Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKim loại quý giao dịch trong biên độ hẹp do đồng bạc...

Kim loại quý giao dịch trong biên độ hẹp do đồng bạc xanh đi lên

Trong phiên giao dịch ngày 02/6, vàng dao động quanh ngưỡng 1.850 USD giữa bối cảnh giá vàng được định giá bằng đồng bạc xanh bị kẹp giữa lợi suất Kho bạc Mỹ thấp hơn và áp lực từ đồng USD vững chắc.

Kim loại quý giao dịch trong biên độ hẹp do đồng bạc xanh đi lên

Kim loại quý 1
Biên độ giao dịch hẹp

Xem thêm: Kim loại quý ghi nhận mốc giảm sâu nhất theo quý

 

Vào lúc 10 giờ 05 phút giờ Việt Nam, vàng giao ngay ổn định ở mức 1.844,57 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Hoa Kỳ đã giảm 0,1% xuống 1.846,80 USD.

Chuyên gia Brian Lan tại Trung tâm giao dịch GoldSilver Central MD cho biết vàng đang dao động trong biên độ hẹp từ 1,828 USD đến 1,864 USD trong khoảng một tuần qua và hiện tại giá đang được củng cố. Vàng sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi này do vẫn chưa có thông tin gì đột phá.

Các nhà đầu tư vẫn chưa thấy phản ứng của vàng sau khi Thượng Hải, Trung Quốc dỡ bỏ phong tỏa vì dịch COVID-19. Trong khi đó, nhu cầu về mặt vật chất có thể bị dồn nén và các tổ chức nắm giữ lượng lớn vàng có thể thanh lý để gây quỹ, ông Lan nói thêm.

Điểm chuẩn của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống, làm tăng sức hấp dẫn của vàng vốn là tài sản không sinh lời.

Tuy nhiên, đồng USD đã ổn định sau khi chạm đỉnh hơn một tuần vào hôm qua, khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Nghiên cứu của Citi Research cho thấy “Một Fed ‘diều hâu’, lãi suất thực tế cao hơn và những yếu tố duy trì ổn định kỳ vọng lạm phát trung hạn đã đè nặng lên đà tăng giá vàng, đặc biệt trong bối cảnh đồng USD tương đối mạnh.”

Vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, lãi suất ngắn hạn cao hơn của Mỹ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Nghiên cứu của Citi Research cũng nhấn mạnh rằng, “Có vẻ như bù đắp rủi ro địa chính trị đã biến mất khi thị trường đã quen với xung đột Nga-Ukraine. Mặt khác, sự biến động thị trường tài sản gia tăng, giá mua vàng của ngân hàng trung ương tiềm năng trở lại có khả năng hỗ trợ vàng hướng tới ngưỡng 1.800 USD”, “ghi chú cho biết.

Dự báo kỹ thuật vàng

Bước sang tháng 6, giá vàng đang giao dịch ngay phía trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng và tâm điểm hiện nay là các động thái để thoát khỏi khu vực quan trọng này. Dưới đây là các mục tiêu giá mới nhất và các mức vô hiệu quan trọng trên biểu đồ kỹ thuật của vàng.

Kim loại quý 2
Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian hàng tuần

Đầu tháng trước, nhiều nhà phân tích cảnh báo việc giá vàng giảm là động thái thăm dò ngưỡng hỗ trợ của xu hướng giá lên. Các nhà phân tích đã chờ đợi các dấu hiệu của một đáy cạn kiện trong những tuần sau đó. Vàng đã lao dốc về phía mức giá đóng cửa tuần thấp nhất của năm ở 1.791 USD trước khi đảo chiều mạnh mẽ. Mức giá hiện tại một lần nữa đã quay về ngay trên ngưỡng hỗ trợ chủ chốt ở 1.818 USD/1.833 USD. Đây là khu vực được xác định bởi mức mở rộng Fibonacci 100% của mức giảm của năm, mức thoái lui Fibonacci 61,8% của đợt tăng năm 2021, và đường trung bình động (MA) 52 tuần. Vẫn chưa thể xác định liệu đây có phải là đáy cạn kiệt mà các nhà phân tích đang tìm kiếm hay không.

Ngưỡng hỗ trợ của tuần đầu tháng 6 hiện được xác định ở mức thoái lui Fibonacci 38,2% của đợt bán tháo tháng 3/giá đóng cửa cao nhất năm 2021 tại 1.895 USD/1.903 USD. Vàng sẽ cần phá vỡ/đóng cửa trên ngưỡng này để thay đổi triển vọng trung hạn thành tăng giá. Một kịch bản như vậy sẽ giúp vàng hướng tới mức giá đóng cửa của tuần cao nhất tháng 4 ở 1.926 USD, và mức thoái lui Fibonacci 61,8% ở 1.962 USD.

Giá vàng đã lao xuống và bật lên lại ở ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật chủ chốt, và tâm điểm của đầu tháng 6 là việc giá tiếp tục có động thái rời khỏi khu vực 1.818 USD/1.833 USD. Từ quan điểm giao dịch, cần chú ý tới sự cạn kiệt đà giảm phía trước ngưỡng 1.818 USD nếu giá tiếp tục hướng lên cao hơn. Vàng cần phá vỡ lên trên/đóng cửa ở trên 1.903 USD để xác nhận xu hướng đảo chiều lớn hơn. Hãy chú ý tới mức giá mở cửa của tháng. Nếu vàng xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ này, kim loại quý có thể chứng kiến một đợt bán tháo, đẩy giá về gần các mức đáy của năm quanh 1.729 USD.

Tâm lý giao dịch vàng

kim loại quý 3
Biểu đồ Tâm lý giao dịch vàng

Tóm tắt Tâm lý giao dịch vàng (IGCS) cho thấy các nhà giao dịch đang mua ròng, với tỷ lệ ở 5,02 (83,40% nhà giao dịch mua ròng) – thường là chỉ báo cho thấy xu hướng giá xuống.

Các vị thế mua nhiều hơn 0,59% so với một ngày trước, và thấp hơn 4,65% so với tuần trước. Các vị thế bán ít hơn 4,21% so với một ngày tước, và thấp hơn 5,89% so với tuần trước.

Giá vàng thường trái ngược với tâm lý đám đông. Việc các nhà giao dịch đang mua ròng báo hiệu là giá vàng có thể tiếp tục giảm. Việc các nhà giao dịch mua ròng nhiều hơn so với một ngày trước và tuần trước, và sự kết hợp giữa vị thế hiện tại và những thay đổi gần đây cho chúng ta một xu hướng giao dịch trái ngược với xu hướng giá xuống mạnh mẽ hơn.

Trên thị trường kim loại quý khác, bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 21,77 USD/ounce, và bạch kim giảm 0,7% xuống 989,50 USD, trong khi palladium tăng 0,2% lên 2.001,15 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI