Trang chủChứng khoánCostco cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu

Costco cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu

Tổng lợi nhuận của Costco (COST) đã phá vỡ lợi nhuận của S&P 500 trong 10 năm qua. Mỗi nhà đầu tư nên sở hữu cổ phần của các công ty trả và liên tục tăng cổ tức. Qua nhiều năm và nhiều thập kỷ, những khoản cổ tức đó có thể đóng góp đáng kể vào dòng thu nhập cho bất cứ ai chuẩn bị đến tuổi nghỉ hưu. Với tỷ suất cổ tức gần đây chỉ đạt 0,7%, Costco (COST) là một trong những cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu mà nhà đầu tư nào cũng nên nắm giữ.

Costco cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu

Costco cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu

Cổ phiếu Costco đã giảm khoảng 15% vào năm 2022, gần tương ứng với mức giảm của thị trường chứng khoán nói chung được đại diện bởi Chỉ số S&P 500. Nhưng thành tích dài hạn về mức tổng lợi nhuận – bao gồm cả cổ tức – vẫn vô cùng đáng chú ý.

Lợi nhuận tổng thể đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những người về hưu và các nhà đầu tư khác. Nhưng tất nhiên không có gì đảm bảo kết quả của Costco so với S&P 500 trong thập kỷ qua sẽ lặp lại. Cũng không có gì đảm bảo công ty sẽ tiếp tục chi trả cổ tức. Song ban giám đốc của tất cả các công ty thường muốn tránh việc giảm hoặc loại bỏ cổ tức sau khi đã sở hữu một chuỗi thành tích dài hơi liên quan đến chi trả cổ tức. Đó là lý do Costco áp dụng chiến lược liên quan đến cổ tức.

Xem thêm: Triển vọng giá vàng phụ thuộc vào chính sách của Fed

Costco cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu

Các nhà đầu tư hoàn toàn không cần phải dựa dẫm vào những khoản cổ tức bất thường đó. Công ty cũng tiếp tục tăng cổ tức cơ bản. Lần cuối cùng công ty tăng khoản thanh toán đó lên 14% vào tháng 4 năm 2022.

Mặc dù tỷ suất cổ tức của Costco tương đối thấp, nhưng công ty sở hữu lịch sử với các khoản thanh toán cổ tức đặc biệt khi điều kiện kinh doanh đảm bảo. Gần đây nhất, công ty đã trả cổ tức đặc biệt 10 đô la/cổ phiếu vào tháng 11 năm 2020, đánh dấu lần thanh toán cổ tức đặc biệt thứ tư trong chín năm qua.

Công ty đã trải qua giai đoạn mạnh mẽ của chu kỳ trong những năm gần đây. Trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 28 tháng 8), tổng doanh thu của Costco đã tăng 16% so với năm trước. Động thái theo sau mức tăng trong năm tài chính 2021 là 17,7% so với năm 2020. Thu nhập ròng tăng 16,6% trong năm tài chính 2022 so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy sức tăng trưởng của doanh số được chuyển đổi thành lợi nhuận.

Tăng trưởng trong năm tài chính 2023 bắt đầu chậm hơn một chút. Costco vừa báo cáo doanh thu quý tài chính đầu tiên tăng 8,1% so với năm ngoái. Điều không có gì gây ngạc nhiên nếu xem xét mức tăng trưởng đột biến trong vài năm qua. Nhưng các nhà đầu tư dài hạn không nên sợ tính chu kỳ của công ty.

Hoạt động kinh doanh của Costco sẽ trải qua nhiều chu kỳ giống như bất kỳ công ty nào khác. Nhưng khi hoạt động kinh doanh phát đạt, các nhà đầu tư có thể yên tâm với tiềm năng trả cổ tức của doanh nghiệp này. Vì vậy, các nhà đâu tư hãy vững tin rằng Costco sẽ trở thành một cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời.

Xem thêm: Các nhà phân tích Citi khuyến nghị “Nên mua” cổ phiếu Amazon

Hoa Nguyễn 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI