Trang chủBài cần sửa SEODầu thô giảm xuống dưới 80 USD / thùng do dịch bệnh...

Dầu thô giảm xuống dưới 80 USD / thùng do dịch bệnh ở châu Âu

Dầu thô giảm xuống dưới 80 USD / thùng do dịch bệnh ở châu ÂuCafeforexvn – Khép lại phiên giao dịch ngày 19 tháng 11, giá dầu giảm khoảng 3% xuống dưới 80 USD/ thùng khi số ca nhiễm mới COVID-19 gia tăng mạnh ở châu Âu. Tình hình này đã cản trở sự phục hồi kinh tế trong bối cảnh các nhà đầu tư cũng cân nhắc về khả năng một số nền kinh tế lớn “xả” kho dầu thô dự trữ.

Dầu thô giảm xuống

Chốt phiên, giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 2,35 USD, tương đương 2,9% xuống 78,89 USD / thùng.

Dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 12 cũng giảm 3,6%, xuống 76,1 USD trong ngày cuối cùng của tháng giao ngay. Giá dầu WTI tháng 1, sẽ là tháng giao ngay tại Mỹ, đã giảm khoảng 2,65 USD, tương đương 3,4%, xuống 75,78 USD.

Cả hai điểm chuẩn đều giảm tuần thứ tư liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020.

Chuyên gia phân tích Phil Flynn từ Price Futures, Chicago, cho biết:

“Nỗi sợ hãi về một điều gì đó chưa cụ thể đang đè nặng lên tâm lý thị trường. Điều đáng lo ngại là chúng tôi sẽ có một số loại phát hành phối hợp trong Kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào tuần tới. Nếu số lượng thấp thì những biến động kịch tính dễ xảy ra.”

Áo trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây Âu tái áp đặt phong tỏa hoàn toàn để ngăn chặn dịch bùng phát trong mùa thu năm nay.

Đức, nền kinh tế đầu tàu của châu Âu, cảnh báo rằng khả năng cao quốc gia này cũng phải chuyển sang trạng thái đóng cửa hoàn toàn.

Dầu Brent đã tăng gần 60% trong năm nay khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch và khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, chỉ cam kết tăng dần sản lượng.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường tại OANDA lưu ý:

 “Thị trường dầu về cơ bản vẫn được đánh giá tốt nhưng việc một số nước phải đóng cửa hiện là một rủi ro tiềm tàng … nếu các quốc gia khác cũng làm theo Áo.”

Bên cạnh đó, trong tuần vừa qua, một số Chính phủ của các nước lớn trên thế giới đang xem xét việc giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) theo yêu cầu của Mỹ. Đây là một động thái phối hợp để hạ nhiệt giá cả leo thang.

Nhà Trắng hôm thứ Sáu đã thúc giục Tổ chức OPEC một lần nữa duy trì nguồn cung toàn cầu đầy đủ cho thị trường. Trước đó, Mỹ và một số nền kinh tế hàng đầu thế giới đã thảo luận về khả năng giải phóng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược để bình ổn thị trường.

Các nhà phân tích dầu mỏ của Goldman Sachs cho biết những đồn đoán về đợt phát hành SPR của Mỹ đã đẩy giá dầu xuống khoảng 4 USD / thùng trong những tuần gần đây và nguồn cung bổ sung lên tới 100 triệu thùng đã được định giá.

Do đó, bất kỳ lần giải phóng nhiên liệu dự trữ nào cũng sẽ chỉ cung cấp một giải pháp khắc phục ngắn hạn cho tình trạng thâm hụt về cơ cấu.

Các nhà phân tích hàng hóa của Fitch Solutions cho biết: “Về cơ bản thị trường vẫn chặt chẽ và bất kỳ khối lượng nào được tung ra cũng không có khả năng làm thay đổi đáng kể cán cân toàn cầu. Do đó, chúng tôi hy vọng bất kỳ sự giảm giá nào đó sẽ bị giới hạn cả về quy mô và thời gian.”

Việc chính quyền Biden thúc đẩy phối hợp giải phóng kho dự trữ dầu được coi là một tín hiệu đối với nhóm sản xuất OPEC+ rằng họ nên tăng sản lượng để giải quyết căng thẳng giá nhiên liệu cao ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới, bắt đầu từ Mỹ , Trung Quốc và Nhật Bản.

Mỹ có kho dự trữ chiến lược lớn nhất với hơn 600 triệu thùng. SPR của Mỹ được thành lập vào những năm 1970 sau cuộc Cấm vận Dầu mỏ của Ả Rập để đảm bảo nguồn cung của quốc gia trong các trường hợp khẩn cấp.

Tham khảo thêm:

Trong vài năm gần đây, sự bùng nổ về đá phiến đã đẩy sản lượng của Mỹ lên ngang hàng với Ả Rập Xê Út và Nga. Điều đó đã giúp Mỹ bớt phụ thuộc hơn vào nhập khẩu năng lượng từ các quốc gia khác, đặc biệt là các thành viên của OPEC.

OPEC + vẫn giữ nguyên chính sách tăng sản lượng dầu từ từ ngay cả khi giá tăng cao, và cho rằng ​cung sẽ vượt cầu trong những tháng đầu năm 2022.

Dự kiến, trong ngày 2 tháng 12 tới, OPEC+ sẽ nhóm họp để đánh giá và thảo luận thêm về nguồn cung. Nhóm đã lựa chọn cách tiếp cận chậm hơn trong việc thúc đẩy sản lượng, và cho rằng đà phục hồi kinh tế vẫn còn quá mong manh để có thể tạo thêm nguồn cung.

Hoa Nguyễn-Theo reuters

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI