Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủCryptoBitcoin có tháng hoạt động tệ nhất kể từ năm 2011

Bitcoin có tháng hoạt động tệ nhất kể từ năm 2011

Hành động giá Bitcoin ghi nhận mức giảm tới 40% – mức giảm hàng tháng mạnh nhất trong 11 năm qua, khi kết thúc ngày giao dịch cuối cùng của tháng 6 với mức giá dưới 19.000 USD.

Bitcoin có tháng hoạt động tệ nhất kể từ năm 2011

Giá Bitcoin lao dốc song song với đà giảm thị trường chứng khoán Mỹ. Tại thời điểm viết bài, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm khoảng 1,8% và 2,6%.

Bitcoin có tháng hoạt động tệ nhất kể từ năm 2011 Biểu đồ nến BTC/USD trên khung thời gian 1 giờ. Nguồn: TradingView

Xem thêm: Bitcoin giảm nhưng vẫn đứng vững trên ngưỡng 20.000 USD

Dữ liệu từ TradingView cho thấy Bitcoin đã xuyên thủng ngưỡng 19.000 USD và chạm mức thấp nhất trong hơn mười ngày qua.

Phe bò đã không bảo vệ được vùng 20.000 USD hoặc 19.000 USD trước những biến động mạnh của thị trường chứng khoán.

Cũng trong phiên này, chỉ số USD Index (DXY) đã tăng trở lại, hướng tới mức cao nhất 20 năm qua trong quý này. Tại thời điểm viết bài, DXY đang đứng ở mức 105,1 và cách mức cao nhất kể từ năm 2002 là 0,2 điểm.

Bitcoin có tháng hoạt động tệ nhất kể từ năm 2011 Biểu đồ DXY trên khung thời gian 1 ngày. Nguồn: TradingView

“DXY có vẻ đang hướng đến việc kiểm tra các mức cao được thấy lần cuối vào tháng 12/2002, khi xu hướng giảm ngắn hạn bị phá vỡ trong bối cảnh thị trường rủi ro tiếp tục sụp đổ,” nhà nghiên cứu Faisal Khan nhận định.

Dữ liệu lạm phát một lần nữa cũng khiến nhà đầu tư lo ngại rằng thị trường có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Tháng hoạt động tồi tệ nhất trong 11 năm

Với việc hầu hết các chỉ số on-chain đều đang ở các mức thấp nhất lịch sử, dữ liệu giá một lần nữa cho thấy viễn cảnh ảm đạm của Bitcoin trong thị trường giá xuống hiện nay.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch quanh ngưỡng 19.000 USD, đánh dấu mức giảm hơn 40% trong tháng 6 này.

Theo dữ liệu từ TradingView và nền tảng phân tích on-chain Coinglass, với kết quả này, đây sẽ là tháng 6 tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay và là mức giảm hàng tháng cao nhất kể từ tháng 9/2011 của Bitcoin.

Ngay cả tháng 3/2020 và thời điểm Bitcoin rơi vào thị trường giá xuống năm 2018 hay 2014 cũng chưa từng chứng kiến mức giảm mạnh đến vậy trong khung thời gian hàng tháng. Lần cuối cùng Bitcoin chứng kiến mức giảm 40% hàng tháng là khi đồng tiền số này giao dịch quanh ngưỡng 8 USD.

Tháng hoạt động tồi tệ nhất trong 11 nămBiểu đồ lợi nhuận hàng tháng của Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Tất cả những người tham gia thị trường đang chờ đợt một đợt đầu hàng cuối cùng của Bitcoin, nhưng các chỉ báo lại bất ngờ cho thấy một đợt mua vào trên diện rộng đã bắt đầu xảy ra.

Trong một bài viết đăng trên Twitter vào ngày 29/6, Checkmate, nhà phân tích on-chain tại công ty dữ liệu Glassnode, đã lưu ý về các nhóm đang dần tích lũy Bitcoin theo thời gian.

Các hodlers Bitcoin đang dần tích lũy

Trong bài đăng của mình, Checkmate đã sử dụng cụm từ “stacking sats”. Đây là thuật ngữ chỉ việc tích lũy Bitcoin bằng cách mua số lượng nhỏ vào những khoảng thời gian nhất định.

Thực tế, việc bán ra Bitcoin đã và đang trở thành chủ đề được nói tới trong nhiều tuần qua. Dữ liệu cho thấy, ngay cả những người nắm giữ dài hạn – tức những người giữ Bitcoin quá 155 ngày – dường như cũng đang dần bán ra.

Thế nhưng, trái ngược với những tin tức dồn dập trên thị trường, có không ít người lại đang âm thầm tích lũy, bổ sung thêm Bitcoin vào ví của mình.

Mổ xẻ dữ liệu của Glassnode, Checkmate tiết lộ rằng nhóm các nhà đầu tư nhỏ lẻ và và các cá voi Bitcoin đều đang bật chế độ mua vào khi giá Bitcoin giao dịch quanh ngưỡng 20.000 USD.

Dựa theo quy mô nắm giữ Bitcoin, Checkmate chia các holder thành 4 nhóm: tôm, cua, cá mập và cá voi. Và những con số liên quan tới hành vi tích trữ Bitcoin của những nhóm này đã gây ra nhiều ngạc nhiên.

Tôm và cua – nhóm các nhà đầu tư nhỏ lẻ sở hữu dưới 10 Bitcoin trong ví – đang tích lũy mạnh mẽ hơn bất kỳ giai đoạn nào kể từ lần đầu tiên Bitcoin đạt mức 20.000 USD vào năm 2017.

“Không thể dừng lại và sẽ không dừng lại,” Checkmate đã dùng những lời này để mô tả hành động tích lũy của các holder.

“Nhóm tôm đang bổ sung Bitcoin với tốc độ lớn nhất kể từ mức cao nhất mọi thời đại năm 2017. Cùng một mức giá, nhưng hướng của xu hướng lại khác nhau,”  Checkmate cho hay. “Tôi không đánh giá thấp sự thông minh của nhóm các nhà đầu tư nhỏ lẻ đối với Bitcoin.”

Tương tự với nhóm tôm, các cá voi cũng đang chuyển Bitcoin từ các sàn giao dịch về ví cá nhân với tốc độ mà Checkmate gọi là “tối đa”.

Ngược lại, nhóm cá mập hoặc các tổ chức, với giá trị Bitcoin nắm giữ nằm trong khoảng 10-1.000 Bitcoin lại không có nhiều động tĩnh.

Dự trữ stablecoin của các sàn giao dịch đạt 25 tỷ USD

Theo dữ liệu của Glassnode hồi đầu tuần này, dòng tiền ra Bitcoin tích lũy trong khoảng thời gian 30 ngày trên các sàn giao dịch đã đạt mức đỉnh mới.

Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của công ty phân tích CryptoQuant, nhận định, các dấu hiệu cho thấy nguồn vốn đang chờ để quay trở lại thị trường tiền kỹ thuật số đã rất rõ ràng.

Ông Ki lưu ý tới mức giảm chỉ 11% trong tổng vốn hóa thị trường của stablecoin so với mức giảm 70% của giá Bitcoin từ mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái.

“Các stablecoin trên các sàn giao dịch hiện có giá trị bằng một nửa lượng dự trữ Bitcoin,” ông Ki nói thêm. “Chúng ta có 25 tỷ USD đang sẵn sàng nạp vào thị trường. Điều này có thể giúp giá các tài sản tiền kỹ thuật số tăng lên. Câu hỏi đặt ra là khi nào nó sẽ xảy ra.”

Tình hình trở nên phức tạp do tỷ lệ vốn hóa thị trường của stablecoin trên các sàn giao dịch thực tế không đổi trong hai năm, trong khi vốn hóa thị trường đã tăng lên trong giai đoạn đó.

Cùng với đó, tỷ lệ cung Bitcoin cũng đang biến động mạnh hơn nhiều.

Tỷ lệ cung Bitcoin trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI