Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuMua vào Netflix: hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Mua vào Netflix: hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Cafeforexvn – Netflix chỉ mới vấp phải ổ gà nho nhỏ trên con đường tiến đến mục tiêu gặt hái lợi nhuận khổng lồ nhưng lại phản ứng thái quá, giống như thể công ty này đụng phải thành cao hào sâu vậy. Trong khi đó, cơ hội mua đang rộng mở cho rất nhiều nhà đầu tư.

Mua vào Netflix: hãy tham lam khi người khác sợ hãi

  • Netflix đang trải qua giai đoạn bị giảm tốc nhẹ về khía cạnh tăng trưởng người dùng trong bối cảnh nền đang gặp nhiều khó khăn và phát triển chậm hơn so với trước đây.
  • Netflix đang có mức giá thấp hơn gần 70% so với mức cao nhất mọi thời đại mới thiết lập vào tháng 11 năm ngoái.
  • Tín hiệu mua ngon ăn như thế này không phải lúc nào cũng xuất hiện.

Mua vào Netflix: hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Tham khảo thêm:

Nhiều cổ phiếu tăng trưởng đang rực đỏ trong những ngày này, qua đó cho thấy thị trường có rất nhiều cơ hội đầu tư rộng mở. Nhưng có một cơ hội ngon ăn đang trở nên rõ rệt hơn những cơ hội còn lại. Hiện nay cơ hội mua vào Netflix (NFLX, -3,52%) đang bày ra trước mắt và lộ thiên chưa từng thấy kể từ năm 2011.Đây được xem tín hiệu mua vô cùng hiếm hoi.

Chuyện gì đang xảy ra?

Hẳn là đa số các nhà đầu tư chuyên theo dõi sát thị trường đều biết lý do tại sao Netflix bị rớt giá thảm hại trong những ngày này. Cụ thể, họ đã vạch kế hoạch kinh doanh đáng thất vọng đối với chỉ tiêu tăng trưởng thuê bao quý đầu tiên vào tháng 1 và sau đó thậm chí không đạt được chỉ tiêu yếu kém đó trong kỳ báo cáo tài chính quý 2 mới tuần này.

Thị trường đã nhanh chóng rộ lên tin đồn rằng Netflix không còn khả năng tăng trưởng nữa và giới đầu tư đã vội vã bán tháo. Cổ phiếu này giảm tới 40% vào ngày hôm sau, với khối lượng trong một ngày đột biến bằng khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trong hai tuần qua.

Cổ phiếu Netflix hiện đang giao dịch ở mức giá rẻ chưa từng thấy kể từ tháng 01/2018, thấp hơn gần 70% so với mức cao nhất mọi thời đại thiết lập vào hồi tháng 11 năm ngoái. Đây là màn đại hạ giá hoành tráng nhất trong hơn một thập kỷ qua, và các nhà tạo lập thị trường đang hiểu sai về chính cổ phiếu này.

Mua vào Netflix: hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Netflix giảm tốc sâu đến mức nào?

Trước hết nhà đầu tư cần phân tích rõ tình huống suy giảm tài khoản đăng ký của Netflix:

  • Công ty đã mất 200.000 người dùng trong khi cơ sở người dùng của họ là 221,8 triệu tài khoản. Mức giảm này chỉ là 0,1% khi so sánh giữa quý liền trước với quý liền sau và nếu so sánh theo năm thì tính ra vẫn tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Đồng thời, doanh thu trung bình trên mỗi người dùng đều tăng ở mọi khu vực, dẫn đầu là mức tăng 20% ở khu vực Mỹ Latinh (đã điều chỉnh theo tỷ giá tiền tệ). Kết quả là, doanh thu đã tăng cao hơn 10% lên 7,87 tỷ .
  • Kéo xuống dưới báo cáo kết quả kinh doanh, có thể thấy biên lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đã vượt chỉ tiêu trong kế hoạch đề ra với độ chênh lệch đáng kể.

Đúng là Netflix hiện đang đứng ở ngã ba đường. Thị trường video trực tuyến đang thiếu nguồn cung cấp thấp vì mọi công ty truyền thông lành nghề đều đang cố phát triển dịch vụ phát trực tuyến của riêng họ. Trong khi đó, túi tiền của người tiêu dùng đang xẹp xuống và chịu áp lực từ nhiều phía, đơn cử như đại dịch Covid, xung đột địa chính trị và làn sóng suy thoái kinh tế từ những vấn đề này.

Do đó, hành vi của người tiêu dùng sẽ khó dự đoán hơn bình thường vào thời điểm mà Netflix đang chuyển đổi mô hình kinh doanh sang một phương thức mới. Trong những thời điểm như thế này, dự kiến số lượng thuê bao đăng ký của Netflix sẽ có sự biến động nhất định, đặc biệt là trong giai đoạn nửa đầu năm đầy thách thức.

Netflix chỉ mới bị ảnh hưởng nhẹ mà Phố Wall lại cho rằng công ty đang chết dần chết mòn. Kết quả sụt giảm tài khoản đăng ký chỉ cú hãm tốc tạm thời trên một chặng đường tăng trưởng dài hạn vô cùng tuyệt vời, và hoạt động làm ăn của Netflix đang thực sự bùng nổ nếu như nhà đầu tư gác lại chuyện tăng trưởng người dùng sang một bên và thay vào đó chú ý nhìn vào doanh thu và lợi nhuận.

Lịch sử sẽ lặp lại

Liệu có nhà đầu tư nào còn nhớ lần gần nhất mà cổ phiếu Netflix bị bán tháo vì những lý do vớ vẩn hay không? Chính điều đó đã xảy ra vào đầu kỷ nguyên phát trực tuyến kỹ thuật số, một thời kỳ sẽ mãi mãi được nhiều người nhớ đến dưới cái tên “thảm họa Qwikster”.

Những điểm tương đồng giữa hai sự kiện này gần như y hệt nhau. Mười một năm trước, Netflix đã từ bỏ mảng kinh doanh cho thuê DVD xem phim để tập trung lại vào các cơ hội trên toàn cầu ở mảng truyền phát video kỹ thuật số. Ngày nay, giai đoạn phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp phát trực tuyến (streaming) đang phai nhạt dần, vì vậy Netflix đã chuyển hướng tập trung vào việc gia tăng lợi nhuận, trong đó việc thu hút thêm các tài khoản đăng ký chỉ đóng góp một phần nho nhỏ.

Biểu đồ giá cổ phiếu Netflix ở hai thời đại cách xa nhau như vậy thậm chí cũng trông vô cùng tương đồng. Dưới đây là phản ứng của thị trường như thể sắp tận thế đến nơi khi Netflix giới thiệu và sau đó đổi tên dự án Qwikster:

Mua vào Netflix: hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Và đây là góc nhìn trên khung thời gian một năm đối với cổ phiếu Netflix ngày nay:

Mua vào Netflix: hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Vậy hẳn bạn cũng đã rõ Netflix phục hồi như thế nào sau đợt lao dốc năm 2011 rồi chứ? Rõ ràng họ đã tăng trưởng bứt phá trong hơn môt thập kỷ sau đó. Hiện nay, cổ phiếu Netflix đang được bán với cái giá vô cùng ưu đãi:

Mua vào Netflix: hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Đây chính là lúc để vào lệnh “mua” Netflix

Huyền thoại Warren Buffett từng khuyên nhủ rằng các nhà đầu tư nên “tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam.” Các nhà đầu tư của Netflix hiện đang run rẩy hoảng loạn mặc cho thực tế là Netflix có đủ tiềm lực để soán ngôi ngành công nghiệp truyền hình cáp và điện ảnh trên quy mô toàn cầu, mà điều này vẫn rõ rành rành như ban ngày.

Netflix chính là cổ phiếu rất đáng mua ngay lúc này, giống như vào hồi mùa thu năm 2011.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI