Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuHai lý do để mua cổ phiếu Moderna và một lý do...

Hai lý do để mua cổ phiếu Moderna và một lý do để bán

– Liệu một thời bay cao này có thể phục hồi?

Hai lý do để mua cổ phiếu Moderna và một lý do để bán

Moderna (MRNA) từng là một cổ phiếu đáng mua không cần bàn cãi. Cổ phiếu đã tăng 1.200% trong hai năm qua khi nhà sản xuất vắc-xin ngừa Covid này mang lại lợi nhuận và doanh thu hàng tỷ đô la, đồng thời dự đoán sẽ có nhiều tiền hơn trong tương lai. Nhưng trong những tháng gần đây, cổ phiếu công nghệ sinh học này đã mất đà.

Nếu bạn đang tự hỏi mình nên xử lý khoản đầu tư vào thần tượng một thời này như thế nào, hãy xem hai lý do để mua cổ phiếu… và một lý do để bán.

Tham khảo thêm:

Lý do đầu tiên để mua cổ phiếu Moderna: doanh thu từ vắc-xin ngừa COVID-19 vẫn đang chảy vào túi Moderna

Một mối quan ngại lớn về Moderna là doanh thu của công ty sẽ như thế nào trong tương lai. Hiện tại, nguồn doanh thu duy nhất của họ là từ vắc-xin ngừa Covid. Điều đáng sợ là, một khi đại dịch kết thúc, doanh thu này sẽ rơi thẳng đứng.

Nhưng điều đó khó có khả năng xảy ra. Các chuyên gia dự đoán rằng mặc dù Covid có thể không còn là một mối đe dọa ở cấp độ đại dịch và chỉ đơn giản là một căn bệnh đặc hữu khác, virus corona vẫn sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Và điều đó có nghĩa là mọi người sẽ tiếp tục cần được bảo vệ.

Ngay cả khi chỉ những người dễ bị tổn thương hơn mức trung bình với COVID-19 quan tâm đến việc tiêm mũi tăng cường thường xuyên – tức là người già và những người ở mọi lứa tuổi mắc bệnh đi kèm – thì đó cũng đã là một nhóm dân số lớn đáng kể. Hơn 40% người Mỹ mắc các bệnh mãn tính. Và đó chỉ là con số tại Mỹ. Moderna bán vắc-xin của mình trên toàn thế giới.

Vậy, chúng ta có thể mong đợi gì từ doanh thu vắc-xin? Ban lãnh đạo Moderna đang dự báo doanh thu đạt ít nhất 21 tỷ trong năm 2022 dựa trên các đơn đặt hàng đã ký cho đến nay. Còn quá sớm để dự đoán các nguồn doanh thu xa hơn trong tương lai, một phần vì chúng ta không biết khi nào sẽ chuyển sang kênh phân phối tư nhân. Tại một thời điểm nào đó, các hiệu thuốc và đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe – thay vì chính phủ – sẽ trực tiếp đặt hàng vắc-xin từ các nhà sản xuất. Tại thời điểm đó, Moderna cho biết họ kỳ vọng sẽ tăng giá sản phẩm. Trong mọi trường hợp, có thể ngay cả khi doanh thu vắc-xin sụt giảm, nó vẫn sẽ ở mức bom tấn.

Lý do thứ hai để mua cổ phiếu Moderna: các chương trình nghiên cứu sản phẩm mạnh mẽ

Điều quan trọng cần nhớ là Moderna không chỉ là một công ty sản xuất vắc-xin ngừa Covid. Công ty công nghệ sinh học này có 31 chương trình đang được phát triển, với 19 trong số đó đang được thử nghiệm lâm sàng. Chúng bao gồm một loạt các chỉ định, bao gồm virus hợp bào đường hô hấp, HIV và ung thư. Công ty thậm chí còn đang nghiên cứu một liệu pháp điều trị phổi bằng đường hít trong hợp tác với chuyên gia về bệnh xơ nang Vertex Pharmaceuticals.

Một số chương trình này đã tiến đến giai đoạn cuối. Ví dụ, Moderna gần đây đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 cho vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) và các ứng viên vắc-xin ngừa cytomegalovirus (CMV). Hiện tại, không có vắc-xin nào được chấp thuận trên thị trường cho những loại virus phổ biến và thường nghiêm trọng này. Do đó, mỗi ứng viên đều có thể là một cơ hội bom tấn.

Một điểm cần lưu ý nữa là: thông qua việc bán vắc-xin hiện nay, Moderna đang tạo ra số tiền mặt cần thiết để tài trợ cho việc phát triển các ứng viên đang trong nghiên cứu của mình. Và nếu thậm chí chỉ một vài ứng viên của công ty được thương mại hóa, họ cũng có thể sẽ có một tương lai tươi sáng ở phía trước.

Lý do để bán cổ phiếu Moderna: các cổ phiếu vắc-xin có thể không còn là ngôi sao của thị trường

Với hai lý do trên, Moderna có vẻ là một lựa chọn mua tốt cho dài hạn ở thời điểm hiện tại. Nhưng nếu bạn đã nắm giữ cổ phiếu này được một thời gian và đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng cao trong thời gian tới thì Moderna có thể không phải là những gì bạn tìm kiếm. Điều tương tự cũng đúng nếu bạn không phải là cổ đông của công ty và bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu có thể tăng vọt trong một hoặc hai năm tới. Moderna có lẽ sẽ không làm được điều đó, ngay cả khi công ty tiếp tục báo tin tốt.

Đây là lý do tại sao: Các cổ phiếu vắc-xin có vẻ không còn gây hứng thú cho nhà đầu tư như trước đó trong đại dịch. Chủ đề này đang mất dần sự phổ biến ở giai đoạn khủng hoảng sức khỏe này. Và từ đây, mức độ phổ biến của các công ty này có thể sẽ giảm hơn nữa – đặc biệt nếu COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu như dự kiến. Vì vậy, cổ phiếu Moderna khó có thể tăng vọt trong tương lai gần.

Mua, bán hay giữ cổ phiếu Moderna?

Nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh ngay lập tức, Moderna có lẽ không phải là lựa chọn dành cho bạn. Bạn có thể muốn xem xét việc bán nó. Nhưng nếu bạn sẵn sàng giữ cổ phiếu trong ít nhất năm năm thì công ty công nghệ sinh học này có thể là một lựa chọn tuyệt vời ở thời điểm hiện tại. Nếu các ứng viên trong thử nghiệm giai đoạn ba hiện nay đạt được một số thành công thì Moderna sẽ không còn được coi là một cổ phiếu thuần vắc-xin ngừa COVID-19 nữa. Khi đó, cổ phiếu sẽ có thể trở lại là ngôi sao của thị trường.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI