Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủCryptoCá voi xả hàng, dìm giá Bitcoin về dưới 20.000 USD

Cá voi xả hàng, dìm giá Bitcoin về dưới 20.000 USD

Bitcoin đã chứng kiến sự biến động đáng kể trong ngày 22/6 đánh mất mức đỉnh trong nhiều ngày và giảm xuống dưới ngưỡng 20.000 USD.

cá voi 1
Biểu đồ giá Bitcoin BTC/USD trên khung thời gian 1 giờ.

Giá Bitcoin có thể tích lũy bên dưới đường xu hướng chính

Dữ liệu từ TradingView cho thấy đà tăng của Bitcoin gần đây đã đột ngột chững lại. Trên sàn Bitstamp, giá có lúc đã tụt xuống mức thấp là19.947 USD.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất đã vượt qua mức 21.700 USD một ngày trước đó, nhưng động lực đã suy yếu trong giờ giao dịch thị trường chứng khoán Mỹ.

Đối với nhà giao dịch kiêm nhà phân tích nổi tiếng Rekt Capital, giá Bitcoin có nguy cơ không thể trở lại đường trung bình động (MA) 200 tuần của nó.

Xem thêm: Mọi người đang tranh luận về cổ phiếu Disney vì lý do này

Trong các thị trường giá xuống trước đây, đường MA 200 tuần thường đóng vai trò là hỗ trợ, với bấc nến phía dưới nó đặc trưng cho các đáy vĩ mô.

“Nếu Bitcoin không thể lấy lại đường MA 200 tuần làm hỗ trợ… thì kịch bản khả dĩ nhất là giá sẽ giảm xuống các mức đáy mới, trước khi lần đầu tiên hình thành phạm vi tích lũy ở phía dưới đường MA 200 tuần,” Rekt Capital cảnh báo.

Hiện đường MA 200 tuần đang ở mức 22.420 USD.

cá voi 2
Biểu đồ BTC/USD trên khung thời gian 1 tuần.

Nhà giao dịch Credible Crypto có quan điểm lạc quan hơn trong ngắn hạn, người này không cho rằng giá giao ngay sẽ giảm mạnh.

Nhìn rộng hơn, tài khoản Crypto Tony đánh dấu “vùng nhu cầu” mà giá Bitcoin hiện đang hoạt động.

“Về mặt vĩ mô, chúng ta có thể thấy một vài điều ở đây. Giá đã chia nhỏ rõ ràng từ một phạm vi phân phối và hiện đang kiểm tra vùng nhu cầu đầu tiên từ phạm vi này. Theo quan điểm của tôi thì đây vẫn chưa phải là đáy,” người này nói trên Twitter. “Một bấc nến ở mức 17.000 USD – 15.000 USD có thể xảy ra.”

Các nhà đầu tư lớn giảm tiếp xúc với Bitcoin

Trong khi đó, dữ liệu on-chain cho thấy những người nắm giữ Bitcoin với số lượng lớn nhất đã có sự thay đổi.

Theo công ty phân tích on-chain Glassnode, vào ngày 20 và 21/6, các cá voi Bitcoin đã nạp hơn 50.000 Bitcoin vào các sàn giao dịch. Điều này diễn ra sau khi 58.000 Bitcoin được đổ vào các sàn giao dịch chỉ trong ngày 13/6.

Tổng dòng chảy vào từ ví của các cá voi vẫn tăng trên cơ sở trong ngày (intraday), dù vẫn chưa bằng các mức đã thấy trong một số đợt bán tháo trước đó.

Ví dụ: vào ngày 9/5, cùng nhóm cá voi đó đã gửi hơn 80.000 Bitcoin vào các tài khoản trên các sàn giao dịch, đây là số lượng lớn nhất kể từ tháng 3/2020.

cá voi 3
Biểu đồ giá Bitcoin của cá voi trên các sàn giao dịch.

Trong khi đó, những người mua số lượng lớn đã tạo ra một mức hỗ trợ lớn tiềm năng ở ngay trên ngưỡng 19.000 USD.

Các thợ đào Bitcoin đã bán toàn bộ số coin của họ trong tháng 5

Thị trường tiền kỹ thuật số đã bước vào giai đoạn bán tháo vào tuần đầu tiên của tháng 6, khi phần lớn các loại tiền kỹ thuật số giảm xuống mức đáy của 4 năm.

Điều kiện thị trường xấu đi cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận khai thác Bitcoin, buộc các thợ đào phải thanh lý lượng Bitcoin họ nắm giữ.

Dữ liệu mới từ Arcane Research cho thấy rằng, các công ty đại chúng khai thác Bitcoin đã bán 100% lượng Bitcoin trong tháng 5 của họ, so với mức thông thường là 20-40% trước đó.

Trong bốn tháng đầu năm 2022, các công ty này chỉ bán 30% sản lượng khai thác của họ. Con số này đã tăng gấp 3 lần trong tháng 5 và dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa trong tháng 6.

cá voi 3
Biểu đồ Lượng Bitcoin được bán ra bởi các công ty khai thác trong năm 2022

Mặc dù những công ty đại chúng khai thác Bitcoin chỉ chiếm 20% tổng số hashrate của mạng lưới, nhưng hành vi của họ cũng thường phản ánh tâm lý của những công ty khai thác tư nhân.

Những người khai thác đang nắm giữ  tổng cộng 800.000 Bitcoin, khiến họ trở thành một trong những cá voi lớn nhất trên thị trường. Trong số này, các công ty đại chúng nắm giữ 46.000 Bitcoin, và đợt bán ra hàng loạt của họ có thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa.

Tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn vào tháng 6, khi giá Bitcoin giảm xuống dưới mức đỉnh giá năm 2017 là 20.000 USD, và ghi nhận một mức đáy mới trong 4 năm là 17.783 USD. Dòng chảy từ khai thác đến giao dịch – một số liệu cho thấy khối lượng Bitcoin được gửi từ những người khai thác đến các sàn giao dịch – đã đạt một mức cao mới vào tháng 6, mức chưa từng thấy kể từ tháng 1/2021.

Theo báo cáo trước đó của Cointelegraph, tỷ lệ dòng chảy từ khai thác đến giao dịch đã đạt một mức đỉnh mới của 7 tháng, khi giá Bitcoin giảm xuống dưới ngưỡng 21.000 USD. Sự sụt giá của Bitcoin cũng khiến nhiều máy khai thác không có lãi, buộc các thợ đào phải rời khỏi thị trường tiền kỹ thuật số.

cá voi 4
Biểu đồ Dòng chảy Bitcoin từ khai thác đến giao dịch

Hashprice của Bitcoin là một chỉ số khai thác đại diện cho doanh thu của người khai thác trên cơ sở mỗi terahash. Đây là giá trị trung bình – tính bằng tiền pháp định – của phần thưởng theo ngày mà người khai thác nhận được trên mỗi phép tính terahash (USD/TH/ngày). Giá trị này đã giảm xuống mức đáy mới của 1,5 năm.

cá voi 5
Biểu đồ Hashprice của Bitcoin

Tại thời điểm giá Bitcoin giảm và xảy ra khủng hoảng khai thác, nhiều người tin rằng đó cũng là một tín hiệu báo đáy giá mạnh, đặc biệt là khi các thợ đào bắt đầu bỏ cuộc.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI