Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiChính sách cứng rắn của Fed đẩy vàng giảm 1%

Chính sách cứng rắn của Fed đẩy vàng giảm 1%

Cafeforexvn – Tiêu điểm trong ngày

  • Đồng USD đạt đỉnh mới trong hai thập kỷ
  • SPDR Gold Trust nắm giữ vàng ở mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020

Chính sách cứng rắn của Fed đẩy vàng giảm 1%

Chính sách cứng rắn của Fed đẩy vàng giảm 1%

Đồng USD tăng giá và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đánh dấu các đợt tăng lãi suất lớn hơn đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại màu vàng, khiến giá vàng giảm 1% trong phiên giao dịch chiều thứ Năm tại thị trường châu Á.

Vào lúc 11 giờ 35 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.660,55 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% ở mức 1.668,20 USD.

Ông Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ tại DailyFX, cho biết, “có thêm khoảng trống để tỷ giá thực tiếp tục cao hơn và đó không phải là một môi trường mang lại hỗ trợ nhiều cho vàng.”

Ông Spivak cho biết thêm, việc phá vỡ mức 1.650 USD một cách thuyết phục có thể đẩy vàng về mức 1.600 USD và kiểm tra dưới mức đó trong thời gian tương đối ngắn.

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp vào thứ Tư (21/9) và Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nỗ lực giảm lạm phát là “trọng tâm bao trùm” của ngân hàng trung ương.

Fed cũng khẳng định lãi suất chính sách tăng với tốc độ nhanh hơn và ở mức cao hơn dự kiến, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Trong khi đó, ông Edward Moya, một nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết: “Những dự đoán của Fed là một triển vọng khá tồi tệ đối với nền kinh tế và điều đó cuối cùng có thể kích hoạt vai trò trú ẩn an toàn của vàng.”

“Vàng sẽ vẫn dễ bị áp lực bán ra nếu lạm phát không tiếp tục giảm bớt, nhưng nó có thể bắt đầu ổn định ngay bây giờ,” ông nhấn mạnh.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn kinh tế, các nhà đầu tư có thể ưa chuộng các tài sản sinh lời khác trong môi trường lãi suất cao.

Đồng USD tăng lên mức cao mới trong hai thập kỷ, khiến kim loại màu vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Phản ánh tâm lý tiêu cực của giới đầu tư, lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, đã giảm xuống 30.612.850 ounce vàng vào thứ Tư, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Trên thị trường kim loại quý, giá bạc giao ngay giảm 1,2% xuống 19,36 USD/ounce, bạch kim giảm 0,6% xuống 902,02 USD và palladium giảm 0,4% xuống 2.145,60 USD.

Xem thêm

Triển vọng giá vàng

Theo dữ liệu thương mại tuần trước của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), lạm phát dai dẳng bất ngờ trong tháng 8 đã khiến các quỹ đầu cơ đặt cược vào vàng và tăng các vị thế bán khống của họ.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mối quan tâm đầu cơ đối với vàng chỉ trở nên tồi tệ hơn khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản của Fed và cam kết tăng cường chính sách tiền tệ tích cực hơn nữa.

Tuy nhiên, trong khi các quỹ đầu cơ đã cạn kiệt vàng, một số nhà phân tích lưu ý rằng một lần nữa, các điều kiện đang cho thấy một đợt phục hồi ngắn hạn có thể xảy ra. Một số nhà phân tích lưu ý rằng sự phục hồi của bạc vào tuần trước có thể là một kế hoạch chi tiết cho vàng theo sau.

Ba tuần bán ra liên tiếp trên thị trường bạc đã đẩy định vị đầu cơ bạc xuống mức thấp nhất trong hai năm, tạo tiền đề cho giá kim loại quý này tăng 6% trong một ngày.

Báo cáo Cam kết thương nhân được phân tách của CFTC cho tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 9 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã tăng tổng các vị thế mua đầu cơ của họ trong hợp đồng tương lai bạc Comex thêm 4.495 hợp đồng lên 38.352. Đồng thời, các vị thế bán giảm 11,963 hợp đồng xuống 46,637.

Vị thế bán ròng của bạc giảm 66,5% so với tuần trước. Trong thời gian khảo sát, giá bạc đã tăng từ mức dưới 18 USD/ounce để kiểm tra mức kháng cự ở mức 20 USD. Tuy nhiên, bạc đã không thể giữ được đà đó.

Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng bạc đang được hưởng lợi nhiều hơn từ thành phần công nghiệp của nó khi nhu cầu về năng lượng tái tạo xanh được cải thiện. Các nhà phân tích cũng cho rằng giá bạc dưới 18 USD mang lại cơ hội vững chắc cho các nhà đầu tư.

Trong khi bạc đã thu hút một số dòng tiền tăng, các nhà đầu tư tiếp tục thanh lý các vị thế vàng. Đặt cược giảm giá vàng đã tăng trong năm tuần liên tiếp vừa qua.

Báo cáo tách biệt cho thấy tổng các vị thế mua đầu cơ trong hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex đã giảm 5.542 hợp đồng xuống 80.300. Đồng thời, các vị thế bán tăng 5.833 hợp đồng lên 98.637.

Vị thế bán ròng của vàng giảm xuống còn 18.337 hợp đồng, cao hơn gấp đôi so với tuần trước. Các nhà phân tích lưu ý rằng định vị đầu cơ của vàng thậm chí còn giảm hơn khi giá giao dịch gần mức thấp nhất trong hai năm, ở mức hỗ trợ dài hạn quan trọng.

Giá vàng giảm cũng đã thúc đẩy TD Securities tăng vị thế bán chiến thuật của mình.

Mặc dù giá vàng đang chật vật để thu hút đột phá, một số nhà phân tích vẫn lạc quan rằng kim loại quý này vẫn có thể quay đầu đi lên.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Société Générale cho biết: “Vàng cực kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi các vị thế bán khống hiện tại nằm trên phân vị thứ 90 trong hai năm qua.”

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông cũng nhận thấy một số tiềm năng đối với vàng.

“Các nhà đầu cơ giá vàng đã bán ròng trong tuần tính đến ngày 13 tháng 9 và điều đó làm nổi bật rủi ro tăng giá nếu giá vượt qua ngưỡng kháng cự bị từ chối hai lần là 1.680 USD”, ông nói.

Điều gì có thể kích hoạt đà tăng của vàng, yếu tố lớn nhất vẫn là đồng USD, hiện đang ở gần mức cao nhất trong 20 năm.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI