Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủBài học đầu tưĐiều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Bạn Nhận Được Lệnh Gọi Vốn...

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Bạn Nhận Được Lệnh Gọi Vốn Ký Quỹ?

Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất mà một nhà đầu tư, nhà giao dịch hoặc nhà đầu cơ phải đối mặt trong cuộc đời là “lệnh gọi vốn ký quỹ”. Hiểu về nguyên tắc hoạt động của tài khoản ký quỹ; biết cách phòng ngừa và thận trọng; trader có thể ngăn chặn rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn sau này.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Bạn Nhận Được Lệnh Gọi Vốn Ký Quỹ?

Nguyên tắc hoạt động của vay nợ ký quỹ

Khi bạn mở tài khoản vay nợ ký quỹ (hay gọi tắt là tài khoản ký quỹ – margin account) với nhà môi giới chứng khoán, nhà môi giới hợp đồng tương lai hoặc nhà môi giới hàng hóa, bạn cho họ biết rằng, vào một số thời điểm, có thể bạn sẽ muốn vay tiền từ họ. Bạn có thể làm điều đó bằng cách cầm cố tiền mặt và chứng khoán trong tài khoản của mình làm tài sản đảm bảo cho khoản vay ký quỹ. Khi bạn vay tiền để mua chứng khoán, nhà môi giới có thể bán bớt những tài sản khác của bạn nếu cần, để bù đắp khoản vay ký quỹ của bạn, đây là một thảm họa tiềm tàng với trader.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về trái phiếu

Các trường hợp khi bắt đầu giao dịch

Nếu giá trị tài sản trong tài khoản đầu tư của bạn không đủ để bù đắp khoản vay ký quỹ, thì về mặt pháp lý, bạn vẫn có nghĩa vụ phải trả toàn bộ số dư nợ còn lại. Có nghĩa là, bạn có thể mất nhiều hơn số tiền bạn đã nạp vào tài khoản. Có những nguy cơ đáng kể khi mua cổ phiếu và các chứng khoán khác bằng vốn vay ký quỹ, ngay cả khi bạn tin rằng đó là một khoản đầu tư tương đối thận trọng.

Bất cứ khi nào bạn giao dịch bằng vốn vay ký quỹ, bạn sẽ được giới thiệu về lệnh gọi vốn ký quỹ. Cụ thể, một lệnh gọi vốn ký quỹ xảy ra khi số vốn yêu cầu cho khoản vay trong tài khoản của bạn giảm xuống dưới các giới hạn nhất định, nhà môi giới sẽ yêu cầu có sự điều chỉnh ngay lập tức, bằng cách nạp thêm tiền, thanh lý các vị thế đang nắm giữ hoặc cả hai.

Kích hoạt lệnh gọi vốn ký quỹ

Tài khoản của bạn có thể giảm xuống dưới mức yêu cầu cho khoản nợ ký quỹ, do biến động về giá tài sản hoặc thay đổi của các cơ quan quản lý. Quy định T của Cục Dự trữ Liên bang cho phép ngân hàng trung ương quốc gia có thể đặt ra yêu cầu về tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu tối thiểu, như một cách để tránh đầu cơ và lạm phát quá mức.

Ví dụ, các quy tắc hiện hành quy định rằng khi giao dịch cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán New York, người vay phải có ít nhất 50% vốn chủ sở hữu tại thời điểm mua ký quỹ và phải luôn duy trì 25% vốn chủ sở hữu trong tài khoản của họ. Nếu bạn có 100.000 USD trong tài khoản đầu tư, bạn có thể vay ký quỹ 100.000 USD khác, đưa tổng tài sản của bạn lên 200.000 USD — một nửa nợ, một nửa vốn chủ sở hữu. Bạn có thể không phải đối mặt với lệnh gọi vốn ký quỹ cho đến khi tổng số dư tài khoản của bạn giảm 33,33% xuống còn 133,333 USD, lúc đó khoản nợ sẽ bằng 75% tổng số dư tài khoản.

Ngoài ra, còn có các hình thức hạn chế bổ sung khác đối với vay nợ ký quỹ, chẳng hạn như giới hạn tài khoản cần nhỏ hơn một mức nhất định (thường là 2.000 USD) hoặc khi giao dịch các cổ phiếu penny.

Xem thêm: 3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

Quy tắc của các công ty môi giới

Bạn cũng có thể trở thành đối tượng của một lệnh gọi vốn ký quỹ nếu công ty môi giới của bạn thay đổi chính sách vay vốn ký quỹ cho tài khoản của bạn. Đó có thể là do họ không còn đánh giá cao điểm tín dụng của bạn, hoặc một loại chứng khoán cụ thể mà bạn sở hữu, mức rủi ro liên quan đến chứng khoán đó, hoặc bất kỳ lý do nào khác, không một lý do nào trong đó buộc phải công bằng hoặc phục vụ cho lợi ích tốt nhất của bạn. Ví dụ, nhiều công ty môi giới đặt ra các yêu cầu duy trì vốn ký quỹ cao hơn nhiều so với các yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Ký quỹ và các điều cơ bản phải biết

Các nhà môi giới không muốn bị mắc kẹt với khoản tiền bạn đã vay mà không thể trả lại. Do đó, mức vốn chủ sở hữu tối thiểu càng lớn để bù đắp thua lỗ thì càng an toàn cho họ và các bên liên quan như chủ sở hữu, cổ đông và người cho vay. Khoản vay nợ ký quỹ tồn tại theo quyết định của nhà môi giới, họ có thể yêu cầu tài khoản của bạn trả nợ bất cứ lúc nào mà không cần thông báo cho bạn.

Khi tài khoản của bạn không đáp ứng tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên nợ vay cần thiết theo yêu cầu duy trì ký quỹ trong quy tắc của nhà môi giới hoặc mức tối thiểu của Cục Dự trữ Liên bang, nhà môi giới sẽ đưa ra lệnh gọi ký quỹ.

Ký quỹ và các điều cơ bản phải biết

Nhận lệnh gọi vốn ký quỹ

Hiện nay, một lệnh gọi vốn ký quỹ thường được đưa ra bằng cách đặt một biểu ngữ hoặc thông báo lớn trên trang web khi một nhà đầu tư hoặc nhà đầu cơ đăng nhập vào tài khoản. Nếu không lo ngại về điều kiện tài chính của bạn, nhà môi giới có thể cho bạn thời gian để nạp tiền mặt hoặc chứng khoán mới vào tài khoản của bạn, để nâng giá trị vốn chủ sở hữu lên mức được coi là có thể chấp nhận được, theo hướng dẫn vay nợ ký quỹ nội bộ hoặc các quy định hiện hành.

Nếu không, nhà môi giới có thể bắt đầu bán bớt các vị thế của bạn để huy động càng nhiều tiền mặt càng tốt. Nhà môi giới thường quan tâm đến việc bảo vệ tình hình tài chính của bản thân và không muốn phải truy xét bạn để đòi nợ.

Mối quan hệ giữa người môi giới – tài khoản – bạn

Như đã nêu trong thỏa thuận tài khoản của bạn, họ không có nghĩa vụ phải cho bạn thêm thời gian để đáp ứng lệnh gọi vốn ký quỹ hoặc hỏi ý kiến ​​bạn trước khi thanh lý tài sản trong tài khoản của bạn để trang trải cho bất kỳ khoản nợ ký quỹ nào.

Họ không phải thông báo cho bạn, vì vậy bạn có thể không có cơ hội để khắc phục tình hình. Khi mở tài khoản, bạn đã ký vào thỏa thuận tài khoản, xác định rõ ràng những quy định liên quan đến lệnh gọi vốn ký quỹ, vì vậy bạn phải chấp

Người môi giới của bạn có thể quyết định bán phần chứng khoán đang có định giá cao của bạn, để lại cho bạn khoản nợ thuế hoãn lại lớn và gây ra chi phí tăng vốn lớn cho bạn. Họ cũng có thể bán cổ phiếu hoặc trái phiếu đang bị định giá thấp của bạn vào thời điểm tồi tệ nhất có thể, khóa vĩnh viễn khoản lỗ của bạn.

Không đáp ứng lệnh gọi vốn ký quỹ

Bạn không nên đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của một lệnh gọi vốn ký quỹ, đặc biệt nếu nó dẫn đến các khoản nợ mà bạn không có khả năng thanh toán. Nếu bạn không thể đáp ứng một lệnh gọi vốn ký quỹ, toàn bộ tài sản trong tài khoản của bạn cũng đã bị thanh lý để trả nợ, bạn sẽ thấy rằng số dư nợ còn lại sẽ trở thành một khoản nợ không có bảo đảm và bạn hiện đã bị coi là vỡ nợ. Ngoài một số điểm khác, những khía cạnh sau đây có thể bị ảnh hưởng.

Điểm tín dụng

Khoản nợ này sẽ được báo cáo với các cơ quan tín dụng, khiến việc vay tiền của bạn sau này trở nên khó khăn hơn, khi việc này sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Sự hiện diện của khoản nợ này có thể khiến những người cho vay khác ngừng cấp quyền tiếp cận và sử dụng các sản phẩm của họ cho bạn, chẳng hạn như một công ty phát hành thẻ tín dụng đóng tài khoản của bạn, hoặc tăng lãi suất vay nợ của bạn để bù đắp rủi ro.

Nếu bạn có các khoản vay kinh doanh hoặc các khoản nợ khác cho phép đẩy nhanh thời gian đáo hạn trong trường hợp điều kiện tài chính của bạn có sự thay đổi lớn, có thể bạn sẽ phải trả toàn bộ các khoản vay cùng một lúc. Ngoài ra, bạn có thể gặp khó khăn hơn khi tìm việc mới vì một số tiểu bang cho phép các công ty coi lịch sử tín dụng là dấu hiệu của trách nhiệm và năng lực.

Phí bảo hiểm

Tình trạng vỡ nợ chung có thể được kích hoạt, bạn có thể sẽ thấy phí bảo hiểm trên nhà ở, ô tô hoặc các chính sách bảo hiểm khác của bạn tăng lên đáng kể, trong các khu vực pháp lý cho phép việc này. Chủ yếu là vì bạn sẽ bị coi là có rủi ro cao hơn bình thường.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

Kiện tụng

Nhà môi giới có thể khởi kiện bạn yêu cầu hoàn trả khoản vay ngay lập tức, bao gồm cả chi phí pháp lý. Các biện pháp trừng phạt đưa ra tùy thuộc vào quy định cụ thể tại nơi ở của bạn, nhưng có thể bao gồm việc buộc bạn phải tiết lộ toàn bộ tình hình tài chính của mình, bao gồm:

  • Thu nhập
  • Tài sản
  • Nợ

Các tài khoản ngân hàng và tài sản cá nhân khác của bạn cũng có thể bị chiếm đoạt hoặc thu giữ, bao gồm cả bất động sản đầu tư để bán.

Lựa chọn tốt nhất

Trong nhiều trường hợp, lựa chọn tốt nhất là huy động tiền nhanh nhất có thể và xóa sạch khoản nợ trong vòng vài ngày, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải bán các tài sản khác như ô tô hoặc đồ đạc. Ngoài ra, bạn có thể chọn tham khảo ý kiến ​​luật sư tuyên bố phá sản càng nhanh càng tốt. Nếu nộp đơn đúng cách, có thể luật sư sẽ khuyên bạn làm điều đó càng sớm càng tốt.

Ví dụ: trong một số tình huống, bạn có thể chọn chấp nhận nỗi đau phá sản và bảo vệ số tiền trong các tài khoản đầu tư hưu trí (như 401 (k), 403 (b), Roth IRA), vì chúng thường nằm ngoài tầm với của các chủ nợ. Tại Mỹ, nếu bạn thanh lý các tài khoản này để đáp ứng lệnh gọi vốn ký quỹ, bạn sẽ bị đánh thuế thông thường cộng với thuế phạt bổ sung 10%. Nếu sau khi thanh lý tài khoản hưu trí, bạn vẫn không đủ tiền để thanh toán toàn bộ số dư nợ vay, bạn vẫn có thể phải phá sản.

Tránh lệnh gọi vốn ký quỹ

Cách hiệu quả nhất để tránh các lệnh gọi vốn ký quỹ là mở một tài khoản chỉ sử dụng tiền mặt tại công ty môi giới. Dù bất tiện hơn một chút, những khi đó bạn không thể tạo ra nợ vay ký quỹ, khi phải thanh toán số tiền mua bán chứng khoán hoàn toàn bằng tiền mặt tại thời điểm giao dịch. Nếu bạn muốn sử dụng đòn bẩy trong tài khoản tiền mặt, bạn vẫn có thể đánh bạc với các khoản đầu tư như quyền chọn cổ phiếu được thanh toán đầy đủ hoặc các ETF có đòn bẩy 3x.

Dự báo và rủi ro ký quỹ

Ví dụ: thay vì bán khống một cổ phiếu, bạn có thể mua các quyền chọn trên cổ phiếu đó. Quyền chọn bán có rủi ro và sự đánh đổi khác nhau, nhưng số tiền nhiều nhất bạn có thể mất là 100% số tiền bạn đã chi cho chi phí của quyền chọn mua.

Bạn cũng có thể quyết định chỉ mở các vị thế có mức lỗ theo lý thuyết, mức lỗ tối đa và tách riêng nguyên số tiền đó, cộng với khoản hỗ trợ 10% –20% cho lãi suất hoặc các khoản dự phòng khác. Bằng cách đó, bạn biết mình có thể trang trải khoản thua lỗ phát sinh trong trường hợp xấu nhất.

Các nhà môi giới có thể không cho bạn cơ hội đáp ứng lệnh gọi vốn ký quỹ nếu họ cảm thấy lo ngại và thanh lý các vị thế của bạn trước khi liên hệ với bạn.

Kết lại

Bạn sẽ thấy rằng bạn nhận được sự đối xử tốt hơn một chút từ các ngân hàng tư nhân hoặc nhà môi giới dịch vụ đầy đủ, so với các nhà môi giới chiết khấu. Nếu bạn có một lệnh gọi vốn ký quỹ với số vốn chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với giá trị tài sản ròng của bạn, họ có thể tìm cách tránh bán bớt cổ phiếu của bạn bằng cách gọi điện thoại thông báo trước.

Các nhà môi giới không cần phải thông báo cho bạn, vì vậy đừng bao giờ cho rằng họ sẽ làm như vậy. Nhưng có thể họ không muốn mất một khách hàng giàu có, người trả nhiều khoản phí béo bở chỉ vì một số tiền tương đối nhỏ. Bạn sẽ không nhận được một cuộc gọi lịch sự từ một nhà môi giới chiết khấu khi đang mở một tài khoản cá nhân, vì vậy hãy đặc biệt cẩn thận nếu bạn đang tự xoay sở làm mọi việc và chịu hoàn toàn trách nhiệm cho hoạt động giao dịch của mình.

Vân Anh – Theo thebalance

Cafeforexvn

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI