Trang chủChứng khoánCơ hội mua cổ phiếu Nike với giá chiết khấu

Cơ hội mua cổ phiếu Nike với giá chiết khấu

Cafeforexvn – Ông lớn giày dép và quần áo thể thao Nike đã trải qua năm 2022 đầy khó khăn khi nhu cầu tại các thị trường quan trọng như Mỹ và Trung Quốc, khiến hàng tồn kho tăng lên. Và một cuộc suy thoái kinh tế tiềm ẩn có nguy cơ phóng đại thêm những thách thức này trong năm 2023.

Cơ hội mua cổ phiếu Nike với giá chiết khấu
FILE PHOTO: People visit the Nike store at 5th Avenue during the holiday season in New York City, U.S., December 9, 2022. REUTERS/Eduardo Munoz

Hãy cùng xem xét liệu Nike có phải là cổ phiếu đáng mua vào lúc này hay không và triển vọng của Nike trong việc cải thiện lợi nhuận của nhà đầu tư trong vài năm tới, bắt đầu từ năm 2023, sẽ như thế nào.

Những thách thức trong ngắn hạn

Cảnh báo lớn nhất trong báo cáo quý tài chính đầu tiên của Nike là hàng tồn kho tăng tới 44% lên gần 10 tỷ USD, trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu chỉ đạt 10% sau khi loại trừ thay đổi trong tỷ giá hối đoái. Cuối tháng 9/2022, ban lãnh đạo Nike cho rằng những thách thức hàng tồn kho của công ty đã chạm đỉnh trong quý vừa qua.

Tuy nhiên, họ vẫn dự báo khả năng sinh lời yếu hơn trong mùa mua sắm cuối năm do các chương trình giảm giá sản phẩm của Nike và nhiều công ty cùng ngành nhằm thu hút khách hàng và giải phóng lượng hàng tồn kho.

Những tín hiệu khả quan

Cơ hội mua cổ phiếu Nike với giá chiết khấu

Xem thêm: Các nhà đầu tư hy vọng vào làn sóng mới của Nike

Hãng sản xuất đồ thể thao Nike dự kiến sẽ báo cáo doanh số bán quý 2 của tài khóa hiện hành (từ tháng 9-11/2022) tăng mạnh, nhờ những chương trình khuyến mại. Các nhà phân tích dự đoán doanh số bán hàng quý vừa qua của Nike sẽ tăng gần 11% khi đà phục hồi hoạt động kinh doanh tại Mỹ có thể giúp khắc phục sự sụt giảm tại thị trường Trung Quốc.

Nhà phân tích Michael Binetti của ngân hàng Credit Suisse nhận định trong khi ban đầu các nhà bán lẻ lo ngại về số lượng hàng tồn kho của Nike, người tiêu dùng đã tỏ ra hứng thú với sản phẩm của thương hiệu này.

Hồi tuần trước, đơn vị tư vấn Telsey Advisory Group cho biết doanh số bán hàng tốt hơn dự kiến của các nhà bán lẻ như Foot Locker và Dick’s Sporting Goods đã chứng tỏ thành công của Nike trong việc thu hút những người mua sắm bằng các đợt giảm giá. Những đợt giảm giá đã giúp giải phóng hàng tồn kho của Nike, với trị giá lên tới 9,7 tỷ USD vào cuối quý trước.

Việc ra mắt sản phẩm mới như giày chạy bộ Air Zoom và trang phục mang nhãn hiệu Forward đã giúp Nike nhận được rất nhiều sự quan tâm hơn. Doanh thu đã tăng 17% tại thị trường châu Âu trong quý trước, ngay cả khi bị thách thức ở các thị trường lớn hơn như Mỹ và Trung Quốc. Nike cũng đang đạt được tiến bộ tốt trong việc chuyển nhiều doanh thu hơn ra khỏi các đối tác bán buôn như Foot Locker để có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Cơ hội mua cổ phiếu Nike với giá chiết khấu

Cơ hội nào với cổ phiếu Nike?

Đợt tăng cổ tức gần đây nhất của Nike đã được công bố vào tháng 11 và sẽ được giải ngân vào ngày 28/12 cho các cổ đông có tên trong danh sách khi kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12. Các cổ đông sẽ nhận được khoản cổ tức hàng quý 0,34 USD/cổ phiếu, tương đương mức tăng 11% so với khoản chi trả năm ngoái. Đợt tăng chi trả này đã nối dài thêm lịch sử tăng cổ tức kéo dài của công ty. Nike đã tăng cổ tức mỗi năm trong 21 năm qua.

Nhà đầu tư đang có cơ hội mua cổ phiếu Nike với giá chiết khấu. Sụt giảm trong thời gian qua đã phản ánh tình trạng u ám gia tăng xung quanh triển vọng thu nhập và tăng trưởng ngắn hạn của công ty. Cổ phiếu Nike hiện đang giao dịch với giá chưa bằng 4 lần doanh thu hàng năm. Mức định giá đó có thể cực kỳ rẻ xét đến những lợi thế cạnh tranh ấn tượng của Nike và vị trí hàng đầu của công ty trong một ngành công nghiệp toàn cầu đang phát triển.

Mặc dù vài quý tới có thể khó khăn, nhà đầu tư có lý do chính đáng để mong đợi một sự phục hồi trong cả xu hướng doanh thu và lợi nhuận trong dài hạn, sớm nhất là vào giữa năm 2023.

Nếu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt và Trung Quốc tiếp tục mở cửa trở lại, cổ phiếu Nike có vẻ sẽ đứng ở một vị trí tốt để phục hồi, đặc biệt là khi mức tồn kho giảm dần. Với một hoạt động kinh doanh vững mạnh, một tỷ lệ chi trả thấp và lịch sử tăng cổ tức mỗi năm trong nhiều thập kỷ, Nike có nhiều khả năng sẽ cung cấp tăng trưởng cổ tức mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI