Trang chủBài cần sửa SEOLí thuyết hộp Darvas (Darvas Box Theory) là gì? Cách sử dụng...

Lí thuyết hộp Darvas (Darvas Box Theory) là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Hầu hết tất cả các trader chuyên nghiệp đều biết đến đến nhân vật nổi tiếng này, không ai khác đó chính là Nicolas Darvas, người được mệnh danh là “vũ công trên sàn chứng khoán”. Đồng thời ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tôi đã kiếm 2,000,000 đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào?”.Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Lý thuyết Hộp của Darvas và làm thế nào để áp dụng khi giao dịch chứng khoán.

Lí thuyết hộp Darvas (Darvas Box Theory) là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Darvas Box Theory – Lý thuyết Hộp Darvas là gì?

Lý thuyết Hộp của Darvas là một phương pháp phân tích kỹ thuật, xác định giới hạn phạm vi dao động của giá trong những đợt tái tích lũy hoặc tái phân phối, trước khi giá phá vỡ những giới hạn đó và tiếp tục xu hướng của nó.

Darvas Box là một chiến lược giao dịch theo xu hướng tăng, các thể dùng Darvas Box để xác định điểm mua và điểm cắt lỗ khi xu hướng đảo chiều. Bên cạnh đó, các trader còn có thể sử dụng lý thuyết Darvas Box để giao dịch breakout, giúp xác định thời điểm giá phá vỡ giới hạn và các giai đoạn tái phân phối theo xu hướng ban đầu.

Các bước giao dịch theo Lý thuyết Hộp Darvas

Lý thuyết Darvas Box được chia thành 3 bước quan trọng mà các trader nên nắm khi bắt đầu giao dịch:

Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu

Nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu của Darvas hoàn toàn theo phương pháp kỹ thuật, chỉ tập trung vào 2 yếu tố: giá cả và khối lượng. Ông lựa chọn những cổ phiếu có giá đang tăng và khối lượng cũng tăng lên theo xu hướng của giá mà hoàn toàn không quan tâm đến những lý do của việc tăng giá này vì đơn giản tất cả mọi thứ đã thể hiện qua giá tăng và khối lượng.

Dưới đây là 2 điều kiện mà nguyên tắc Darvas Box dựa vào để lựa chọn cổ phiếu:

Điều kiện cần: một cổ phiếu đang trong trạng tháng bình ổn thì bắt đầu biến động mạnh thì đó được xem là sự biến động bất thường.

Điều kiện đủ: nếu một cổ phiếu nào đó có sự gia tăng về giá và khối lượng thì rất có thể nó sẽ đi trên quỹ đạo tăng và bạn nên mua vào.

Bước 2: Xây dựng hộp Darvas

Các trader nên bắt đầu xây dựng hộp Darvas khi một cổ phiếu giá tăng lên mạnh và bắt đầu có những đợt điều chỉnh giảm và có dấu hiệu đi xuống. Cạnh trên của chiếc hợp sẽ đi qua mức giá cao nhất trong phạm vi dao động của giá; cạnh dưới hay giới hạn dưới của chiếc hộp sẽ đi qua mức giá thấp nhất trong phạm vi dao động đó. Các mức giá cao nhất và thấp nhất này không bị phá vỡ ít nhất là trong 3 ngày liên tiếp. Cạnh trên đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự, ngược lại, cạnh dưới là một ngưỡng hỗ trợ.

Bước 3: Giao dịch

Các tốt nhất để các trader xác định được một cổ phiếu chắc chắn đang có đà tăng thì ít nhất phải hình thành được 2 hộp Darvas.

Các trader nên đặt lệnh mua khi giá phá vỡ cạnh trên của chiếc hộp, vì trước đây Darvas đã bỏ lỡ nhiều cơ hội vào lệnh với mức giá đẹp nên chiến lược mà ông sử dụng chính là đặt một lệnh mua tự động với mức giá cao hơn cạnh trên của chiếc hộp từ 1-2% và chặn lỗ ngay phía dưới của cạnh dưới cũng từ 1-2% vì giá ẽ không thể tăng được nữa khi đã phá vỡ cạnh dưới của hộp Darvas.

Khi giá tăng lên theo đúng như những gì mà nhà đầu tư đã dự đoán và hình thành chiếc hộp mới cao hơn thì các trader nên thay đổi mức lỗ lên gần cạnh dưới của chiếc hộp mới, cách cạnh dưới cũng từ 1-2% và tiếp tục đặt lệnh chờ mua thứ 2 tại cạnh trên của chiếc hộp mới và chặn lỗ theo cách thức tương tự lệnh thứ nhất. Nếu giá phá vỡ cạnh dưới của hộp mới, lệnh thứ nhất tự động đóng lại, lệnh thứ hai không thực hiện được ? hủy lệnh.

Xem thêm: Lý thuyết Dow là gì? Cách thức hoạt động của Lý thuyết Dow

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu được như thế nào là lý thuyết Darvas Bõ rồi phải không, tuy lý thuyết này nghe qua khá đơn giản và mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ nhưng các trader nên tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu giao dịch.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI