Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủCryptoThị trường Bitcoin suy yếu; nhà đầu tư rút vốn kỷ lục...

Thị trường Bitcoin suy yếu; nhà đầu tư rút vốn kỷ lục 2022

Giá Bitcoin giảm trong ngày đầu tuần, thứ Hai (27/6), nhưng vẫn duy trì trên ngưỡng 20.000 USD mà nó đã vượt qua hơn một tuần trước.

Bitcoin 1
Giá Bitcoin giảm trong đầu tuần

Bitcoin vẫn duy trì trên ngưỡng 20.000 USD

Tại thời điểm viết bài, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường giao dịch quanh ngưỡng 20.800 USD, giảm hơn 1% trong vòng 24 giờ. Ether – đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường – giao dịch ở gần mốc 1.200 USD, giảm gần 1% trong cùng kỳ. Các nhà đầu tư tiếp tục duy trì cách tiếp cận thận trọng với các tài sản nhiều rủi ro. Khối lượng giao dịch trên thị trường khá thấp.

“Trong vài tháng tới, mọi người sẽ vẫn chờ đợi xem thị trường tiền số nói riêng và các thị trường tài chính nói chung sẽ đi đến đâu, chạm đáy ở đâu,” Hany Rashwan từ 21Shares nói, đồng thời lưu ý mối tương quan giữa thị trường tiền số và thị trường chứng khoán đã phục hồi lại vào tuần trước, sau nhiều tháng gần như không ngừng giảm xuống.

Xem thêm: NIIF thu hút nhiều nhà đầu tư mới trên nền tảng nợ 2022

Các loại tiền kỹ thuật số lớn khác cũng chìm trong sắc đỏ, với Celsius (CEL) – token của công ty cho vay tiền kỹ thuật số đang gặp khó khăn Celsius Network – đã giảm hơn 16%; và UNI giảm gần 11%. MATIC cũng có thời điểm giảm khoảng 11%. Token này đã tăng mạnh vào tuần trước sau thông tin dự án mà nó đại diện là Polygon đã giới thiệu một sản phẩm bảo mật cho các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Trong phiên này, các chỉ số chứng khoán đều giảm nhẹ với chỉ số Nasdaq và chỉ số S&P 500 giảm gần 1%. Hôm thứ Sáu (24/6), chỉ số S&P 500 đã đóng cửa với mức tăng trong một ngày lớn nhất trong vòng hai năm, trong bối cảnh báo cáo tâm lý tiêu dùng được công bố cùng ngày cho thấy người tiêu dùng lạc quan hơn một chút về tỷ lệ lạm phát trong tương lai. Cùng với đó, những dấu hiệu nhỏ cho thấy sức nóng của nền kinh tế đang hạ nhiệt khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng FED có thể thu hẹp quy mô thắt chặt chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm.

Bất chấp những sự cố gần đây trong không gian tiền kỹ thuật số, trong đó có sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD (UST) và các vấn đề thanh khoản của Three Arrows Capital, một số nhà phân tích đã đưa ra một lưu ý lạc quan, đặc biệt là về các dự án DeFi. Trong bản tóm tắt thị trường mới đây của Arca Research, Giám đốc đầu tư Jeff Dorman đã nhấn mạnh vào việc một số tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến mức tăng vọt 20%-30% trong tuần trước, trong đó dẫn đầu mức tăng lại là các tài sản trong lĩnh vực bị đánh giá thấp nhất là DeFi và NFTs/Gaming.”

“Giá tăng là bởi các giao thức và ứng dụng DeFi đã thực hiện công việc của mình – khi mà các nền tảng trao đổi/cho vay tập trung (CeFi) thì không”, ông Dorman nói.

Dòng chảy ra hàng tuần đạt kỷ lục 423 triệu USD

Các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến ​​dòng chảy ra kỷ lục với tổng trị giá 423 triệu USD vào tuần trước, và nhóm nhà đầu tư thực hiện việc này chủ yếu là các nhà đầu tư tổ chức từ Canada.

Theo báo cáo “Dòng chảy quỹ tài sản kỹ thuật số” hàng tuần của CoinShares, các nhà đầu tư Canada đã bán bớt các sản phẩm tài sản kỹ thuật số trị giá tới 487,5 USD, trong giai đoạn từ ngày 20/6 đến ngày 24/6.

Tổng dòng chảy ra trong tuần đã được bù đắp một phần bởi dòng vốn vào trị giá 70 triệu USD từ các quốc gia khác, trong đó các nhà đầu tư tại Mỹ chiếm hơn một nửa với 41 triệu USD.

Tổng dòng chảy ra từ các nhà đầu tư tổ chức là 422,8 triệu USD, đánh dấu mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ khi CoinShares bắt đầu theo dõi dữ liệu này. Đáng chú ý, con số này cao hơn gấp đôi so với mức kỷ lục trước đó là 198 triệu USD – được công bố vào tháng 1 năm nay.

“Về mặt khu vực, dòng chảy ra gần như chỉ từ các sàn giao dịch ở Canada, và từ một nhà cung cấp cụ thể. Việc xảy ra vào ngày 17/6, và dường như là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của Bitcoin xuống còn 17.760 USD vào cuối tuần đó.”

Về dòng chảy ra theo tài sản, các sản phẩm đầu tư Bitcoin đã ghi nhận dòng ra trị giá 453 triệu USD.

Việc dòng vốn ra đối với các sản phẩm Bitoin giảm mạnh trong tuần trước đã gần như đẩy dòng chảy từ đầu năm đến nay (YTD) vào mức âm, với con số hiện chỉ ở mức 26,2 triệu USD trong năm 2022 cho đến nay.

Các sản phẩm đầu tư cung cấp khả năng bán khống giá Bitcoin đã chứng kiến dòng vốn vào lớn nhất trong tuần, ở mức 15,3 triệu USD. Điều này chủ yếu là do ProShares tung ra quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bán khống Bitcoin đầu tiên ở Mỹ vào ngày 22/6.

Các sản phẩm đầu tư Ethereum (ETH) ghi nhận dòng vốn vào 10,9 triệu USD. Dù vậy, các sản phẩm Ether từ đầu năm cho đến nay đã chứng kiến dòng vốn ra tổng cộng 448,3 triệu USD, khiến nó trở thành lựa chọn đầu tư ít được ưa chuộng nhất năm nay của các nhà đầu tư tổ chức.

Bitcoin 2
Biểu đồ Dòng tiền theo tài sản. Nguồn: CoinShares

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI