Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMicrosoft: Cổ phiếu trú ẩn trong thời kỳ suy thoái

Microsoft: Cổ phiếu trú ẩn trong thời kỳ suy thoái

– Cố gắng bắt dao rơi trong giai đoạn lao dốc không phải là một điều thông minh. Thế nhưng những ai có cam đảm đầu tư trong thời kỳ khó khăn đối khi sẽ nhận được quả ngọt trong dài hạn. Điều quan trọng là phải chọn được những sáng giá để trú ẩn an toàn qua suy thoái. Microsoft có thể là một lựa chọn tiềm năng.

và nguy cơ suy thoái đang ảnh hưởng tới tất cả các ngành nghề, lĩnh vực. Và trong vòng xoáy chung của thị trường, ông lớn công nghệ Microsoft cũng khó có thể tránh bị tác động.

Microsoft

Cổ phiếu Microsoft sụt giảm

Nhiều nhà đầu tư đã tìm cách thoát khỏi thị trường kể từ đầu năm 2022 tới nay. Trong số đó có lẽ có không ít người nắm giữ cổ phiếu Microsoft. Cổ phiếu của công ty công nghệ này đã giảm 24% trong năm 2022, mạnh hơn so với mức giảm 20% của S&P 500, 15% của và chỉ thấp hơn mức giảm gần 30% của Nasdaq. Đó là một con số đáng lưu ý nếu biết rằng trong 5 năm qua, cổ phiếu Microsoft đã tạo ra tổng lợi nhuận hơn 270%, cao gấp 3,9 lần so với mức lợi nhuận 69% của chỉ số S&P 500.

Khó khăn đến từ lạm phát và nguy cơ suy thoái là điều ai cũng rõ khi nhu cầu đối với máy tính cá nhân chậm lại và người tiêu dùng thì thắt chặt chi tiêu. Không những thế, một đồng mạnh có thể sẽ dẫn đến những khó khăn ngoại hối đáng kể cho Microsoft trong báo cáo thu nhập quý 4 tài chính của họ. Nhiều nhà phân tích tin rằng, ban lãnh đạo Microsoft sẽ ban hành triển vọng thận trọng hơn cho năm tài chính 2023 khi công ty này báo cáo thu nhập vào ngày 26/7.

Sự bùng nổ của dịch vụ đám mây

Trái ngược với những con số có phần ảm đạm trên, hoạt động kinh doanh của Microsoft thực tế lại đang bùng nổ.

Quý 3/2022, Microsoft ghi nhận mức doanh thu kỷ lục 49,4 tỷ, trong đó chủ yếu là nhờ mức tăng trưởng tới 46% của Azure và các dịch vụ đám mây khác. Chỉ tính riêng trong năm tài chính này, doanh thu từ các dịch vụ đám mây đã đóng góp tới 37% doanh thu, tương đương 54,3 tỷ USD, cho Microsoft.

Xem thêm: Chevron, Salesforce, Microsoft: 3 cổ phiếu đang được các tỷ phú mạnh tay mua vào

Theo nhà phân tích Tyler Radke của Citi, triển vọng tăng trưởng của Azure là rất đáng lạc quan. Microsoft Azure là người chơi đứng thứ hai về thị phần sau AWS. Và với lĩnh vực đám mây vẫn đang phát triển mạnh mẽ, doanh thu của Azure sẽ giúp thúc đẩy mức tăng trưởng hai con số trong dài hạn và mở rộng biên lợi nhuận hoạt động của Microsoft.

Hiện tại, biên lợi nhuận hoạt động của ông lớn công nghệ này đã đạt 43%, tăng từ mức 42% trong năm tài chính 2021 và 37% trong năm tài chính 2020.

Cổ phiếu nên mua và nắm giữ

Với triển vọng tăng trưởng trong dài hạn, sự sụt giảm gần đây của cổ phiếu Microsoft đang mở ra cơ hội mua vào và nắm giữ trong dài hạn.

“Chúng tôi tiếp tục là người mua cổ phiếu với mức sụt giảm khoảng 24% [từ đầu năm đến nay] và sự kết hợp sinh lợi giữa định giá tương đối hấp dẫn, khả năng chống chịu với khó khăn của mô hình kinh doanh và tăng trưởng doanh thu vượt trội so với các công ty S&P 500”, ông Radke cho biết.

Vị chuyên gia phân tích này đã cắt giảm giá mục tiêu dành cho cổ phiếu từ 364 USD xuống còn 330 USD nhưng vẫn xếp hạng Mua cho cổ phiếu. Tương tự, nhà phân tích Keith Weiss của Morgan Stanley tuần trước cũng cắt giảm giá mục tiêu dành cho cổ phiếu Microsoft song giữ nguyên xếp hạng Tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu này.

Microsoft bắt đầu trả cổ tức từ năm 2007 và khoản chi trả mỗi năm này đã đều đặn tăng lên kể từ năm 2010 tới nay. Tỷ suất cổ tức 1% vẫn là một con số khiêm tốn nhưng cũng đủ để mang lại cho nhà đầu tư một khoản thu nhập nhỏ trong khi chờ đợi thị trường đảo chiều.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI