Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMicrosoft BCTC: thu nhập tăng nhờ nhu cầu dịch vụ đám mây

Microsoft BCTC: thu nhập tăng nhờ nhu cầu dịch vụ đám mây

Cafeforexvn – Hoạt động kinh doanh của ông lớn phần mềm tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi sang làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch.

Microsoft BCTC: thu nhập tăng nhờ nhu cầu dịch vụ đám mây

Microsoft BCTC: thu nhập tăng nhờ nhu cầu dịch vụ đám mây

Tham khảo thêm:

Doanh thu và lợi nhuận của Microsoft (MSFT) đã tăng trong quý trước khi nhu cầu đối với các dịch vụ đám mây và phần mềm của họ tiếp tục tăng cao trong xu hướng chuyển dịch sang làm việc từ xa do đại dịch gây ra.

Trong quý kết thúc vào tháng 3, công ty có trụ sở tại Redmond, Washington, cho biết doanh thu của họ đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái lên 49,4 tỷ USD và thu nhập ròng tăng 8% lên 16,7 tỷ USD. Các nhà phân tích được thăm dò bởi FactSet đã dự đoán công ty sẽ báo cáo doanh thu khoảng 49 tỷ USD và thu nhập ròng khoảng 16 tỷ USD trong quý.

Cổ phiếu Microsoft đã tăng hơn 6% trong giao dịch ngoài giờ sau khi công bố triển vọng mạnh mẽ về doanh số bán hàng trong quý hiện tại.

Trong đại dịch, Microsoft và các công ty phần mềm doanh nghiệp khác đã chứng kiến doanh thu và giá cổ phiếu bùng nổ khi các tổ chức trên thế giới sử dụng nhiều công cụ kỹ thuật số hơn để hỗ trợ làm việc từ xa. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu cho các ứng dụng văn phòng cũng như các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây của Microsoft.

Microsoft vẫn là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây lớn thứ hai sau Amazon.com (AMZN) nhưng công ty đã giành được thị phần bằng cách tận dụng vị trí dẫn đầu trong các ứng dụng văn phòng làm đòn bẩy để đạt được những thỏa thuận lớn cho đám mây Azure của mình. Theo công ty nghiên cứu Gartner, Azure chiếm lĩnh gần 20% thị trường trong năm 2020 – xếp sau Amazon Web Services với thị phần 40% – nhưng đã tăng đáng kể so với mức 7% hồi năm 2016.

Hoạt động kinh doanh đám mây tổng thể của công ty đã tăng 32% với doanh thu đạt 23,4 tỷ USD trong khi đối thủ cơ sở hạ tầng đám mây của Amazon tăng 46%.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư đang tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang hạ nhiệt. Các cổ phiếu phần mềm đã trượt dài trong năm nay. Cổ phiếu Microsoft đã giảm khoảng 20%, bằng khoảng hiệu suất của chỉ số Nasdaq Composite.

Kết quả được báo cáo phần lớn phù hợp với kỳ vọng. Có những lo ngại rằng sụt giảm có thể xảy ra sau báo cáo thu nhập Q4/2021 hồi tháng 1 vì tăng trưởng trong dịch vụ đám mây Azure của Microsoft trong quý đó đã không được mạnh mẽ như kỳ vọng. Các nhà phân tích cho biết tăng trưởng có vẻ đã trở lại đúng hướng, cho thấy các công ty tiếp tục chi tiêu cho dịch vụ đám mây.

“Đây là một điềm báo tốt cho phần còn lại của lĩnh vực phần mềm,” Rishi Jaluria, một nhà phân tích của RBC Capital Markets, cho biết. “Không có hiện tượng chậm lại nghiêm trọng trong môi trường chi tiêu.”

Microsoft không cho thấy nhiều dấu hiệu chậm lại bất chấp chiến tranh ở Ukraine, lạm phát và các yếu tố khác đã ảnh hưởng đến tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực. Công ty dự kiến ​​doanh thu trong quý hiện tại sẽ đạt khoảng 52,4 tỷ USD đến 53,2 tỷ USD. Các nhà phân tích đã kỳ vọng doanh thu khoảng 52,8 tỷ USD trong quý này, theo FactSet.

CFO của Microsoft, Amy Hood, cho biết cuộc chiến ở Ukraine được dự kiến sẽ làm giảm doanh thu của công ty khoảng 110 triệu USD trong quý hiện tại.

Việc thúc đẩy vào thị trường đám mây của Microsoft đã vấp phải sự chỉ trích ở châu Âu, nơi các đối thủ đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền. Mùa hè năm ngoái, công ty OVHcloud của Pháp đã kiện một điều khoản cấp phép mà họ cho là khiến cho các sản phẩm của Microsoft đắt hơn khi sử dụng trên các đám mây không phải của Microsoft.

Đáp lại lời buộc tội này, một phát ngôn viên của Microsoft cho biết họ đang liên tục đánh giá xem họ có thể làm việc tốt nhất với các đối tác như thế nào.

Microsoft đã có một năm bận rộn. Hồi tháng 1, họ đã công bố thương vụ sáp nhập lớn nhất từ ​​trước đến nay với lời đề nghị trị giá 75 tỷ USD để mua lại Activision Blizzard, công ty phát triển các tựa game nổi tiếng như Call of Duty, World of Warcraft và Candy Crush. Thương vụ này được dự kiến ​​sẽ củng cố cho dịch vụ đăng ký Game Pass của Microsoft, dịch vụ cung cấp một thư viện game với các khoản phí định kỳ hàng tháng.

Bộ phận gaming đã tạo ra gần 10% doanh thu của Microsoft vào năm 2021. Công ty đang cố gắng xây dựng bộ phận này thành một lĩnh vực kinh doanh cốt lõi khác bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây của mình để dẫn đầu trong lĩnh vực gaming điện toán đám mây mới nổi.

Tổng doanh thu bộ phận gaming của Microsoft đã tăng 6% trong quý, trong khi doanh thu từ dịch vụ và nội dung Xbox của họ tăng 4%. Doanh thu máy chơi game của công ty đã tăng 14% trong quý.

Satya Nadella, CEO của Microsoft cho biết, Microsoft đã chứng kiến ​​một sự gia tăng trong việc sử dụng dịch vụ đăng ký của mình sau khi thêm các trò chơi mới vào nền tảng. Ông cho biết số giờ chơi đã tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Microsoft kỳ vọng thương vụ mua Activision, đang được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTA) xem xét, sẽ không thể hoàn tất cho đến năm tới. Chủ tịch mới của Ủy ban, Lina Khan, đã thực hiện các động thái để tăng cường giám sát các thương vụ mua bán sáp nhập. Nếu chốt được thương vụ, Microsoft cho biết họ sẽ trở thành công ty game lớn thứ ba tính theo doanh thu với 30 studio game dưới sự quản lý của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI