm các tác động tiêu cực đến khí hậu và ô nhiễm môi trường. Song ông Biden mong chờ một báo cáo đầy đủ về tiềm năng của tiền điện tử trong việc “cản trở hoặc thúc đẩy các nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu ở trong và ngoài nước”. Nhà Trắng đặc biệt lo ngại về bất kỳ tác động nào đối với chính sách và nguồn cung cấp năng lượng.

Lượng năng lượng Bitcoin tiêu thụ mỗi năm nhiều bằng cả một quốc gia có quy mô trung bình và lượng khí thải carbon khổng lồ của nó là một vấn đề đáng lo ngại đối với các nhà môi trường. Do một số hoạt động khai thác đã chuyển sang Hoa Kỳ sau khi Trung Quốc ra lệnh cấm tiền điện tử và hoạt động khai thác tiền điện tử nên có thể hiểu được rằng Nhà Trắng rất muốn đối phó với tình hình này.

Kết luận

Điều quan trọng cần lưu ý là đây là một lộ trình hướng tới các quy định chứ không phải là một bộ luật hoặc hướng dẫn cuối cùng. Các cơ quan khác nhau có từ 90 ngày đến một năm để gửi báo cáo, phân tích và bình luận. Tuy nhiên, sắc lệnh này là một bước tiến lớn hướng tới sự rõ ràng về quy định và quan điểm tổng thể phản ánh hiểu biết về sự phức tạp của việc điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử – một ngành công nghiệp lớn mới nổi.

Phản ứng ban đầu từ ngành công nghiệp tiền điện tử là tích cực. Giám đốc điều hành của Circle, Jeremy Allaire đã mô tả đây là “thời điểm khởi đầu cho tiền điện tử” và Cameron Winklevoss của Gemini nói rằng nó “mở đường cho các quy định đầy đủ với tiền điện tử quốc gia.”

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Ông Biden đã kêu gọi các cơ quan chính phủ khác nhau tham gia vào việc quản lý các tài sản kỹ thuật số. Song hiện rất khó để biết liệu điều này có ảnh hưởng tích cực cho toàn ngành tiền điện tử hay không cho đến khi chúng ta thấy cách các cơ quan này phản hồi cùng những biện pháp họ đề xuất.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI