Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới 22/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới 22/4/2022

CafeforexvnNga cho biết dự định sẽ phát hành đồng ruble kỹ thuật số có thể thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế vào năm tới. Nước này cũng muốn tăng số quốc gia chấp nhận các thẻ ngân hàng Visa và Mastercard do Ngân hàng trung ương Nga quản lý.

Tiêu điểm kinh tế thế giới 22/4/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới 22/4/2022

Tham khảo thêm:

Nga thúc đẩy kế hoạch phát hành đồng ruble kỹ thuật số vào năm tới

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết ngân hàng này đang lên kế hoạch để có thể thực hiện các giao dịch bằng đồng ruble kỹ thuật số vào năm tới, và đồng tiền số này còn có thể được sử dụng trong một số giao dịch quốc tế.

Phát biểu với Hạ viện Nga, bà Nabiullina cho biết đồng ruble kỹ thuật số là một trong những dự án được ưu tiên của Ngân hàng trung ương Nga. Bà cho biết ngân hàng này đã tạo ra một đồng tiền mẫu khá nhanh và hiện đang tổ chức thử nghiệm với các ngân hàng, với mục tiêu sẽ bắt đầu thực hiện dần các giao dịch thử nghiệm trong năm tới.

Cũng như nhiều nước khác trên toàn thế giới, Nga đã phát triển đồng tiền kỹ thuật số trong nhiều năm qua để hiện đại hóa hệ thống tài chính, rút ngắn thời gian thực hiện các giao dịch thanh toán và ngăn chặn nguy cơ các đồng tiền số như bitcoin chiếm lĩnh tầm ảnh hưởng.

Bà Nabiullina còn cho biết Nga đang muốn mở rộng số quốc gia chấp nhận thẻ ngân hàng MIR của Ngân hàng trung ương nước này. Đây là loại thẻ thay thế cho các dịch vụ của Visa và MasterCard, vốn đã ngừng hoạt động tại Nga.

Tiêu điểm kinh tế thế giới 22/4/2022

WB: Thiệt hại vật chất của Ukraine trong xung đột với Nga đã lên đến gần 60 tỷ USD

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), David Malpass, ngày 21/4 nhận định thiệt hại do các tòa nhà và cơ sở hạ tầng tại Ukraine bị tàn phá trong chiến dịch quân sự của Nga đã lên đến gần 60 tỷ USD và sẽ còn tăng thêm nếu xung đột kéo dài.

Tại hội nghị của WB về nhu cầu hỗ trợ tài chính của Ukraine, ông Malpass nói ước tính thiệt hại ban đầu không bao gồm bao gồm tổn thất kinh tế do xung đột vốn đang gia tăng. Xung đột chắc chắn vẫn tiếp tục nên những thiệt hại sẽ lớn hơn. 

Phát biểu trực tuyến tại hội nghị, Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, đã đưa ra những con số thiệt hại và nhu cầu hỗ trợ lớn hơn nhiều. Ông cho biết Ukraine cần được hỗ trợ 7 tỷ USD mỗi tháng cho những thiệt hại kinh tế do xung đột và sẽ cần hàng trăm tỷ USD để xây dựng lại toàn bộ những gì đã bị tàn phá.

Ông Zelenskiy kêu gọi các nước đã áp đặt trừng phạt và đóng băng các tài sản của Nga dùng số tiền đã đóng băng này để hỗ trợ Ukraine tái thiết sau xung đột và đền bù cho những tổn thất của các nước khác.

Tỷ phú Elon Musk đã “sẵn sàng” để mua lại Twitter

Một văn bản gửi lên các cơ quan quản lý của Mỹ ngày 21/4 cho thấy tỷ phú Elon Musk đã chuẩn bị được 46,5 tỷ USD để mua mạng xã hội Twitter trực tiếp từ các cổ đông và đang có kế hoạch bắt đầu chào mua công khai cổ phiếu của Twitter.

Tỷ phú Musk đã cam kết bỏ ra 33,5 tỷ USD cho thương vụ này, trong đó sẽ bao gồm 21 tỷ USD vốn chủ sở hữu và 12,5 tỷ USD cho vay ký quỹ dựa trên một số cổ phiếu Tesla. Bên cạnh đó, các ngân hàng, trong đó có Morgan Stanley, cũng đã nhất trí cho ông Musk vay thêm 13 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Twitter đã tăng chưa đến 1% sau thông tin trên, cho thấy thị trường vẫn còn hoài nghi về thương vụ này. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 3% và giá trị của 172,6 triệu cổ phiếu Tesla của ông Musk đã tăng hơn 5 tỷ USD trong ngày 21/4 sau báo cáo kinh doanh lạc quan.

Tỷ phú Musk có đủ điều kiện để lựa chọn quyền bồi thường theo hình thức cổ phiếu, hiện trị giá khoảng 24 tỷ USD sau khi Tesla đạt được các mục tiêu về lợi nhuận và hiệu suất doanh thu. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu tỷ phú Musk có bán cổ phần tại Tesla để “huy động” 21 tỷ USD hay không. Theo thư cam kết cho vay ký quỹ, tỷ phú Musk “có thể bán, thanh lý hoặc chuyển nhượng” cổ phiếu Tesla chưa được ký quỹ bất kỳ lúc nào.

Hàng chục dự án điện than của Trung Quốc ở nước ngoài bị hủy

Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) có trụ sở tại Helsinki, Phần Lan ngày 22/4 cho biết, hơn một chục dự án điện than của Trung Quốc ở nước ngoài đã bị hủy sau lệnh cấm tài trợ cho các nhà máy như vậy vào năm ngoái, nhưng 18 dự án khác tiếp tục hoạt động.

Trung Quốc là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới làm Trái Đất nóng lên. Lượng phát thải của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 và nước này đặt mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2060, nhưng không bao gồm các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài.

Trung Quốc cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho các nhà máy khai thác than ở nước ngoài, và đã có kế hoạch xây dựng 67 nhà máy ở hơn 10 quốc gia khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố cấm tài trợ cho “các dự án mới” vào tháng Chín.

Theo CREA, các nhà phát triển Trung Quốc đã hủy 15 dự án khai thác than ở nước ngoài do nguồn vốn cạn kiệt và các nước sở tại yêu cầu các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường. Các dự án bị hủy này sẽ tạo ra 12,8 GW điện – hoặc tương đương với tổng công suất phát điện ở Singapore.

Mỹ có thể hạ thuế đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Daleep Singh cho rằng nước này có thể hạ mức thuế đánh vào các mặt hàng không mang tính chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc như xe đạp hay quần áo để góp phần hạ nhiệt lạm phát.

Theo ông, mức thuế mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt có thể đã mang lại lợi thế trong đàm phán, nhưng không phải vì mục đích mang tính chiến lược, và Trung Quốc đã có động thái đáp trả. Ông cho rằng Mỹ đang đứng trước cơ hội để hành động trong thời điểm lạm phát cao và Trung Quốc đang có những vấn đề lớn về chuỗi cung ứng.

Ông nói Mỹ có thể sử dụng thuế để thúc đẩy các ưu tiên chiến lược như tăng cường các chuỗi cung ứng chủ chốt và giữ vững vị thế vượt trội trong các công nghệ nền tảng.

Với các loại hàng hóa không hướng tới các mục tiêu trên, việc duy trì mức thuế hiện nay là điều không cần thiết.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI