Trang chủBài cần sửa SEODocuSign, Uber, ViacomCBS: 3 cổ phiếu được cổ đông nội bộ mua...

DocuSign, Uber, ViacomCBS: 3 cổ phiếu được cổ đông nội bộ mua gom

DocuSign, Uber, ViacomCBS: 3 cổ phiếu được cổ đông nội bộ mua gom

  • Nhiều cổ phiếu phần mềm đắt giá đang chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng giảm dần khi đà phát triển bứt phá thời đại dịch bắt đầu chậm lại.
  • Lạm phát cao hơn và khả năng lãi suất bị nâng lên đã tác động xấu đến các cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao.
  • Khối công nghệ đã trải qua hai tháng khó khăn, nhưng một số CEO công nghệ hiện đang mua gom cổ phiếu của họ với quy mô lớn.

DocuSign, Uber, ViacomCBS: 3 cổ phiếu được cổ đông nội bộ mua gom

cafeforexvn.com – Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, thị trường đã chứng kiến ​​đợt bán tháo lớn ở nhiều mã cổ phiếu công nghệ. Thái độ ủng hộ thắt chặt tiền tệ bất ngờ từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã làm dấy lên lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất cao hơn, từ đó có thể làm giảm giá trị của các cổ phiếu tăng trưởng.

Một số doanh nghiệp cũng báo cáo tài chính trong tháng 11 và tháng 12​​, trong đó một số công ty phần mềm trong phong trào “làm việc tại nhà” đã báo cáo giảm tốc độ tăng trưởng khi đại dịch dần trôi qua. Kết quả là thị trường tiếp tục bán tháo mạnh hơn nữa.

Với việc nhiều mã cổ phiếu con cưng của thị trường hiện đã giảm sâu 20%, 30%, thậm chí 50% hoặc hơn, một số CEO công nghệ đã quyết định thể hiện niềm tin vào công ty của mình bằng cách mua gom cổ phiếu trong thời gian gần đây với số lượng rất lớn.

Mặc dù bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không nên bắt chước một cách mù quáng theo những cổ đông nội bộ khi họ mua gom cổ phiếu của doanh nghiệp do chính mình quản lý, nhưng dựa trên quy mô của những thương vụ giao dịch trong thời gian qua, ít nhất có ba cổ phiếu công nghệ mà bạn nên đặc biệt chú ý để đón đầu sóng tăng giá trở lại vào năm 2022.

CEO Dan Springer mua 4,8 triệu USD cổ phiếu DocuSign sau BCTC

Là mã cổ phiếu con cưng của trào lưu chuyển đổi kỹ thuật số trong năm đại dịch, công ty dẫn đầu về mảng chữ ký số DocuSign (DOCU -3,27%) hiện đang có phần chao đảo.

Thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu DocuSign đã giảm rất sâu, bốc hơi hơn 40% sau báo cáo tài chính quý 3. Mặc dù các số liệu chính có vẻ tốt, với doanh thu tăng 42% và EPS điều chỉnh tăng 163%, nhưng mức chi phí và kế hoạch kinh doanh hàng quý chỉ vạch ra mức tăng trưởng trong khoảng 27-29%, tức là triển vọng trong tương lai sẽ giảm tốc đáng kể.

Doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh thì càng khó duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt là khi họ kết thúc một năm kinh doanh vốn đã cực kỳ thăng hoa. CEO Dan Springer đã không ngần ngại khi mua gom số cổ phiếu trị giá 4,8 triệu USD vào ngày 7-8/12 trong tuần trước, với mức giá từ 138,92 USD đến 149,15 USD.

Ông Springer cũng đưa ra một tuyên bố rằng:

“Cá nhân tôi rất ngạc nhiên về mức phản ứng của thị trường vào tuần trước. … Về cơ bản, công ty vẫn không có gì thay đổi và đại dịch cũng không thay đổi triển vọng dài hạn của chúng tôi. Đó là lý do tại sao tôi đã đầu tư mạnh tay trong tuần này để mua thêm cổ phiếu DocuSign khi cơ hội giao dịch mở ra.”

DocuSign hiện đã giảm hơn một nửa so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào đầu năm nay và hiện có giá giao dịch gấp khoảng 14 lần doanh thu. Mức P/S như vậy là không quá đắt, ít nhất là so với giai đoạn gần đây, đối với một công ty phần mềm có biên lợi nhuận gộp cao và đang tăng trưởng khoảng 30%. Khó có ai có thể biết được khi nào một cổ phiếu sẽ chạm đáy, nhưng những nhà đầu tư quan tâm đến DocuSign nên nghiên cứu kỹ hơn về công ty này sau kỳ BCTC của họ.

CEO Dara Khowsrowshahi mua 9 triệu USD cổ phiếu Uber

Trong nhóm dẫn đầu thuộc lĩnh vực công nghệ, có một cái tên đáng chú ý khác là Uber Technologies (UBER -2,32%) cũng được lãnh đạo nội bộ mua gom cổ phiếu với quy mô lớn trong thời gian gần đây. Thật không may cho CEO Dara Khowsrowshahi, ông đã mua lại ngay trước khi biến thể omicron xuất hiện và trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thể hiện quan điểm ủng hộ thắt chặt.

Uber thực sự đã đạt kết quả doanh thu vượt trội hơn kỳ vọng của các nhà phân tích trong báo cáo tài chính đầu tháng 11, nhưng khi cổ phiếu này không có chuyển biến, CEO Khowsrowshahi đã hỗ trợ bằng cách mua 200.000 cổ phiếu với giá dưới 45 USD/cổ phiếu.

Ông đã chọn thời điểm hơi sai lầm vì cổ phiếu Uber đã bị hạ xếp hạng và hiện có giá giao dịch chỉ dưới 37 USD. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư hiện có thể mua cổ phiếu này với giá rẻ hơn gần 20% so với thời điểm mà vị CEO Uber mua gom vào.

Trong khi đó, báo cáo tài chính gần đây của Uber cũng có một số điểm tích cực. Công ty này đã có EBITDA điều chỉnh hàng quý đạt mức dương lần đầu tiên do cước phí cho cả dịch vụ di chuyển và giao hàng đều tăng. Trong khi đó, tổng lượt đặt xe trên thiết bị di động gần như phục hồi về như mức ghi nhận vào tháng 10/2019 ở New York, London và Paris.

Uber vẫn đang kinh doanh thua lỗ do áp dụng chính sách trả lương thưởng bằng cổ phiếu, nhưng những khoản lỗ đó đang co lại nhanh chóng. Đối với những nhà đầu tư đang rào trước đón sau làn sóng “mở cửa kinh tế trở lại”, tác động từ biến thể omicron và Fed có thể đã mở ra cho họ cơ hội mua vào cổ phiếu dẫn đầu ngành như Uber.

Tham khảo thêm:

CEO Bob Bakish mua 500.000 USD cổ phiếu ViacomCBS và Chủ tịch Shari Redstone cũng mua thêm 1 triệu USD nữa

Nhiều người có thể không ngờ rằng một công ty truyền hình cáp “truyền thống” như ViacomCBS (VIAC 0,48%) lại là một cổ phiếu công nghệ, nhưng họ thực sự đang tăng trưởng rất ấn tượng ở mảng quảng cáo và đăng ký phát trực tuyến (streaming). Chưa hết, cổ phiếu ViacomCBS đang giao dịch ở mức định giá thấp, chỉ gấp 8,6 lần ước tính lợi nhuận của năm tới.

Có lẽ đó là lý do tại sao CEO Bob Bakish và Chủ tịch Shari Redstone lần lượt mua 500.000 USD và 1 triệu USD cổ phiếu ViacomCBS sau những phản ứng thận trọng của giới đầu tư đối với kết quả báo cáo tài chính quý 3 của công ty này vào tháng 11. Như trong trường hợp của Uber, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu ViacomCBS thậm chí còn rẻ hơn, với mức giá 31,20 USD, trong khi giá mua của cổ đông nội bộ là khoảng 36 USD.

Giới đầu tư dường như vẫn chưa hiểu rõ về tiến trình chuyển đổi của công ty truyền thông này từ hình thức kinh doanh dịch vụ cáp truyền thống sang phát trực tuyến. Nhưng thực tế doanh thu trực tuyến của ViacomCBS đã tăng 62% trong quý trước, chiếm khoảng 16% doanh thu. Các nền tảng phát trực tuyến của họ bao gồm Showtime và Paramount+, nhưng “viên ngọc trong đá” thực thụ rất có thể là PlutoTV, một dịch vụ phát trực tuyến miễn phí và có hỗ trợ quảng cáo, vốn đã nổi danh ở thị trường nội địa tại Mỹ và trên quốc tế.

Quả thực, có khả năng dịch vụ truyền hình cáp truyền thống đang suy giảm doanh thu, nhưng ngay cả các mảng kinh doanh xưa cũ của công ty này cũng chỉ tăng trưởng quảng cáo 1% và tăng trưởng phí liên kết 2% trong quý trước trong khi mức tăng trưởng doanh thu tổng thể là 13%.

Thành tích đó có vẻ như không phải là kết quả kinh doanh của một cổ phiếu có tỷ lệ PE chỉ tính bằng một chữ số. Trong số 3 cổ phiếu được thảo luận tại đây, ViacomCBS là cổ phiếu rẻ nhất và mang lại mức cổ tức hấp dẫn 3,1%. Đây cũng là một doanh nghiệp đáng để các nhà đầu tư giá trị cân nhắc đến trong năm 2022.

Đăng Khoa-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI