Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới 23/04/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới 23/04/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới 23/04/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới 23/04/2022Cafeforexvn – Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020, sau khi doanh số bán lẻ của Anh giảm mạnh và hoạt động kinh doanh chậm lại đã làm nghiêm trọng thêm khủng hoảng chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng.

Đồng bảng Anh trượt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho biết khối lượng bán lẻ đã giảm 1,4% trong tháng 3 vừa qua. Đây là tháng thứ hai liên tiếp khối lượng bán lẻ tại Anh sụt giảm và con số thống kê này cao hơn nhiều so với mức dự báo 0,3% được đưa ra trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) do S&P Global tổng hợp cũng cho thấy giá năng lượng và thực phẩm tăng nhanh chóng làm giảm hoạt động trong nền kinh tế. Chỉ số này trong tháng 3 vừa qua đã giảm từ 60,9 xuống còn 57,6 – mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế. Các số liệu về bán lẻ và PMI được đưa ra trong ngày 22/4 đã khiến nhiều nhà kinh tế dự báo rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất ở mức vừa phải, khiến đồng bảng Anh giảm 1% so với USD, xuống còn 1 bảng đổi được 1,289 USD.

Nhà kinh tế học tại công ty tư vấn RSM Thomas Pugh cho biết dữ liệu bán lẻ là dấu hiệu chính thức đầu tiên cho thấy mức độ lạm phát cao đối với chi tiêu của người tiêu dùng và nền kinh tế. Ông cảnh báo về “điều tồi tệ hơn sẽ xảy đến” trong vài tháng tới, với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt có thể sẽ xấu đi trong tháng 4 này do sự tăng vọt của hóa đơn năng lượng và thuế.

Nhà phân tích kinh tế Kit Juckes tại Société Générale cho rằng mức tăng lãi suất 1,5 điểm phần trăm mà thị trường dự đoán cho năm nay trông không thực tế, khi đồng bảng Anh đã giảm xuống dưới 1,3 USD và nhiều khả năng tiếp tục giảm xuống mức 1,25 USD.

Tham khảo thêm:

Chính phủ, Hạ viện Indonesia nhất trí giải cứu hãng hàng không quốc gia

Ngày 22/4, Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Indonesia – BUMN, Erick Thohir, đã cảm ơn Ủy ban VI (giám sát các lĩnh vực công thương, đầu tư, hợp tác xã, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các doanh nghiệp nhà nước) thuộc Hạ viện vì đã cam kết giải cứu hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia khỏi tình trạng phá sản.

Theo ông Thohir, BUMN sẽ cần sự hỗ trợ từ một số bên liên quan, trong đó có Quốc hội, nhằm giải cứu Garuda Indonesia, đồng thời khẳng định rằng sự hỗ trợ chính trị từ Hạ viện đã thúc đẩy các nỗ lực của Bộ này trong việc cải tổ hãng hàng không quốc gia. Bộ trưởng Thohir nhấn mạnh, thỏa thuận giữa Ủy ban VI của Hạ viện với BUMN và Garuda Indonesia thể hiện sự hợp tác tốt và sức mạnh tổng hợp nhằm giải cứu hãng hàng không quốc gia này.

Trong thời gian qua, doanh thu của Garuda Indonesia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, buộc hãng phải khởi động kế hoạch tái cơ cấu lớn nhằm cắt giảm các khoản nợ từ mức 9,8 tỷ USD xuống còn 3,7 tỷ USD.

Hiện Garuda Indonesia đang tiến hành các thủ tục tái cơ cấu nợ theo cơ chế có tên PKPU, sau khi một nhà cung cấp kiến nghị lên tòa án Jakarta về các khoản nợ chưa thanh toán. Garuda Indonesia đã đề xuất chuyển đổi một phần nợ của mình thành vốn chủ sở hữu, cắt giảm nợ và phát hành trái phiếu không lãi suất./.

Morgan Stanley: Tiền điện tử đã đạt được cột mốc quan trọng mới  

Khi doanh nghiệp và người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới tiền điện tử như một phương thức thanh toán, một báo cáo mới đây của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho biết tiền điện tử đã đạt được một cột mốc mới trong hành trình trở thành một xu hướng chủ đạo.

Trong bản báo cáo nghiên cứu, Morgan Stanley nhấn mạnh rằng mối quan hệ đối tác gần đây giữa công ty thanh toán Strike, nhà cung cấp dịch vụ điểm thanh toán (POS) NCR và công ty thanh toán Blackhawk Network đã cho phép một số lượng lớn cửa hàng và nhà hàng ở Mỹ chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán.

Mối quan hệ cũng mở đường cho đồng tiền điện tử số một trên thế giới củng cố vị thế như một phương tiện trao đổi. Morgan Stanley cũng nhấn mạnh sự hợp tác giữa các công ty tiền điện tử và các cửa hàng truyền thống là một “cột mốc” quan trọng trong quá trình “phát triển của việc sử dụng bitcoin làm phương tiện thanh toán”, vì hơn 85% doanh số bán hàng ở Mỹ diễn ra tại các cửa hàng bán trực tiếp.

Báo cáo nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng đà phát triển này sẽ được thúc đẩy nhờ khả năng khách hàng sẽ thích thanh toán bằng bitcoin thông qua mạng Lightning (một giao thức “lớp thứ cấp” hoạt động trên một blockchain) tại các cửa hàng truyền thống. Theo Morgan Stanley, việc phí gửi bitcoin bằng mạng Lightning gần như bằng 0, cùng với khả năng tiếp cận mở của phương thức thanh toán mới sẽ cho phép các thương gia chấp nhận bitcoin dễ dàng hơn.

Ngân hàng đầu tư cũng cho biết việc người tiêu dùng và các doanh nghiệp tiếp tục chấp nhận bitcoin cùng những loại tiền điện tử khác chắc chắn sẽ giúp giảm bớt những biến động thất thường trên thị trường tài sản tiền điện tử. 

Kinh tế Eurozone tăng tốc bất chấp khủng hoảng địa chính trị

Kết quả cuộc khảo sát của Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global công bố ngày 22/4 cho thấy, trong tháng 4/2022, nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) đã tăng tốc và đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 7 tháng qua, bất chấp những lo ngại về lạm phát và tác động của cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong tháng Tư, Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Eurozone đã tăng lên 55,8 điểm, so với mức 54,9 điểm trong tháng trước đó. PMI – thước đo quan trọng của hoạt động sản xuất, trên 50 điểm được hiểu là kinh tế tăng trưởng. PMI tháng 4 tăng cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Eurozone, đang phục hồi nhờ việc các nước nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, đã giúp bù đắp những tác động của tình trạng đình trệ sản xuất. 

Trong khi đó, giá cả hàng hóa và dịch vụ tại Eurozone cũng tăng với tốc độ chưa từng thấy, trong bối cảnh chi phí hoạt động của các công ty đã gần chạm các mức cao kỷ lục, cho thấy lạm phát sẽ tiếp tục tăng. 

Khảo sát cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng không đồng đều ở các nền kinh tế thành viên Eurozone. Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua. Trong khi đó, tại Pháp, kinh tế tăng trưởng ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2018 nhờ những tín hiệu khởi sắc của lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI