Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủCryptoThị trường tiền số tiếp tục đi ngang

Thị trường tiền số tiếp tục đi ngang

Cafeforexvn – Ngày 26/5, Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số lớn khác đi ngang trong ngày thứ hai liên tiếp.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường hiện giao dịch ở mức khoảng 29.700 USD, tăng nhẹ so với 24 giờ trước đó. Trong khi đó, Ether giảm hơn 1%, tiếp tục giao dịch phía dưới ngưỡng 2.000 USD như từ đầu tuần tới nay. Các loại tiền kỹ thuật số khác biến động trái chiều, một số tăng nhẹ trong khi một số khác vẫn giữ xu hướng giảm. Các token metaverse MANA và SAND đã có một ngày tốt lành, với SAND có thời điểm tăng hơn 7%. TRX gần đây cũng đã tăng hơn 5%.

Một số nhà phân tích thị trường tiền kỹ thuật số cho rằng Bitcoin sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi 28.500 USD đến 30.500 USD, được hình thành từ sau vụ sụp đổ của đồng terraUSD (stablecoin UST) hai tuần trước. Điều này sẽ chỉ thay đổi khi các nhà đầu tư hiểu rõ diễn biến của các yếu tố kinh tế vĩ mô hiện tại, bao gồm lạm phát cao và các chỉ số trì trệ của nền kinh tế. Biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm thứ Tư (25/5) cho thấy, ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5% trong hai cuộc họp tiếp theo của mình. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào ngày 4/5, nhưng vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không áp dụng các biện pháp tiền tệ thắt chặt sớm hơn để kiềm chế lạm phát.

Chứng khoán Mỹ ghi nhận một phiên khởi sắc so với những tháng vừa qua, với chỉ số Nasdaq tăng 1,5%, chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones cũng tăng nhẹ. Thị trường tiền kỹ thuật số và chứng khoán đã bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư có tâm lý tránh xa các tài sản rủi ro. Vàng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đều giảm trong phiên này.

Giám đốc điều hành Michael Sonnenshein của công ty quản lý tài sản tiền kỹ thuật số Grayscale Investments cảnh báo nhà đầu tư nên chú ý tới “áp lực bán” và độ biến động trong các tài sản kỹ thuật số, đồng thời cho biết xu hướng tương tự đã lan truyền sang các nhóm tài sản đầu tư khác.

“Cho dù là cổ phiếu công nghệ, tiền kỹ thuật số hay bất cứ thứ gì, tôi không thể nghĩ đến tài sản nào có thể tránh khỏi đợt suy giảm gần đây,” ông Sonnenshein nói. “Những sự kiện như vụ sụp đổ của Terra cũng đã dẫn đến việc áp lực bán gia tăng.”

Tuy nhiên, ông Sonnenshein vẫn lạc quan rằng trong tương lai gần, các tài sản kỹ thuật số sẽ tìm được chỗ đứng.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ giá Bitcoin trên khung thời gian 4 giờ.

Bitcoin đang trong giai đoạn hợp nhất, được xác định bởi một phạm vi giá chặt chẽ với khối lượng giao dịch thấp. Cho đến nay, đồng tiền kỹ thuật số này vẫn đang phải vật lộn để vượt lên ngưỡng 30.000 USD – gần mức cao nhất trong phạm vi gần đây của nó.

Bitcoin đã tăng 3% trong vòng một ngày, và động lượng tăng giá đã được cải thiện trong tuần trước. Điều đó có nghĩa là phe mua có thể vẫn hoạt động khi giá ở trên mức hỗ trợ 27.500 USD.

Việc giá giảm mạnh xuống ngưỡng 25.300 USD hôm 12/5, cùng với khối lượng giao dịch lớn, có thể là dấu hiệu của sự đầu cơ.

Mặc dù giá có khả năng tăng lên, nhưng xu hướng tăng dường như bị hạn chế do các chỉ số động lượng tiêu cực trên biểu đồ tuần và biểu đồ tháng.

Nhiều biến động phía trước

Hành động giá giới hạn trong phạm vi thường dẫn đến sự đột phá tăng hoặc giảm của độ biến động.

Biểu đồ phía dưới cho thấy sự gia tăng gần đây của hợp đồng mở (OI) trong thị trường tương lai không kỳ hạn Bitcoin. Theo một báo cáo trong tuần này của Arcane Research, “sự gia tăng nhanh chóng của OI có xu hướng báo trước những động thái lớn trên thị trường.”

Ví dụ, hợp đồng mở OI đã tăng lên ngay trước khi có một đợt siết chặt vào tháng 7/2021, khi Bitcoin giao dịch quanh ngưỡng 30.000 USD. Nhưng OI cũng tăng lên khi Bitcoin chạm đỉnh giá tháng 3 ở khoảng 48.000 USD và vẫn tăng trong các đợt bán tháo sau đó.

Hợp đồng mở (OI) Bitcoin. Nguồn: Arcane Research

Hoạt động đầu cơ suy yếu

Do những yếu tố không chắc chắn trên thị trường nên các nhà giao dịch hiện không sẵn sàng thể hiện lập trường nghiêng về phía giá tăng hay giảm. Ví dụ, Funding rate – hay chi phí để tài trợ cho các vị thế mua và bán trên thị trường tương lai không kỳ hạn – đã dao động giữa mức trung lập và mức âm trong vài tháng qua. Điều này có nghĩa các nhà giao dịch nắm giữ các vị thế Short đang chiếm ưu thế trên thị trường và sẵn sàng trả thêm tiền cho các nhà giao dịch giữ vị thế Long – cho thấy tâm lý nghiêng về hướng giá xuống.

Dù vậy, funding rate không duy trì ở mức âm trong thời gian quá lâu – điều thường xảy ra xung quanh các mức đáy giá. Tương tự như vậy, funding rate tăng cao thường xảy ra xung quanh các đỉnh giá. Điều đó báo hiệu hoạt động đầu cơ đã suy giảm.

Biểu đồ funding rate trung bình của Bitcoin

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI