Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủCryptoBitcoin phục hồi sau khi sụt giảm mạnh do căng thẳng địa...

Bitcoin phục hồi sau khi sụt giảm mạnh do căng thẳng địa chính trị

Thông tin Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine đã khiến giá Bitcoin sụt giảm mạnh vào đầu ngày thứ Năm (24/2). Tuy nhiên, đà giảm đã ngường lại ngay khi giá tụt xuống bên dưới ngưỡng 35.000 USD. Tới cuối ngày, Bitcoin đã lấy lại mức mà nó duy trì trong nhiều tuần qua, trên ngưỡng 38.000 USD.

Khối lượng giao dịch của ngày 24/2 đạt mức cao nhất trong một tháng.

Bitcoin phục hồi sau khi sụt giảm mạnh do căng thẳng địa chính trị

Bitcoin phục hồi sau khi sụt giảm mạnh do căng thẳng địa chính trị
Bitcoin phục hồi sau khi sụt giảm mạnh do căng thẳng địa chính trị

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin giao dịch ở mức khoảng 38.200 USD, tăng khoảng 3% trong 24 giờ. Ether gần như không đổi ở mức khoảng 2.600 USD. Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số thay thế (altcoin) khác trong top 20 theo vốn hóa thị trường đều chìm trong sắc đỏ, ngoại trừ LUNA của Terra tăng hơn 9%, Solana (SOL) và Bitcoin cash (BCH) cũng tăng, dù thấp hơn đáng kể.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho rằng, việc Bitcoin “giữ trên mức 30.000 USD trong ngắn hạn sẽ là một dấu hiệu tốt, cho thấy rằng các nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế, và các tài sản rủi ro sẽ ổn định một khi tác động của cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine được hiểu rõ hơn.”

Tuy nhiên, ông Moya lưu ý rằng lo ngại về một cuộc suy thoái xảy ra trong vòng hai năm tới “có thể khiến nhiều nhà đầu tư tổ chức từ bỏ tiền kỹ thuật số.”

Vào thứ Năm (24/2), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine.

Động thái của Nga lập tức đã khiến các thị trường tài sản đầu cơ trên toàn thế giới – bao gồm tiền kỹ thuật số – sụt giảm.

Vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số đã giảm xuống còn 1,5 nghìn tỷ USD, mất gần 9%.

“Khối lượng quyền chọn cho thấy nhiều nhà đầu tư đang duy trì các vị thế mua và phòng ngừa rủi ro bằng các công cụ phái sinh,” Sean Farrell, người đứng đầu chiến lược tài sản kỹ thuật số tại FundStrat cho biết. “Giống như tuần trước, chúng tôi nghĩ rằng việc duy trì các vị thế mua ròng với thời gian vượt quá sáu tháng, và chuẩn bị sẵn sàng để mua bắt đáy là điều khôn ngoan,” ông Farrell nói.

Xem thêm: Virgin Galactic báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng: có nên mua cổ phiếu?

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin đã mở rộng các khoản lỗ vào đầu phiên giao dịch tại New York, và phá vỡ xuống dưới ngưỡng hỗ trợ trong ngày ở 36.500 USD. Hiện, đồng tiền kỹ thuật số này dường như đang ổn định ở trên 38.000 USD. Mức kháng cự gần đó là 40.000 USD và hỗ trợ mạnh hơn được thấy ở ngưỡng 30.000 USD.

Phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật

Trên biểu đồ ngày, các tín hiệu cạn kiệt đà giảm đang bắt đầu xuất hiện, tương tự như những gì đã xảy ra vào ngày 24/1 – trước khi giá tăng 30%. Tuy nhiên, lần này chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) không ở sâu trong mức quá bán, điều này có thể trì hoãn tiềm năng giá lên.

Các tín hiệu động lượng vẫn tiêu cực trên biểu đồ tuần và biểu đồ tháng. Điều đó có nghĩa là Bitcoin dễ bị sụt giảm hơn nữa. Hai tuần tới sẽ rất quan trọng để xác định xem liệu phe mua có đủ sức để bảo vệ vùng hỗ trợ 28.000 USD – 30.000 USD hay không.

Dấu hiệu của sự từ bỏ

Khối lượng giao dịch của Bitcoin trên các sàn giao dịch giao ngay đã đạt mức cao nhất trong một tháng, theo dữ liệu của CoinDesk. Thông thường, các đợt điều chỉnh với khối lượng lớn có thể báo hiệu sự đầu cơ giữa những người bán.

Và từ góc độ kỹ thuật, trên biểu đồ có những dấu hiệu ban đầu cho thấy đà giảm đang cạn kiệt – dấu hiệu thường báo trước cho những đợt tăng giá ngắn hạn.

Katie Stockton, đối tác quản lý của công ty nghiên cứu kỹ thuật Fairlead Strategies cũng nhận thấy một tín hiệu đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn. “Hy vọng rằng điều này cho phép Bitcoin tránh được sự sụt giảm đã được xác nhận trước đó,” bà Stockton nói với CoinDesk.

Nếu giá xuống dưới 37.361 USD, Bitcoin sẽ xác nhận xu hướng giá xuống, mặc dù phân tích của bà Stockton cho thấy sự sụt giảm hiện tại của Bitcoin có thể mở ra giai đoạn ổn định trong khoảng hai tuần.

Tìm kiếm trú ẩn an toàn

Phòng ngừa rủi ro là chủ đề chính cho đến thời điểm này trong năm, ngay cả trước khi các xung đột ở Nga và Ukraine leo thang.

Biểu đồ dưới đây cho thấy rằng các trái phiếu dài hạn của Ngân hàng Mỹ đã nối gót cổ phiếu, trở lại loại tài sản mang lại ít sự bảo vệ cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Bitcoin đa phần hoạt động kém hơn so với các tài sản truyền thống, tính từ đầu năm đến nay. Và vàng đã duy trì trạng thái là một tài sản trú ẩn an toàn.

Lợi nhuận trên các loại tài sản đã thu hẹp, trong đó Bitcoin vẫn dẫn đầu trong năm qua.

Tìm kiếm trú ẩn an toàn
Tìm kiếm trú ẩn an toàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI