Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBa vấn đề cần cân nhắc trước khi mua cổ phiếu Tesla

Ba vấn đề cần cân nhắc trước khi mua cổ phiếu Tesla

Cafeforexvn – Cơ hội có rất nhiều, nhưng rủi ro cũng vậy.

Tesla (TSLA) là một trong những công ty phân cực nhất ở Phố Wall. Cổ phiếu này đã tăng vọt đến hơn 1.000% từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 và gia nhập câu lạc bộ vốn hóa thị trường trị giá 1 nghìn tỷ USD trong một khoảng thời gian ngắn vào cuối năm ngoái. Kể từ đó, cục diện đã thay đổi – cổ phiếu của ông lớn xe điện (EV) đã giảm 41% từ đầu năm đến nay, và vốn hóa thị trường của công ty hiện đã giảm xuống còn 729 tỷ USD.

Những người phe chủ mua khẳng định đợt thoái lui gần đây là cơ hội vàng để mua cổ phiếu. Họ cũng tin công ty do Elon Musk lãnh đạo đã sẵn sàng quay trở lại vùng 1 nghìn tỷ USD trong tương lai gần. Không thể nghi ngờ hoạt động kinh doanh của Tesla vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tổng doanh thu của công ty đã tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái lên 18,8 tỷ USD. Thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh cũng tăng 246% lên 3,22 USD. Bên cạnh tốc độ tăng trưởng vững chắc, hoạt động kinh doanh của Tesla cũng đã nhanh chóng trở nên có lãi hơn với biên lợi nhuận gộp tăng lên 29,1% từ mức 21,3% trong cùng quý năm ngoái.

Tuy nhiên, không phải thứ gì về công ty EV này cũng hoàn hảo. Ngay cả những người tin tưởng vào quỹ đạo trong dài hạn của Tesla cũng không nên đầu tư mù quáng vào công ty ở thời điểm hiện tại. Dưới đây là ba vấn đề cần xem xét trước khi mua cổ phiếu của ông lớn xe điện.

1. Điều kiện vĩ mô không thuận lợi

Môi trường kinh tế hiện tại của chúng ta chắc chắn không phải là lý tưởng cho các công ty hàng tiêu dùng không thiết yếu. Lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phản ứng bằng cách áp dụng quan điểm diều hâu hơn cho chính sách tiền tệ để kiềm chế đà tăng của giá cả. Có vẻ như Fed sẽ không ngần ngại tăng lãi suất cho đến khi vấn đề lạm phát đang diễn ra được giải quyết. Điều này đã dẫn đến chi phí đầu vào cao hơn cho Tesla, khiến công ty EV hàng đầu phải tăng giá ô tô trên diện rộng. Điều này khiến các ô tô của công ty trở nên đắt đỏ hơn, đặc biệt trong một môi trường lạm phát cao như hiện nay.

Musk có vẻ không quá tự tin vào nền kinh tế trên tổng thể. Vị doanh nhân gây tranh cãi này được cho là đã gửi email cho các giám đốc điều hành của công ty vào đầu tháng 6, yêu cầu bộ phận nhân sự của công ty “tạm dừng tất cả hoạt động tuyển dụng trên toàn thế giới”. Đồng thời, ông cũng muốn sa thải 10% nhân viên biên chế của công ty. Cho đến thời điểm hiện tại, nhu cầu đối với xe Tesla vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế trầm trọng hơn có thể làm sụt giảm nhu cầu, và việc sa thải nhân viên là nhằm bù đắp bất kỳ tác động tiêu cực nào từ doanh thu yếu hơn.

Nỗi sợ về một cuộc suy thoái tiếp tục khiến nhà đầu tư lo lắng. Điều này có thể đồng nghĩa với việc cổ phiếu Tesla sẽ tiếp tục phải chịu những áp lực giảm giá không liên quan cụ thể đến công ty. Kết hợp với nỗi sợ của việc đóng cửa nhiều nhà máy do đại dịch COVID, những hạn chế trên chuỗi cung ứng, “bộ phim dài tập” của thương vụ tiến quản Twitter của Musk và những tác động toàn cầu từ cuộc chiến ở Ukraine làm gia tăng biến động vốn đã mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán, công ty EV hàng đầu có thể sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai gần.

2. Một lĩnh vực đông đúc

Với một số nghiên cứu dự đoán thị trường xe điện toàn cầu sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 19,8% từ nay đến năm 2030 và đạt đến quy mô 1,3 nghìn tỷ USD, mọi người đều muốn có một miếng trong chiếc bánh EV này. Hiện tại, Tesla là người dẫn đầu trong lĩnh vực, chiếm đến 14% thị phần trong thị trường xe điện toàn cầu.

Tuy nhiên, cạnh tranh đang nóng lên. Các công ty xe điện thuần túy như Lucid Group và Rivian Automotive đang nhanh chóng tham gia thị trường. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống như General Motors và Ford cũng tiếp tục tăng cường đầu tư vào không gian xe điện. Mặc dù ngành công nghiệp này đủ lớn để hỗ trợ nhiều hơn một người chiến thắng, cạnh tranh sẽ ngày càng trở nên gay gắt hơn và gây áp lực lên thị phần toàn cầu của Tesla.

Cạnh tranh ngày càng gay gắt có thể làm gián đoạn câu chuyện tăng trưởng của Tesla và giảm biên lợi nhuận của công ty theo thời gian. Phe giá tăng đã chỉ đến các phân khúc kinh doanh tiềm năng khác như ô tô tự lái hoàn toàn và dự trữ năng lượng. Tuy nhiên, sự thật là công ty vẫn tạo ra phần lớn doanh thu thông qua việc bán ô tô vào lúc này. Mặc dù tương lai của Tesla có rất nhiều tiềm năng, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua con voi lớn trong phòng ở thời điểm hiện tại: cạnh tranh khốc liệt.

3. Định giá

Thật khó để bỏ qua mức định giá cao ngất trời của Tesla, ngay cả sau đợt giảm giá mới nhất. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá cao gấp 57,2 lần thu nhập dự phóng ở thời điểm hiện tại. Để so sánh, các hãng ô tô truyền thống Ford và General Motors có hệ số giá trên thu nhập lần lượt ở mức 7,0 và 5,4 lần.

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP DỰ PHÓNG CỦA TESLA, FORD VÀ GENERAL MOTORS. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Người ta có thể tranh luận rằng ông lớn EV xứng đáng được định giá cao với tốc độ tăng trưởng vượt trội, định vị thị trường ưu tú và triển vọng tương lai vô song. Tuy nhiên, một lần nữa, Tesla đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn bao giờ hết, và nhiều mảng kinh doanh đầy hứa hẹn của công ty – như ô tô tự lái hoàn toàn và dự trữ năng lượng – vẫn chưa cho thấy nhiều tiến triển cho đến thời điểm này.

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu Tesla cần biết rằng họ đang phải trả một cái giá rất đắt. Mặc dù việc mua cổ phiếu EV này ở mức giá hiện tại có thể dẫn đến lợi nhuận khổng lồ trong tương lai, mức định giá “chảy máu mũi” hiện nay không nhất thiết có thể cung cấp cho nhà đầu tư một vùng đệm an toàn lớn. Công ty đã kết thúc năm ngoái với giá cao gấp 300 lần thu nhập. Như vậy, hệ số giá trên thu nhập của Tesla đã giảm rất nhiều. Tuy nhiên, không thể phủ nhận cổ phiếu vẫn rất đắt so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI