Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủChứng khoánBạn muốn đầu tư cổ phiếu FAANG? Hãy mua Amazon và tránh...

Bạn muốn đầu tư cổ phiếu FAANG? Hãy mua Amazon và tránh xa Netflix

Hai cổ phiếu Amazon và Netflix đã giảm mạnh trong năm qua, nhưng một cổ phiếu đang có vẻ quá rẻ để bỏ qua.

Bạn muốn đầu tư cổ phiếu FAANG? Hãy mua Amazon và tránh xa Netflix

cổ phiếu 1
Cổ phiếu FAANG nào nên đầu tư?

Xem thêm: Alphabet: cổ phiếu FAANG đáng mua nhất trong nửa đầu năm 2022

Chỉ số S&P 500 đã tăng 110% trong thập kỷ qua, nhưng cả năm cổ phiếu nhóm FAANG đều tạo ra lợi nhuận lớn hơn nhiều so với mức đó. Apple (AAPL) và Amazon (AMZN) đã dẫn đầu với mức tăng lần lượt 660% và 560%. Alphabet (GOOG) có hiệu suất ở mức trung bình của nhóm, tăng 328%. Cuối cùng, Netflix (NFLX) và Meta Platforms (META) chốt bảng với các mức tăng lần lượt đạt 250% và 169%.

Tất cả năm công ty đều vẫn là những thế lực không thể bỏ qua, nhưng điều đó không có nghĩa là cả năm đều sẽ đánh bại thị trường trong thập kỷ tới. Với suy nghĩ đó, sau đây là một cổ phiếu FAANG đáng mua ngay lập tức và một cổ phiếu khác cần tránh xa.

Trường hợp cho Amazon

Các vấn đề chuỗi cung ứng và chi phí gia tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Amazon. Ban lãnh đạo công ty ước tính áp lực lạm phát đã khiến chi phí tăng thêm 2 tỷ USD trong quý gần đây nhất, và công suất đáp ứng đơn hàng vượt mức đã làm tăng thêm 2 tỷ USD nữa. Thêm vào đó, lạm phát cao cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng. Kết quả là doanh thu của Amazon chỉ tăng 14% trong năm qua và dòng tiền tự do (FCF) đã giảm xuống âm 24,6 tỷ USD.

Những kết quả đó còn xa mới là lý tưởng. Tuy nhiên, có vẻ như nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với các vấn đề ngắn hạn. Lạm phát sẽ bình thường hóa trở lại trong tương lai, và Amazon có kế hoạch cho khả năng đáp ứng đơn hàng vượt mức của mình. Buy with Prime là một dịch vụ mới cho phép người bán bên thứ ba truy cập vào các dịch vụ thực hiện đơn hàng của Amazon, mở rộng các lợi ích của chương trình thành viên Prime (như thanh toán nhanh, miễn phí) ra ngoài nền tảng thị trường trực tuyến của công ty.

cổ phiếu 2
Amazon gặp nhiều vấn đề vì lạm phát

Nói rộng hơn, Amazon có một vị trí dẫn đầu “vững chắc như sắt như đồng” trong hai lĩnh vực đang tăng trưởng: thương mại điện tử và điện toán đám mây. Amazon điều hành thị trường thương mại trực tuyến được truy cập nhiều nhất trên thế giới với khả năng chiếm lĩnh gần 40% doanh số bán lẻ trực tuyến ở Mỹ trong năm nay, theo eMarketer. Và doanh số thương mại điện tử toàn cầu cũng được dự kiến ​​sẽ tăng 11% mỗi năm để đạt 7,4 nghìn tỷ USD vào năm 2025, có nghĩa là mảng kinh doanh bán lẻ của Amazon vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Bên cạnh đó, công ty nghiên cứu Gartner cũng đã một lần nữa công nhận Amazon Web Services (AWS) là nền tảng đám mây hàng đầu vào năm ngoái với tư cách là công ty dẫn đầu về đổi mới trong ngành. Để đặt vị trí dẫn đầu của AWS vào bối cảnh, bộ phận đám mây của Amazon đã nắm giữ 33% thị phần các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây trong Q1, nhiều hơn cả Microsoft và Alphabet cộng lại.

Đó là một báo hiệu tốt cho tương lai của công ty. Biên lợi nhuận hoạt động của AWS thường đạt khoảng 30%, mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với hoạt động kinh doanh bán lẻ. Còn tốt hơn nữa, AWS cũng đang tăng trưởng nhanh hơn, và xu hướng đó có khả năng sẽ tiếp tục với thị trường điện toán đám mây rộng lớn hơn được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 16% mỗi năm để đạt quy mô 1,6 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Với tiềm năng này, AWS sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận cho Amazon trong những năm tới.

Hiện tại, cổ phiếu đang giảm 38% so với mức đỉnh, giao dịch ở mức giá cao gấp 2,5 lần doanh thu, gần mức định giá rẻ nhất trong năm năm qua. Mức định giá đó có vẻ cực kỳ rẻ, và đó là lý do tại sao cổ phiếu FAANG này đang “gào thét” mời gọi nhà đầu tư xuống tiền.

Trường hợp chống lại Netflix

Công ty tiên phong trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến Netflix đã cách mạng hóa lĩnh vực giải trí, cung cấp cho người xem một giải pháp tiện lợi hơn để thay thế truyền hình truyền thống. Thêm vào đó, Netflix đã tiếp tục tạo khác biệt cho mình với các nội dung gốc. Những tựa phim đáng xem như Stranger ThingsSquid Games đã làm say lòng khán giả trên toàn thế giới. Và Netflix hiện sở hữu đến 7/10 bộ phim gốc hàng đầu, theo Nielsen.

Nhờ lợi thế cạnh tranh đó, công ty đang có một sức mạnh định giá nhất định. Chi phí thành viên trung bình hàng tháng đã đạt 11,77 USD trong Q1/2022, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, không công ty nào có thể sở hữu sức mạnh định giá vô hạn. Vì vậy, tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký vẫn là một phần thiết yếu của phương trình. Thật không may, Netflix đã mất ròng 200.000 người dùng đăng ký trong Q1, ghi nhận mức tăng trưởng âm đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Tệ hơn nữa, công ty còn dự kiến ​​sẽ mất thêm 2 triệu người dùng nữa trong Q2.

Không có gì ngạc nhiên khi Netflix công bố kết quả tài chính có phần mờ nhạt trong năm qua. Doanh thu chỉ tăng 15%. Và dòng tiền tự do thậm chí đã ở mức âm 27 triệu USD, giảm xuống từ mức FCF dương 2,5 tỷ USD vào năm trước.

Cũng gần ghi nhận rằng Netflix đã không bó gối ngồi yên. Trong cuộc gọi thu nhập gần nhất, CEO Reed Hastings đã thảo luận về khả năng có một gói cước giá rẻ hơn, được hỗ trợ bởi quảng cáo. Trên thực tế, Netflix đã nói với nhân viên của mình rằng một dịch vụ hỗ trợ quảng cáo có thể sẽ được ra mắt ngay trong năm nay, theo The New York Times. Một gói cước như vậy chắc chắn có thể kích thích tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ muốn xem một số bằng chứng trước khi mua cổ phiếu.

Một điều cần nói rõ khác là các cổ đông hiện tại cũng không được khuyến nghị bán cổ phiếu. Netflix là một công ty tuyệt vời với vị thế vững chắc trong ngành công nghiệp truyền phát trực tuyến đang phát triển, và cổ phiếu có thể sẽ phục hồi sau đợt lao dốc 73% vừa rồi. Nhưng ở thời điểm này, có lẽ nhà đầu tư nên gác sang một bên ý nghĩ bắt đầu (hoặc thêm vào) một vị thế trong ông lớn truyền phát trực tuyến.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI