Trang chủBài cần sửa SEOIntel có đang đặt dấu chấm hết cho sự hồi sinh của...

Intel có đang đặt dấu chấm hết cho sự hồi sinh của AMD?

Intel có đang đặt dấu chấm hết cho sự hồi sinh của AMD?Cafeforexvn – Ông lớn chip bán dẫn Intel cuối cùng cũng đã có thể có câu trả lời cho kẻ thách thức AMD.

Intel có đang đặt dấu chấm hết cho sự hồi sinh của AMD

Các con số thị phần mới nhất từ ​​không gian bộ xử lý x86 đã không vẽ nên bức tranh tươi sáng cho Intel (NASDAQ:INTC) vì công ty dường như đã mất nhiều chỗ đứng hơn trước đối thủ Advanced Micro Devices (NASDAQ:AMD).

Theo công ty nghiên cứu thị trường Mercury Research, thị phần của AMD trên thị trường bộ vi xử lý x86 – bao gồm các bộ xử lý được sử dụng trong máy chủ, máy tính xách tay và máy tính để bàn – đã tăng lên 24,6% trong Q3. Đó là một bước nhảy 2,1 điểm phần trăm so với quý trước. Con số này là thị phần cao thứ hai mà AMD từng thấy trong không gian bộ vi xử lý x86, chỉ sau mức thị phần 25,3% mà công ty đạt được trong Q4/2006. Cũng cần lưu ý rằng AMD đã đạt được thị phần cao nhất trong lịch sử ở mức 22% trong thị trường bộ vi xử lý dành cho máy tính xách tay.

Thắng lợi gần đây của AMD không phải là một bất ngờ lớn. Công ty đã chỉ ra trong cuộc gọi thu nhập hồi tháng 10 rằng họ đã ghi nhận tăng trưởng thị phần tính theo doanh thu trong sáu quý liên tiếp trên thị trường CPU (đơn vị xử lý trung tâm). Đây là một tin xấu đối với Intel vì công ty đã gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn vấn đề sụt giảm thị phần khi phải đối mặt với lợi thế công nghệ của AMD.

Tuy nhiên, sẽ không quá sốc nếu thấy cán sớm cân đổi chiều theo hướng có lợi cho Intel. Sau đây là lý do tại sao.

Intel có thể có câu trả lời cho sự thống trị của AMD

Chipzilla gần đây đã tung ra các CPU Alder Lake dựa trên quy trình 10 nanomet (nm) nâng cao mà công ty gọi là Intel 7. Đây là một vấn đề lớn đối với nhà sản xuất chip này vì việc thất bại chuyển đổi từ quy trình 14nm sang quy trình 10nm đã khiến AMD không còn rảnh tay trong thị trường CPU.

Tuy nhiên, điều đó dường như đã thay đổi. Các chip Alder Lake 10nm sẽ giúp Intel thu hẹp khoảng cách công nghệ với AMD ở một mức độ nào đó vì quy trình Intel 7 dựa trên các chip mới được cho là có mật độ bóng bán dẫn tương đương với quy trình sản xuất 7nm của AMD. Với tiến bộ này, Intel có thể định giá cao hơn cho những con chip mới nhất của mình.

Ngoài ra, Intel cũng đã đóng gói bộ vi xử lý Alder Lake với sự kết hợp giữa các lõi hiệu suất và các lõi hiệu quả để cạnh tranh với AMD. Đơn cử là bộ vi xử lý Core i9-12900K của Intel có giá 589 USD, mức giá nằm giữa chip Ryzen 9 5950X hàng đầu của AMD và chip Ryzen 9 5900X, hai dòng chip có giá lần lượt là 799 USD và 549 USD. Điểm chuẩn của bên thứ ba từ Tom’s Hardware cho thấy rằng bộ xử lý Core i9-12900K có thể cạnh tranh tốt với chip của AMD với giá tiền của sản phẩm.

Hơn nữa, các sản phẩm rẻ hơn trong dòng sản phẩm Alder Lake cũng mang đến cho các bộ vi xử lý đắt tiền hơn của AMD một cuộc chiến gắt gao. Bộ vi xử lý Core i5-12600K với giá 289 USD có thể chạy một tựa game phổ biến như Red Dead Redemption 2 với tốc độ trung bình gần 151 khung hình/giây (FPS) với DDR4 DRAM ở cấu hình 1440p. Trong khi đó, AMD Ryzen 9 5950X có thể chạy cùng một tựa game với tốc độ gần 154 FPS, nhưng nó đắt hơn nhiều so với chip tương ứng của Intel.

Một kịch bản tương tự cũng xảy ra đối với các tựa game khác như Flight Simulator, Watch Dogs: Legion và Hitman 3. Core i9-12900K cũng vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh đắt tiền hơn của AMD trong một số tựa game được Tom’s Hardware thử nghiệm. Không có gì ngạc nhiên khi bộ vi xử lý Ryzen của AMD được cho là sẽ giảm giá để vẫn có thể cạnh tranh với các sản phẩm mới nhất của Intel.

Nhìn chung, Intel dường như đang đi đúng hướng với các CPU mới nhất của mình và điều đó có thể giúp ngăn chặn tình trạng mất thị phần mà công ty đang phải đối mặt.

Tham khảo thêm:

Tại sao điều này có thể là một vấn đề lớn đối với các nhà đầu tư

Tuy nhiên, các nhà đầu tư của Intel không nên kỳ vọng chip Alder Lake có thể xoay chuyển vận mệnh của công ty ngay lập tức giống như một cây đũa thần. Đó là bởi vì các chip mới nhất có một số nhược điểm, chẳng hạn như mức độ tiêu thụ điện năng cao. Bộ vi xử lý của AMD tiết kiệm điện tốt hơn so với chip Intel. Vì vậy, Chipzilla cần phải đạt được tiến bộ trên mặt trận này.

Mặt tích cực là các chip mới nhất của Intel cung cấp các lợi thế bổ sung như hỗ trợ bộ nhớ DDR5 nhanh hơn. Do đó, những người tiêu dùng theo định hướng hiệu suất rất có thể sử dụng chip của Intel và giúp công ty lấy lại một số hoạt động kinh doanh từ tay AMD. Điều này có thể kích hoạt một sự thay đổi rất cần thiết trong hoạt động kinh doanh của phân khúc máy khách (CCG) của Intel, phân khúc có doanh thu sụt giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 9,7 tỷ USD.

CCG là nguồn doanh thu lớn nhất của Intel, đóng góp 53% trong tổng doanh thu của công ty trong quý trước và đang có dấu hiệu được cải thiện. Giá bán trung bình của bộ vi xử lý máy tính để bàn và máy tính xách tay của Intel đã tăng lần lượt 4% và 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3. Các chip Alder Lake có thể giúp Intel duy trì đà phát triển và cải thiện hiệu suất của mảng kinh doanh CCG. Do đó, nhà đầu tư đừng ngạc nhiên khi thấy sự cải tổ đang diễn ra tại Intel vì ông lớn bán dẫn có thể đã tìm ra câu trả lời cho các mối đe dọa đến từ AMD.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI