Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKim loại quý phục hồi khi đồng bạc xanh đi lùi trong...

Kim loại quý phục hồi khi đồng bạc xanh đi lùi trong tháng 7

Khép phiên giao dịch ngày 13/7, giá vàng phục hồi từ mức đáy trong năm, sau khi đồng bạc xanh hạ nhiệt. Điều này đã giúp hạ bớt áp lực lên kim loại quý trong bối cảnh FED tăng lãi suất.

Kim loại quý phục hồi khi đồng bạc xanh đi lùi

Kim loại quý phục hồi khi đồng bạc xanh đi lùi
Kim loại quý phục hồi khi đồng bạc xanh đi lùi trong tháng 7

Xem thêm: Kim loại quý giao dịch trong biên độ hẹp do đồng bạc xanh đi lên

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.739,49 USD/ounce, bật lên từ mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021 ở 1.707,09 USD sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ hỗ trợ đồng USD đạt mức đỉnh mới của nhiều thập kỷ. Giá vàng kỳ hạn tăng 0,6% lên 1.735,5 USD.

Đáng chú ý, giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng nhanh trong tháng 6, củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Đà tăng của đồng USD chững lại, thúc đẩy nhu cầu đối với vàng của những người mua bằng các đồng tiền khác. Lợi suất rái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm.

Dữ liệu CPI mới công bố đã thúc đẩy ý tưởng rằng FED nhiều khả năng sẽ không mạnh tay trong việc tăng lãi suất và có lẽ sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn, người đứng đầu chiến lược hàng hóa Bart Melek tại TD Securities bình luận.

Sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD sau đó có thể đã giúp cho vàng. Những nhà đầu tư nắm giữ các vị thế bán khống khi vàng di chuyển xuống mức thấp quanh 1.700 USD hiện đang chốt lời, ông Melek nói thêm.

Mặc dù vàng được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không có lợi suất này.

Theo các nhà phân tích, viễn cảnh lãi suất tăng vẫn có vẻ sẽ kiềm chế Kim loại quý, ngay cả khi những lo ngại về kinh tế vẫn còn dai dẳng.

Nhưng nhà phân tích thị trường Fawad Razaqzada tại City Index lưu ý rằng “phản ứng sau dữ liệu CPI cho thấy các nhà đầu tư đang nghĩ rằng con số lạm phát lớn sẽ làm tổn hại nền kinh tế đến mức FED không chỉ sớm ngừng tăng lãi suất, mà còn sẽ hạ lãi suất trở lại ngay vào quý I/2023.”

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,8% lên 19,23 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 1,1% lên 855,31 USD, trong khi palladium giảm 2,2% xuống 1.982,84 USD.

Dự báo vàng sẽ kết thúc năm thấp hơn 4%

Theo công ty nghiên cứu Capital Economics, thị trường vàng tiếp tục gặp khó khăn sau đợt bán tháo lớn vào tuần trước. Công ty này cho rằng, giá kim loại quý vẫn có nhiều khả năng giảm.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai, Kieran Tompkins, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết giá vàng kết thúc năm thấp hơn 4% so với giá hiện tại với mục tiêu cuối năm là 1.650 USD/ounce.

Lợi suất thực tế tăng sẽ làm giảm giá vàng trong nửa cuối năm, ông Tompkins nói thêm, đồng thời ông cho rằng giá vàng đã giảm 15% so với mức cao nhất trong tháng 3. Các ý kiến ​​trên được đưa ra khi giá vàng tiếp tục kiểm tra mức hỗ trợ dài hạn quanh 1.730 USD/ounce.

“Mặc dù giá vàng đã giảm mạnh trong vài tháng qua, bao gồm cả một đợt giảm nhỏ khác hôm nay, nhưng nó vẫn có vẻ cao hơn nhiều so với mối quan hệ nghịch đảo của nó với lợi suất TIPS của Mỹ. Chúng tôi nghi ngờ rằng giá vàng sẽ còn giảm nữa”

Thị trường vàng bắt đầu một năm đầy ấn tượng khi các nhà đầu tư tìm cách trú ẩn an toàn trước sự gia tăng chưa từng có của lạm phát. Tuy nhiên, chuyên gia Tompkins lưu ý rằng nỗi lo lạm phát gần đây đã giảm bớt và nhường chỗ cho nỗi lo ngại về suy thoái kinh tế.

Tompkins nhấn mạnh, “Cách đây vài tháng, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng một trong những trợ lực chính cho sự phục hồi của Kim loại quý là tâm lý lo ngại về lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, những lo ngại này đã giảm bớt trong những tháng gần đây. Kỳ vọng lạm phát giảm mạnh gần như phản ánh sự sụt giảm của giá vàng”

Tính đến thứ Sáu, tỷ lệ lạm phát hòa vốn 5 năm/5 năm dự kiến ​​giao dịch ở mức 2,62%, mức thấp nhất kể từ đầu năm. Một số nhà phân tích cho rằng các điểm hòa vốn cần phải ổn định để tạo cơ hội cho thị trường vàng tạo đáy.

Cùng với lợi suất thực tế tăng, Capital Economics kỳ vọng đồng đô la Mỹ mạnh sẽ vẫn là một cơn gió ngược đối với vàng. Công ty nghiên cứu của Anh cho biết đồng bạc xanh sẽ ngang bằng với đồng euro và cuối cùng sẽ vượt qua nó.

Giá vàng thường trái ngược với tâm lý đám đông. Việc các nhà giao dịch đang mua ròng báo hiệu giá vàng có lẽ sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, các nhà giao dịch mua ít hơn một ngày và một tuần trước. Những thay đổi gần đây về vị thế cảnh báo rằng, từ quan điểm tâm lý, xu hướng giá vàng hiện tại có thể sớm đảo chiều tăng cao hơn bất chấp thực tế là các nhà giao dịch vẫn đang mua ròng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI