Trang chủBài cần sửa SEOLựa chọn đầu tư thông minh hơn: cổ phiếu Disney hay Airbnb

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: cổ phiếu Disney hay Airbnb

Lựa chọn đầu tư thông minh hơn: cổ phiếu Disney hay AirbnbCafeforexvn – Một công ty là người chơi hàng đầu trong ngành và công ty còn lại là người chơi làm khuynh đảo lĩnh vực hoạt động của mình. Trong so sánh này, một công ty đã dẫn trước so với công ty còn lại.

Lựa chọn đầu tư thông minh cổ phiếu Disney hay Airbnb

Đối với một số doanh nghiệp, thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 đã lùi lại phía sau. Trong khi đó, một số công ty vẫn đang chật vật khắc phục tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra. Ông lớn truyền thông giải trí Walt Disney (NYSE:DIS) vẫn đang hoạt động dưới mức trước đại dịch. Ngược lại, nền tảng chia sẻ phòng lưu trú Airbnb (NASDAQ:ABNB) đã trở lại với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trước khi đại dịch bắt đầu.

Nhìn vào tiềm năng trong tương lai, công ty nào sẽ là lựa chọn tốt hơn để mua ở thời điểm hiện tại?

Hai công ty đang hoạt động cổ phiếu ra sao

Hoạt động kinh doanh của Disney đang vận hành trở lại, không chỉ nhờ nỗ lực truyền phát trực tuyến mà còn nhờ mảng công viên giải trí. Phân khúc công viên của Disney đã có lãi trở lại trong quý tài chính thứ tư (kết thúc vào ngày 2 tháng 10). Tất cả các công viên đều mở cửa và các tàu du lịch đang chạy trở lại, mặc dù vẫn còn một số hạn chế về công suất.

Nhìn chung, báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư của Disney là khả quan. Doanh thu của công ty đã tăng 26% và đạt mức lợi nhuận 160 triệu USD sau khi thua lỗ trong cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhà đầu tư không quá hào hứng với tăng trưởng ròng số lượng người dùng đăng ký dịch vụ truyền phát trực tuyến của công ty. Tổng số người dùng đăng ký mới của Disney+ là 2,1 triệu trong quý tài chính thứ tư, giảm mạnh so với con số tăng trưởng hơn 12 triệu trong quý tài chính thứ ba. Và mặc dù số lượng người dùng đăng ký trả phí đã tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là năm đầu tiên kể từ khi dịch vụ ra mắt con số này không tăng ít nhất 100% so với cùng kỳ năm trước.

Ở chiều ngược lại, Airbnb đã có một quý nóng như thiêu đốt. Doanh thu của công ty đã tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức kỷ lục 80 triệu USD và tổng giá trị đặt phòng tăng 48% lên 12 tỷ USD. Du lịch vẫn chưa trở lại bình thường nhưng Airbnb đã hoạt động tốt. Thậm chí còn tốt hơn, công ty đã báo lãi 834 triệu USD sau ba quý thua lỗ trước đó.

Một yếu tố trong sự phục hồi nhanh chóng của Airbnb là các lựa chọn du lịch linh hoạt. Công ty đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng đặc biệt cao đối với các chuyến lưu trú với thời gian ít nhất một tháng, chiếm 20% số đêm được đặt trong Q3. Số lượng đặt phòng cũng tăng vọt ở các địa điểm nông thôn hơn. Airbnb có thể tận dụng tốt xu hướng này do mô hình của công ty phù hợp để đáp ứng những nhu cầu phi truyền thống tốt hơn nhiều so với các công ty du lịch kiểu cũ.

Hai công ty đang hoạt động cổ phiếu ra sao

Tham khảo thêm:

Các cơ hội cổ phiếu trong tương lai

Hoạt động kinh doanh của Disney rất bền vững vì một số lý do. Đầu tiên, công ty có một số hoạt động kinh doanh khác nhau nhưng được kết nối bảo vệ nhau vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào. Thứ hai, thư viện nội dung của công ty bao gồm một số phim bom tấn rất khó để các đối thủ khác cạnh tranh cùng. Cuối cùng, công ty có tiền để đầu tư cho một lĩnh vực cụ thể ở bất cứ nơi nào họ cần tập trung trở lại.

Disney đã cần phải có các giải pháp để cải thiện hoạt động kinh doanh của các công viên đang xập xệ vì đang phải đối mặt với những hạn chế nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Và công ty cũng đang thành công với một số ưu đãi mới để thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Ví dụ: Disney đã triển khai một chương trình thành viên hàng năm mới có tên Magic Key và gói dịch vụ cao cấp nhất, với giá 1.399 USD, đã cháy hàng.

Hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến của Disney cũng đang hoạt động tốt. Mặc dù không có tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký cao ngất ngưởng trong Q3, ban lãnh đạo công ty cho biết tăng trưởng không đi theo một quỹ đạo tuyến tính và họ vẫn duy trì các mục tiêu tổng thể, kỳ vọng sẽ có 230 triệu đến 260 triệu người dùng đăng ký trả phí và lợi nhuận dương vào năm 2024. Disney đang có 340 tựa nội dung ở các giai đoạn sản xuất khác nhau sẽ được phát hành trong ba năm tới. Và với các xưởng phim sáng tạo xuất sắc, đây là phần cốt lõi của hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến của Disney.

Về phần mình, Airbnb nhận thấy nhu cầu tiếp tục tăng mạnh vào năm 2022, và khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên cùng với việc mọi người tự do di chuyển nhiều hơn, công ty đang có vị trí tốt để hưởng lợi. Nền tảng chia sẻ phòng lưu trú đã ra mắt một cẩm nang chiến lược mới vào năm ngoái với 100 cải tiến để nâng cấp dịch vụ của mình cho cả chủ nhà và du khách. Và công ty cũng có kế hoạch phát hành thêm 50 bản nâng cấp vào mùa đông tới.

CEO Brian Chesky cho biết trong cuộc gọi thu nhập gần đây: “Lần đầu tiên, hàng triệu người hiện có thể đi du lịch mọi lúc, mọi nơi trong bất kỳ khoảng thời gian nào và thậm chí sống ở bất kỳ đâu trên Airbnb.” Điều đó đã thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn, nhưng cơ hội chỉ đơn giản là bùng nổ. Không có công ty du lịch nào khác có thể sánh ngang với hơn 4 triệu lượt cho thuê (và đang tăng lên) của Airbnb. Công ty chắc chắn có tiềm năng tăng trưởng khổng lồ.

So sánh số liệu thống kê của hai cổ phiếu

Hãy cùng xem cách cổ phiếu của hai công ty so sánh với nhau và với thị trường chung.

Công ty

Hệ số P/E dự phóng  cho 1 năm tới

Tăng trưởng (sụt giảm) so với cùng kỳ năm ngoái

Tăng trưởng trong 5 năm

Disney

34

(15)%

56%

Airbnb

227

34%

N/A

S&P 500

29

26,67%

114%

Thị trường cuối cùng cũng thích Airbnb, sau khi cổ phiếu của công ty sụt giảm vào năm ngoái. Trong khi đó, cổ phiếu Disney lại sụt giảm mạnh sau báo cáo thu nhập của công ty, khiến mức tăng trong năm năm của cổ phiếu giảm xuống mức èo uột 63%.

Chúng ta có thể đã vượt qua giai đoạn mà Airbnb trông giống như một rủi ro. Trong năm qua, công ty đã chứng minh rằng họ có một mô hình kinh doanh vững chắc với lợi thế hơn hẳn so với du lịch truyền thống và ban quản lý có kỷ luật. Yếu tố duy nhất đè nặng lên cổ phiếu lúc này là định giá với mức giá cao gấp 227 lần thu nhập dự phóng cho năm tới. Đó chắc chắn là một mức giá cao để trả cho một cổ phiếu.

Tóm lại, Disney và Airbnb đều là những cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu với nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai. Nhưng hiện tại, có vẻ như Airbnb đang là cổ phiếu tốt hơn so với nhà chuột Mickey.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI