Trang chủCryptoPhe gấu có nhiều lý do để kìm giá Bitcoin dưới 32.000...

Phe gấu có nhiều lý do để kìm giá Bitcoin dưới 32.000 USD

Cafeforexvn – Áp lực pháp lý và sự không chắc chắn về kinh tế vĩ mô tiếp tục tác động tới tâm lý của các nhà giao dịch và ghim giá Bitcoin ở dưới ngưỡng 32.000 USD.

Kể từ ngày 10/5, biểu đồ Bitcoin cho thấy đồng tiền số này đang giao động trong phạm vi tương đối hẹp và nhiều lần thất bại trong việc phá vỡ ngưỡng kháng cự 32.000 USD.

Kể từ ngày 10/5, biểu đồ Bitcoin cho thấy đồng tiền số này đang giao động trong phạm vi tương đối hẹp và nhiều lần thất bại trong việc phá vỡ ngưỡng kháng cự 32.000 USD.
Biểu đồ giá BTC/USD trên khung thời gian 12 giờ. Nguồn: TradingView

Tại Mỹ, hoạt động giao dịch không ổn định phần nào phản ánh sự không chắc chắn của thị trường chứng khoán khi chỉ số S&P 500 dao động từ 3.900 đến 4.180 trong cùng kỳ. Một yếu tố tích cực là thị trường đã ghi nhận Khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) đang chứng kiến sự tăng trưởng, khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lạm phát tiếp tục tăng cao, chạm mức 9% ở Vương quốc Anh.

Phe gấu có nhiều lý do để kìm giá Bitcoin dưới 32.000 USD

Một yếu tố khác bổ sung thêm vào sự biến động của Bitcoin là các quy định về mặt quản lý. Tại Mỹ, đề xuất khung quản lý các tài sản kỹ thuật số, được trình lên Thượng viện nước này vào ngày 7/6. Dự luật này đưa ra các quy định liên quan tới thẩm quyền của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đối với thị trường giao ngay tài sản kỹ thuật số.

Trong khi đó, hôm 3/6, Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS) Hàn Quốc đã bắt đầu điều tra 157 dịch vụ cổng thanh toán hoạt động với các tài sản kỹ thuật số. Trước đó vào ngày 24/5, giới chức Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra đối với ông Do Kwon, liên quan tới vụ sụp đổ của Terra.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Mỹ cũng đã mở một cuộc điều tra đối với Binance Holdings vào ngày 6/6. Binance là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch, và SEC đang đánh giá xem việc cung cấp đợt coin ban đầu của token BNB có vi phạm các quy tắc chứng khoán hay không.

Cũng trong ngày 6/6, IRA Financial Trust – nền tảng cung cấp các tài khoản hưu trí với tài sản kỹ thuật số tự định hướng – đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Gemini và tuyên bố rằng vi phạm vào ngày 8/2 của Gemini đã dẫn đến khoản lỗ 36 triệu USD của các khách hàng thuộc quản lý của Gemini.

Các chỉ số phái sinh phản ánh tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư vào Bitcoin

Các nhà giao dịch nên phân tích dữ liệu thị trường tương lai của Bitcoin để hiểu các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang xác định vị thế của họ như thế nào. Các hợp đồng hàng quý là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch có kinh nghiệm, để tránh sự dao động Funding Rate của các hợp đồng không kỳ hạn.

Chỉ báo cơ sở này đo lường sự khác biệt giữa giá các hợp đồng tương lai dài hạn hơn và giá trên thị trường giao ngay. Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin thường dao động từ 5% đến 10% để bù đắp cho các nhà giao dịch vì đã “khóa lại” tiền của họ trong vòng hai đến ba tháng cho đến khi hợp đồng hết hạn.

Bitcoin
Phí bảo hiểm năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Xem thêm:

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin kể từ ngày 12/4 đã xuống dưới ngưỡng 4% – một con số điển hình của thị trường giá xuống. Đáng lo ngại hơn nữa, lần cuối cùng các nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng giá sẽ tăng là hơn sáu tháng trước – khi chỉ số này vượt qua ngưỡng 10%.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài, các nhà giao dịch cũng phải phân tích các thị trường quyền chọn Bitcoin. Độ lệch (Skew) delta 25% là một dấu hiệu cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường và các quầy giao dịch chênh lệch giá (Arbitrage Desk) Bitcoin đang thu phí quá cao để bảo vệ khi giá tăng hoặc giảm.

Trong các thị trường giá lên, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn, khiến chỉ báo Độ lệch di chuyển xuống dưới mức âm 12%. Ở chiều ngược lại, sự hoảng loạn chung của thị trường giá xuống khiến độ chênh lệch bằng hoặc cao hơn ngưỡng 12%.

Bitcoin
Biểu đồ độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn 30 ngày của Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Độ lệch delta 30 ngày đã dao động từ 12,5% đến 23% trong khoảng giai đoạn từ ngày 1/6 đến ngày 7/6. Điều này báo hiệu rằng các nhà giao dịch quyền chọn đang nghiêng nhiều hơn về xu hướng giảm giá. Dù vậy nó cho thấy một sự cải thiện vừa phải trong tâm lý giao dịch so với vài tuần trước.

Quy định về tiền kỹ thuật số và các số liệu kinh tế yếu kém rõ ràng đang đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư, và dữ liệu phái sinh cho thấy các nhà giao dịch Bitcoin chuyên nghiệp đang tránh các vị thế mua khống sử dụng đòn bẩy cũng như đang lưỡng lự với việc chấp nhận rủi ro giá xuống.

Hiện tại, rõ ràng là phe gấu đang hài lòng với việc đặt 32.000 USD làm ngưỡng kháng cự, và việc Bitcoin giảm về mức 28.200 USD có vẻ sẽ tiếp tục xảy ra.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI