Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu sụt giảm 2,8% do lo lắng về lãi suất

Cổ phiếu sụt giảm 2,8% do lo lắng về lãi suất

Chứng khoán sụt giảm vào thứ Sáu ở Phố Wall, khiến S&P 500 mất điểm trong một ngày lớn nhất trong gần bảy tuần, do lo lắng về việc tăng lãi suất và nỗ lực chống lạm phát của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ngày càng gia tăng.

Cổ phiếu sụt giảm 2,8% do lo lắng về lãi suất

Cổ phiếu sụt giảm 2,8% do lo lắng về lãi suất

Tham khảo thêm:

Một số báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng từ các công ty cũng làm lung lay trụ cột hỗ trợ chính của thị trường.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,8% và đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 2,8%, mức giảm mạnh nhất trong 18 tháng, sau một thời gian ngắn trượt hơn 1.000 điểm. Nasdaq cũng có ngày tồi tệ nhất trong gần bảy tuần, đóng cửa thấp hơn 2,6%.

Trước đó một ngày, Phố Wall dường như đã đạt được mức tăng tốt trong tuần sau khi American Airlines, Tesla và các công ty lớn khác báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ hoặc dự báo tốt hơn về thu nhập trong tương lai so với dự kiến ​​của các nhà phân tích. Sự lạc quan như vậy của doanh nghiệp đã giúp cổ phiếu duy trì ở mức tương đối bền vững, ngay cả khi những lo lắng về lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, cuộc chiến ở Ukraine và virus coronavirus.

Tuy nhiên, thị trường đã chao đảo khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có thể thực sự tăng lãi suất ngắn hạn lên gấp đôi mức thông thường tại các cuộc họp sắp tới, bắt đầu sau hai tuần.

Fed đã tăng lãi suất quan trọng qua đêm một lần, lần tăng đầu tiên kể từ năm 2018, khi nó mạnh tay loại bỏ khoản viện trợ to lớn đã ném vào nền kinh tế do đại dịch. Nó cũng đang chuẩn bị các động thái khác để gây áp lực tăng lên đối với tỷ giá dài hạn.

Bằng cách làm cho các doanh nghiệp và hộ gia đình vay đắt hơn, tỷ lệ cao hơn có nghĩa là làm chậm nền kinh tế, hy vọng sẽ ngăn chặn lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ. Nhưng chúng cũng có thể gây ra suy thoái kinh tế, đồng thời gây áp lực giảm giá đối với hầu hết các loại hình đầu tư.

Brian Price, người đứng đầu bộ phận quản lý đầu tư của Commonwealth Financial Network, cho biết: “Sau nhiều năm tỏ ra rất dễ chịu, Fed đã nói rõ rằng chính sách sẽ chặt chẽ hơn trong tương lai gần”. “Lập trường diều hâu của họ đang khiến các nhà đầu tư tạm dừng vì nhiều người còn lại để đánh giá tác động lên tỷ suất lợi nhuận và bội số (cổ phiếu) trong tương lai.”

S&P 500 giảm 121,88 điểm xuống 4.271,78. Chỉ số Dow giảm 981,36 điểm xuống 33.811,40. Nasdaq mất 335,36 điểm, đóng cửa ở mức 12.839,29. Chỉ số Dow và Nasdaq cũng ghi nhận mức lỗ trong tuần.

Cổ phiếu công ty nhỏ hơn cũng giảm mạnh. Russell 2000 giảm 50,80 điểm, tương đương 2,6%, xuống 1.940,66.

Một báo cáo sơ bộ hôm thứ Sáu chỉ ra rằng tăng trưởng của ngành dịch vụ Hoa Kỳ đang chậm lại, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi chi phí nhiên liệu, tiền lương và các chi phí khác tăng cao.

Lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng vọt khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một Fed quyết liệt hơn, và cổ phiếu thường di chuyển theo hướng ngược lại với chúng. Lợi suất của Kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống 2,90% từ 2,91% vào cuối ngày thứ Năm, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất kể từ năm 2018. Nó bắt đầu năm ở mức 1,51%.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm, phụ thuộc nhiều hơn vào kỳ vọng về hành động của Fed đối với lãi suất ngắn hạn, đã tăng cao hơn nữa. Nó ở mức 2,69% vào cuối ngày thứ Sáu sau khi tăng hơn gấp ba lần so với mức 0,73% vào đầu năm.

Các thị trường trên khắp thế giới đang cảm thấy áp lực tương tự đối với tỷ giá và lạm phát, đặc biệt là ở châu Âu khi cuộc chiến ở Ukraine đẩy giá dầu, khí đốt và lương thực lên cao.

Tại Phố Wall, hầu hết các cổ phiếu đều giảm, trong đó có hơn 95% công ty nằm trong S&P 500. Các công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe là một trong những công ty có sức nặng lớn nhất. Apple giảm 2,8% và Microsoft giảm 2,4%.

HCA Healthcare giảm 21,8% cho mức giảm lớn nhất trong S&P 500 sau khi báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý gần nhất yếu hơn so với dự kiến ​​của các nhà phân tích. Nhà điều hành bệnh viện cũng cắt giảm phạm vi dự báo về doanh thu và thu nhập trong năm nay.

Verizon Communications giảm 5,6% sau khi cho biết họ dự kiến ​​thu nhập trong năm sẽ giảm ở mức thấp hơn phạm vi mà họ đã dự báo trước đó. Công ty cũng báo cáo doanh thu yếu hơn một chút so với dự kiến ​​trong ba tháng đầu năm.

Nhà bán lẻ Gap giảm 18% sau khi cắt giảm dự báo doanh số bán hàng cho quý tài chính hiện tại và cho biết Giám đốc điều hành của bộ phận kinh doanh Old Navy sẽ rời công ty.

Greg Bassuk, Giám đốc điều hành của AXS Investments, cho biết thu nhập và triển vọng của công ty đáng thất vọng, cộng với nhận xét của Powell hôm thứ Năm, đã làm tăng thêm lo lắng cho các nhà đầu tư đang cố gắng điều hướng sự bất ổn kinh tế về các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu kéo dài, đại dịch và chiến tranh ở Ukraine, Greg Bassuk, Giám đốc điều hành của AXS Investments cho biết.

Ông nói: “Nhìn về phía trước, điều đó đang khiến các nhà đầu tư phải nếm mùi chua chát xung quanh khả năng thu nhập của công ty sẽ tăng mạnh hơn cho số dư của năm 2022”.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI