Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGiá có phải là động lực đằng sau yêu cầu chia cổ...

Giá có phải là động lực đằng sau yêu cầu chia cổ phiếu 3 ăn 1 của Tesla?

Với hiệu suất kém gần đây của Tesla, CEO Elon Musk có thể đang cố gắng thắp lại ngọn lửa tăng giá. Tuy nhiên, trước mắt, chiến lược này sẽ không hiệu quả.

Tesla (TSLA), cùng với Amazon, Alphabet và Shopify, có thể sẽ sớm gia nhập câu lạc bộ chia tách cổ phiếu năm 2022. Doanh nghiệp cho biết trong một lần đệ trình vào cuối ngày thứ Sáu với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) rằng họ có kế hoạch mở rộng tổng số cổ phiếu hiện có để “tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân tách cổ phiếu phổ thông 3 ăn 1 dưới hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu.”

Hành động này có thể dẫn đến sự hồi sinh thị trường chứng khoán rất cần thiết. Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 40% so với mức cao nhất trong tháng 11, gây áp lực lên các công ty công nghệ khác như Amazon và Alphabet. Sau thông báo về việc chia tách, cả hai cổ phiếu đều tăng trong một thời gian. Và, ít nhất là đối với Amazon, việc chia tách dường như đã tạo ra một số động lực lạc quan, ngay cả khi cuối cùng nó không chống chọi được với sự suy giảm chung của thị trường chứng khoán.

Cũng có khả năng các nhà đầu tư đã nhận ra rằng việc chia tách cổ phiếu không thực sự làm tăng lợi nhuận của công ty. Giá trị của một công ty được chia cho một cơ sở cổ phiếu lớn hơn trong một đợt chia tách cổ phiếu.

tesla

Chương trình đại hội cổ đông

Việc chia tách cổ phiếu vẫn chưa được hoàn tất. Hội đồng quản trị của Tesla đã yêu cầu sự chấp thuận của các cổ đông để phát hành thêm bốn triệu cổ phiếu, tăng từ mức tối đa hai triệu hiện tại (chỉ 1,04 triệu trong số đó hiện đang lưu hành). Tại cuộc họp cổ đông năm 2022 của công ty, dự kiến vào ngày 4 tháng 8, chủ đề này sẽ được đưa ra biểu quyết.

Với tình hình thị trường hiện tại và thành tích của CEO Elon Musk trong việc thúc đẩy công ty xe điện đạt được lợi nhuận lâu dài, các nhà đầu tư khó có thể bác bỏ một tuyên bố có thể mang lại lợi ích cho họ.

Bởi vì “các nhà đầu tư bán lẻ đã bày tỏ mức độ quan tâm đáng kể đến việc đầu tư vào cổ phiếu của chúng tôi”, theo hồ sơ chính thức lên SEC, “chúng tôi tin rằng việc chia tách cổ phiếu cũng sẽ giúp cổ phiếu phổ thông của chúng tôi dễ tiếp cận hơn với các cổ đông bán lẻ của chúng tôi.”

“Thành công của chúng tôi phụ thuộc vào việc thu hút và duy trì nhân tài xuất sắc, không chỉ bằng cách thiết lập một nơi làm việc lịch sự, an toàn, hòa nhập và bình đẳng, mà còn bằng cách cung cấp các lợi ích vượt trội và gói lương cạnh tranh”, hồ sơ tiếp tục. Các khoản thưởng vốn chủ sở hữu được bao gồm trong các gói này.

Hội đồng quản trị của công ty cũng sẽ được bầu tại cuộc họp cổ đông sắp tới, mặc dù đó không phải là tin tốt nhất. Thay vào đó, Tesla sẽ tận dụng sự nghỉ hưu của thành viên hội đồng quản trị Larry Ellison, đồng sáng lập và CTO của Oracle, như một cơ hội để thu nhỏ quy mô ban giám đốc của công ty khỏi công ty mẹ. Chỉ còn lại 7 người ở số tám. Đồng thời, công ty đang yêu cầu giảm các nhiệm kỳ của hội đồng quản trị từ ba năm xuống hai năm.

Cuộc họp cổ đông Tesla vào ngày 4 tháng 8 sẽ bao gồm việc đề cập đến vấn đề chống quấy rối, đàm phán công đoàn và báo cáo về các hoạt động vận động hành lang. Tuy nhiên, các phê duyệt cổ phiếu cần thiết cho đợt fork 3 chọi 1 rõ ràng là trọng tâm của các quyết định sẽ được thực hiện vào ngày đó.

tesla

Có khả năng giá cổ phiếu tăng không?

Việc chia tách cổ phiếu trong lịch sử đã được các cổ đông công ty chấp nhận một cách tích cực. Chúng thường được mua sau khi giá cổ phiếu tăng. Mặc dù hành động này giống như đổi một tờ 1 đô la lấy chính xác 1 đô la tiền lẻ, nhưng các nhà đầu tư có xu hướng xem những thay đổi này là tích cực. Hoàn toàn không viển vông khi tin rằng những chiến thắng trong quá khứ sẽ tiếp tục thúc đẩy giá trị cổ phiếu đi lên trong tương lai.

Tuy nhiên, đừng cho rằng tăng trưởng sau chia tách sẽ tiếp tục. Môi trường thị trường, cũng như bản thân sự kiện phân kỳ, thường bị đổ lỗi cho sự tăng giá này.

Và chúng thường chỉ xuất hiện trong cổ phiếu của các công ty dựa vào khí hậu kinh tế vững chắc để phát triển mạnh.

Về vấn đề này, mặc dù Tesla là công ty tiên phong trong lĩnh vực xe điện và là một công ty vững chắc theo đúng nghĩa của mình, nhưng chính Musk đã cảnh báo các nhân viên chỉ hơn một tuần trước rằng khoảng 10% trong số họ sẽ bị sa thải trong tương lai gần vì ông đã một “cảm giác rất kinh khủng” về nền kinh tế. Những lo ngại của Musk có thể là xác đáng, khi lạm phát tiêu dùng đạt 8,6% trong tháng 5, mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong tình huống này, hầu hết các nhà đầu tư nên tránh mua Tesla chỉ vì một đợt chia tách cổ phiếu đang diễn ra. Thật vậy, trong môi trường tiêu cực hiện nay, một cách tiếp cận giao dịch như vậy dường như là một ý tưởng tồi tệ.

Điều đó không có nghĩa là cổ phiếu Tesla không tồn tại và tốt; chắc chắn là không. Xe điện là con đường của tương lai; Không có lựa chọn nào khác. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), số lượng xe điện toàn cầu sẽ tăng từ khoảng 10 triệu chiếc hiện nay lên hơn 670 triệu chiếc vào năm 2050. Đó là ô tô Tesla chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số đó. Tesla chắc chắn là một công ty tuyệt vời để nắm giữ lâu dài nếu bạn đang suy nghĩ trong khung thời gian 30 năm này – hoặc thậm chí chỉ 10 năm.

Và nếu đó là khung thời gian bạn đang tìm kiếm, thì việc chia tách 3 ăn 1 đang đến gần sẽ không có nhiều tác động đến kết quả lâu dài của bạn.

Thông tin thêm:

Cổ phiếu Abbott Laboratories có đáng mua?

Ba lý do để mua cổ phiếu Amazon, và 1 lý do để bán

Ba vấn đề cần cân nhắc trước khi mua cổ phiếu Tesla

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI