Trang chủChứng khoánSouthwest Airlines - thảm họa liên tục, cổ phiếu giảm

Southwest Airlines – thảm họa liên tục, cổ phiếu giảm

Southwest Airlines - thảm họa liên tục, cổ phiếu giảmCafeforexvn – Cổ phiếu của Southwest Airlines đã sụt giảm trong giao dịch trước giờ mở cửa hôm thứ hai, ngày 11 tháng 10, và không thể phục hồi sau khi hãng hàng không này hủy hơn 1.800 chuyến bay vào cuối tuần và các vấn đề đã tiếp tục tràn sang ngày thứ hai.

Cổ phiếu của Southwest Airlines đã sụt giảm

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi chuyến bay FlightAware, Southwest Airlines (NYSE:LUV) đã hủy hơn 1.100 chuyến bay chỉ trong ngày chủ nhật, 10 tháng 10, tương đương 30% lịch trình của hãng. Vấn đề đã tiếp tục xảy ra vào thứ hai, với 360 chuyến bay bị hủy và 600 chuyến bị hoãn tính đến 3 giờ 50 phút chiều theo giờ ET. Cổ phiếu của hãng hàng không đã phục hồi được một phần trong buổi sáng nhưng sau đó giảm lại và đóng cửa thấp hơn 4.17%.

Công ty đổ lỗi cho thời tiết xấu và các vấn đề kiểm soát không lưu ở Florida là nguyên nhân dẫn đến việc hủy chuyến. Thời tiết khắc nghiệt đã khiến Cục Hàng không Liên bang (FAA) áp đặt một chương trình quản lý không lưu vào thứ sáu, dẫn đến nhiều chuyến bay bị hủy khiến hành khách và thành viên phi hành đoàn bị mắc kẹt.

Tuy nhiên, FAA cho biết các chuyến bay đã bị hoãn và hủy chỉ trong “vài giờ” vào chiều thứ sáu do thời tiết khắc nghiệt, huấn luyện quân sự và số lượng nhân viên hạn chế tại một khu vực của trung tâm kiểm soát không lưu Jacksonville.

“Không có báo cáo nào của FAA về tình trạng thiếu nhân viên không lưu kể từ thứ sáu,” cơ quan này cho biết trong một dòng tweet hôm chủ nhật. “Một số hãng hàng không tiếp tục gặp phải những thách thức về lịch trình do máy bay và phi hành đoàn không có mặt tại đúng địa điểm.”

Tham khảo thêm:

Trong một email gửi tới Barron’s vào thứ hai, Southwest cho biết sự gián đoạn vào tối thứ sáu “đã tạo ra một gợn sóng trong hệ thống của chúng tôi cho đến ngày nghỉ lễ cuối tuần”, nói thêm rằng công ty đã dành ngày Columbus vào cuối tuần để “tìm cách phục hồi từ số lượng lớn các phi hành đoàn và máy bay đang ở sai chỗ”.

“Mặc dù chúng tôi có một số vấn đề mới ở nhiều phần trong hệ thống của mình, hoạt động của ngày hôm nay đã được cải thiện đáng kể so với cuối tuần, với số lượng chuyến bay bị hủy ít hơn nhiều nhờ vào nỗ lực phục hồi vào cuối tuần của chúng tôi,” Southwest nói thêm.

Để so sánh, các hãng hàng không lớn khác của Hoa Kỳ đã ít bị ảnh hưởng hơn. American Airlines (NYSE:AAL) đã hủy 167 chuyến bay vào chủ nhật, tương đương 5% lịch trình của hãng, và 41 chuyến bay sớm vào sáng thứ hai.

Southwest đã cắt giảm lịch bay vào mùa thu sau khi hủy hàng loạt chuyến bay và thiếu nhân viên vào mùa hè. Hãng cho biết lịch trình cắt giảm sẽ giúp đồng bộ hóa nhân sự với các hoạt động và hoàn thành việc tuyển dụng nhiều hơn trước mùa du lịch lớn trong kỳ nghỉ lễ.

Trong một thông điệp gửi nhân viên công ty vào chủ nhật, Alan Kasher, phó chủ tịch điều hành phụ trách các hoạt động hàng ngày của Southwest, cho biết: “Mặc dù chúng ta đã điều chỉnh lịch trình vào mùa thu, hệ thống tuyến đường của chúng ta vẫn chưa phục hồi hoàn toàn — điều đó sẽ mất thời gian. Vì vậy, chúng ta vẫn sẽ rơi vào tình huống có tần suất bay ít hơn giữa các sân bay lớn để định tuyến lại các khách hàng bị hoãn hoặc hủy chuyến”.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI