Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh doanh tuần 18/4/2022

Tiêu điểm kinh doanh tuần 18/4/2022

Tuần này, thị trường kinh doanh tiếp tục phân tích các dữ liệu lạm phát và chờ đợi quyết định của EU về việc cấm nhập khẩu dầu Nga.

Tiêu điểm kinh doanh tuần 18/4/2022

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn đang trong quá trình mổ xẻ các dữ liệu lạm phát, chờ các động thái tiếp theo của Fed và các báo cáo tài chính quý 1 mới để đi đến quyết định mua hay bán cổ phiếu. 

Tiêu điểm kinh doanh tuần 18/4/2022
Tiêu điểm kinh doanh tuần 18/4/2022

Xem thêm: J&J, Abbott, AbbVie: 3 cổ phiếu Vua Cổ tức hàng đầu để mua cho dài hạn

Mặc dù giá vàng đã tăng mạnh trong quý I/2022 nhưng các nhà đầu tư vẫn không lạc quan vào triển vọng của vàng. Lý do là bởi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã bắt đầu giảm bớt các biện pháp kích thích kinh tế thời kỳ đại dịch, và chu kỳ tăng lãi suất chỉ mới bắt đầu.

Trong ngắn hạn, vàng đang có một chất xúc tác mạnh mẽ là cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, trừ khi xung đột này leo thang đáng kể khiến Mỹ và Liên minh Châu Âu chìm trong  những cuộc tranh luận kéo dài, nếu không thì yếu tố xúc tác đã đẩy giá vàng lên cao trong những tháng gần đây có vẻ sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Tại thời điểm này, thật khó để hình dung cách mà môi trường khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Đúng là có nhiều bàn tán về việc các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ lên Nga sẽ đe dọa vị thế chủ đạo của đồng USD, qua đó kích thích nhiều quốc gia từ bỏ các khoản dự trữ bằng đồng USD và tăng cường dự trữ vàng. Nhưng đó là một câu chuyện dài hạn, một câu chuyện sẽ không diễn ra trong quý tới, hoặc thậm chí năm tới, nhất là khi hơn 40% thương mại toàn cầu tiếp tục giao dịch bằng đồng USD (và 35% là bằng đồng EUR).

Trong tuần mới, giá vàng dường như có hai hướng đi. Hoặc là đi ngang khi cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp diễn, lạm phát tăng cao, lãi suất thực không có nhiều thay đổi; hoặc là giá vàng sẽ giảm đi khi xung đột Nga-Ukraine giảm nhiệt, lạm phát giảm và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, đẩy lợi suất thực lên cao hơn.

Trên thị trường nhiêu liệu, giá dầu một lần nữa lấy được đà tăng mạnh sau tuyên bố của EU có thể cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 13/4 cảnh báo rằng từ tháng 5 trở đi, mỗi ngày có khoảng 3 triệu thùng dầu của Nga có thể không tiếp cận được thị trường do các lệnh trừng phạt hoặc các khách hàng tự nguyện tránh mua hàng hóa của Nga.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, bất chấp những tín hiệu cho thấy nguồn cung toàn cầu sẽ tiếp tục bị gián đoạn, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 9 triệu thùng trong tuần trước, một phần là do việc nước này giải phóng kho dự trữ chiến lược quốc gia.

Tuy nhiên, về phía nhu cầu, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô trong tháng này khoảng 6%, để giảm bớt lượng nhiên liệu tồn kho trong thời gian ngừng hoạt động gần đây.

Dự báo trong tuần này, giá dầu vẫn có xu hướng tăng khi nhu cầu dầu mạnh giữa lúc nguồn cung thắt chặt.

Bitcoin đã hình thành mô hình nến trong nến trên khung thời gian ngày vào ngày 16/4, cho thấy sự do dự giữa phe bò và phe gấu. Thông thường, các ngày có phạm vi nhỏ được theo sau bởi sự mở rộng phạm vi nhưng rất khó để dự đoán trước hướng đi.

Tiêu điểm kinh doanh tuần 18/4/2022
Tiêu điểm kinh doanh tuần 18/4/2022

Nếu giá phá vỡ trên 41.000 USD, phe bò sẽ cố gắng đẩy giá lên trên đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 ngày (tại 42.085 USD). Nếu họ thành công, Bitcoin có thể bắt đầu di chuyển lên mức kháng cự trên tại đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 ngày (ở 48.136 USD) và sau đó là đường kháng cự của kênh tăng dần.

Đường EMA 20 ngày đi xuống và chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong vùng tiêu cực cho thấy một lợi thế nhỏ đối với phe gấu.

Nếu giá giảm và phá vỡ dưới ngưỡng 39.200 USD, hoạt động bán ra có thể tăng lên. Khi đó, Bitcoin có thể giảm mạnh xuống đường hỗ trợ của kênh. Việc giá phá vỡ và đóng cửa dưới mức hỗ trợ này có thể kéo dài đà giảm về mốc 32.917 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI