Trang chủCryptoNăm điều cần chú ý về Bitcoin trong tuần này

Năm điều cần chú ý về Bitcoin trong tuần này

Cafeforexvn – Thị trường Bitcoin đang trở nên hưng phấn khi kết thúc tuần trước, giá Bitcoin duy trì được đà tăng sau vài tuần giảm giá. Nhưng liệu đồng tiền kỹ thuật số này có thể tiếp tục đi lên hay?

Năm điều cần chú ý về Bitcoin trong tuần này

Sau khi thử mức 42.000 USD vào cuối tuần qua, các nhà đầu tư vẫn đang khá lạc quan và thận trọng khi các mức cao hơn vẫn được duy trì. Đặc biệt, trong ngày Chủ nhật (6/2), Bitcoin đã ghi nhận đợt tăng giá mới, vượt lên trên ngưỡng 43.000 USD trước một đợt hợp nhất mới.

Thị trường chứng khoán phiên đầu tuần thứ Hai (7/2) tiếp tục chứng kiến sự hỗn loạn của nhóm cổ phiếu công nghệ, khiến nhiều chuyên gia phân tích nhận định môi trường cho các nhà giao dịch tiền kỹ thuật số sẽ khá thú vị trong tháng 2.

Với mối tương quan tích cực, Bitcoin rất nhạy cảm với các diễn biến trên thị trường chứng khoán, nhưng hiện tại các cổ phiếu không di chuyển nhất quán theo cùng một hướng.

Những người mua và nắm giữ sẽ phải đặc biệt chú ý tới các ngưỡng thấp của tháng 1. Các nhà phân tích cũng không loại trừ khả năng giá Bitcoin có thể quay trở lại mức 30.000 USD.

Để tính toán đà tăng phía trước, nhà đầu tư cần xem xét thị trường và 5 nhân tố có thể giúp định hình điểm dừng tiếp theo của hành động giá Bitcoin.

Năm điều cần chú ý về Bitcoin trong tuần này

Tham khảo thêm:

Bitcoin tránh được đợt giảm mạnh

Mức tăng cuối tuần vừa qua không phù hợp với xu hướng tăng giá mới đây của Bitcoin, mặc dù khối lượng giao dịch thấp thường là tín hiệu cho cả hai động thái “tăng giả” và “giảm giả”.

Mức 40.000 USD được giữ dưới dạng hỗ trợ, và các nhà phân tích rất muốn thấy mức 41.000 USD được thiết lập như một ngưỡng hỗ trợ dài hạn trong tương lai.

Giá mở cửa cho năm 2022 ở mức khoảng 46.200 USD. Giá Bitcoin hiện đang ngày càng tiến gần hơn tới ngưỡng này sau khi đồng tiền số lớn nhất thế giới về giá trị thị trường vượt qua vùng kháng cự cuối tuần trước để đạt mức cao là 43.070 USD.

Ở chiều giá xuống, các cá voi Bitcoin có thể đang nắm giữ câu trả lời. Dữ liệu từ Whalemap cho thấy các ngưỡng quanh 38.000 USD vẫn là một khu vực được nhiều cá voi quan tâm, nhất là những người đã mua bổ sung vị thế của mình ở ngưỡng này trong tuần trước.

Việc Bitcoin chạm ngưỡng 43.000 USD, mức cao nhất kể từ ngày 17 tháng 1, cho thấy thị trường đã xóa bỏ mức thua lỗ trong 2 tuần qua.

Rủi ro lạm phát tác động tới thị trường

Thị trường chứng khoán đã tạo bàn đạp cho việc Bitcoin thoát khỏi vùng 30.000 USD – 40.000 USD vào tuần trước, nhưng việc “chỉ tăng giá” hầu như không phải là đặc điểm của các tài sản chính.

Trong số các cổ phiếu công nghệ lớn, tâm điểm câu chuyện là mức tăng của Amazon và thua lỗ của Meta. Bitcoin đã tận dụng sự trái ngược này để làm lợi thế cho mình.

Liệu xu hướng tương tự có tiếp tục trong tuần này hay không. Chứng khoán không đơn độc, khi mà giá dầu và lạm phát cũng đang tiếp tục tăng lên.

Tại thời điểm hiện tại, các hợp đồng tương lai đang lao dốc khi S&P 500 ghi nhận có tuần hoạt động tốt nhất của năm 2022.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy, mối tương quan với Nasdaq của Bitcoin đang giảm dần.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 1 sẽ được công bố thứ Năm (10/2). Số liệu này có thể tạo thêm nhiều trở ngại cho vấn đề lạm phát nếu các dữ liệu giảm thấp ngoài dự kiến.

Đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá?

Có điều gì đó đang xảy ra với đồng USD, ngay cả khi thị trường chứng khoán đang dần vượt qua giai đoạn suy yếu hồi đầu năm.

Vào đầu tháng 2, chuỗi lợi nhuận kéo dài suốt năm 2021 của phe đầu cơ giá lên đồng USD đột ngột “đứt gãy”, khi chỉ số USD Index liên tục sụt giảm trong tuần qua.

Sau khi vượt qua mức 97 lần đầu tiên trong hơn một năm, chỉ số Dollar Index đã gặp phải ngưỡng kháng cự vững chắc và hiện quay trở lại dưới 95,6, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2021 – thời điểm Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD.

Theo lịch sử Bitcoin có mối tương quan nghịch đảo với chỉ số Dollar Index, và bất kỳ đợt tăng giá mạnh nào của đồng USD đều có thể làm giá Bitcoin suy yếu một cách dễ dàng.

Những người nắm giữ ngắn hạn bắt đầu có lợi nhuận trở lại

Những người đang tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy Bitcoin đã thiết lập mức đáy dài hạn sẽ không cần phải tìm kiếm nhiều dữ liệu on-chain trong tuần này.

Theo ghi nhận của tài khoản phân tích chu kỳ và chuỗi trực tuyến Root, phần nguồn cung Bitcoin được kiểm soát bởi những người nắm giữ ngắn hạn đang bắt đầu tăng lên, sau khi giá Bitcoin giảm xuống mức trùng với mức  đáy vĩ mô.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lợi nhuận đầu ra đã chi (SOPR) đối với những người nắm giữ ngắn hạn vào cuối tuần vừa qua đã lần đầu tiên tăng vượt mốc 1 kể từ Giáng sinh.

Giá trị này đã vượt qua 1 cho thấy những người nắm giữ ngắn hạn đang bắt đầu có lời.

Xét về lợi nhuận, gần 25% nguồn cung Bitcoin vẫn đang trong trạng thái được nắm giữ, so với 16,7% được giao dịch trong khoảng từ 30.000 USD đến 41.500 USD.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam khỏi vùng “sợ hãi”

Bitcoin càng duy trì được mức cao trong thời gian dài càng có tác động mạnh tới những người có lập trường cứng rắn nhất.

Nếu như trong tháng 1, chỉ số Sợ hãi & Tham lam (Fear & Greed) của tiền kỹ thuật số hầu như nằm vùng “sợ hãi tột độ” thì hiện đã gần như hoàn toàn thoát khỏi vùng “sợ hãi”.

Động thái này sẽ đánh dấu lần chuyển dịch đầu tiên của chỉ số tâm lý này sang vùng “trung lập” kể từ mức cao kỷ lục hồi tháng 11/2021. Điều này giúp thiết lập lại tâm lý đầu tư của thị trường trong suốt hai tháng rưỡi qua.

Để so sánh, chỉ một tuần trước, chỉ số này đứng ở mức 20/100, trong khi mức hiện tại là 45/100, cao hơn gấp đôi so với khu vực thông thường của nó.  

Lịch sử đã chỉ ra rằng chìa khóa cho tâm lý bền vững – tức là việc các nhà giao dịch không đổ xô vào mua hoặc bán sau một hành động giá cụ thể – nằm ở hành động giá được đo lường của Bitcoin. Mức tăng “chậm và ổn định” là những gì các nhà giao dịch tìm kiếm để trở nên tự tin về một xu hướng dài hạn hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI