Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiFed phát tín hiệu tiếp tục nâng lãi suất vượt dự báo...

Fed phát tín hiệu tiếp tục nâng lãi suất vượt dự báo của thị trường

Ngày 2/3/2022, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu tăng lãi suất một cách “cẩn trọng” tại cuộc họp tháng Ba sắp tới, song cũng sẵn sàng điều chỉnh lãi suất mạnh tay hơn nếu lạm phát không được kiểm soát nhanh như mong đợi.

Tới đầu tháng 5, các quan chức Fed lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng lãi suất nhanh chóng và có khả năng tăng vượt dự báo của thị trường, biên bản họp tháng 5 của Fed cho thấy.

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng cần thiết nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, đồng thời dự báo sẽ tăng lãi suất ở cường độ này trong vài cuộc họp tới.

Họ còn lưu ý thêm rằng chính sách có thể phải vượt mức “trung lập” – mức không hỗ trợ cũng không kìm hãm tăng trưởng của nền kinh tế. “Hầu hết các thành viên đánh giá việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản có thể phù hợp trong vài cuộc họp kế tiếp”, trích từ biên bản họp.

Bên cạnh đó, các thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) cũng đã báo hiệu “việc chính sách dịch chuyển sang hướng kìm hãm có thể hợp lý, tùy vào triển vọng sắp tới của nền kinh tế và các rủi ro tác động tới triển vọng đó”.

Tại cuộc họp ngày 03-04/05/2022, các thành viên FOMC quyết định nâng lãi suất 50 điểm cơ bản và phác thảo kế hoạch giảm bớt số dư trên bảng cân đối kế toán (9.000 tỷ USD) từ tháng 6/2022. Số liệu chủ yếu liên quan bao gồm: trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp.

Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất trong vòng 22 năm, diễn ra khi Fed đang cố gắng kéo giảm lạm phát – mức đỉnh nhất 40 năm qua.

Những người tham gia thị trường dự đoán rằng Fed sẽ nâng lãi suất lên 2.5-2.75% vào cuối năm 2022, phù hợp với mức mà các quan chức Fed đánh giá là “lãi suất trung lập”. Dù vậy, biên bản họp cho thấy FOMC có khả năng sẽ tăng lên mức cao hơn thế.

“Các thành viên tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của họ và quyết tâm sử dụng các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định về giá cả”, trích từ biên bản họp. “Để thực hiện mục tiêu này, các thành viên nhất trí Ủy ban có thể gấp rút dịch chuyển lập trường chính sách sang trung lập, thông qua công cụ tăng lãi suất và giảm bớt quy mô của bảng cân đối kế toán”.

Về vấn đề bảng cân đối kế toán, các quan chức sẽ thực hiện theo nhiều giai đoạn, Fed sẽ cho phép một lượng trái phiếu đến hạn mà không tái đầu tư mỗi tháng. Kể từ ngày 01/06, Fed sẽ giảm 30 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ và 17.5 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS (HN:MBS)) hàng tháng. Sau 3 tháng, mức giảm sẽ nâng lên tương ứng thành 60 tỷ USD và 35 tỷ USD.

Biên bản họp của FED đã đề cập đến cụm từ “lạm phát” tới 60 lần. Các quan chức đều bày tỏ lo ngại về đà tăng nhanh của lạm phát, dù họ tin rằng chính sách của Fed và sự suy yếu trong chuỗi cung ứng có thể giúp cải thiện tình hình. Các quan chức Fed cũng lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine và chính sách phong tỏa ở Trung Quốc có thể thúc đẩy lạm phát.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cam kết trực tiếp với người dân Mỹ rằng Fed sẽ đẩy lùi lạm phát.

Tuần trước, trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, ông Powell khẳng định Fed cần “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng lạm phát đang giảm dần về ngưỡng mục tiêu 2% trước khi ngừng tăng lãi suất.

 

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI