Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 15/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 15/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 15/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 15/7/2022Tham khảo thêm

Cafeforexvn – Tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com của Mỹ thông báo sẽ tuyển dụng 4.000 lao động ở Anh trong năm nay, đưa lực lượng lao động thường xuyên lên 75.000 người đến cuối năm 2022, và trở thành một trong 10 nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất tại Anh dù có những lo ngại rằng gia tăng sẽ tác động tới nhu cầu tiêu dùng.

Amazon sẽ tuyển dụng 4.000 lao động ở Anh trong năm nay

Theo thông báo trên, việc tuyển dụng sẽ bao gồm các trung tâm của Amazon ở Wakefield và Knowsley ở Anh. Amazon cho biết 56% số nhân viên mới tại Anh trong nửa đầu năm này là những người thất nghiệp hoặc đang đi học trước khi được tuyển dụng.

Amazon cho biết kế hoạch tăng cường tuyển dụng tại Anh được thực hiện trong khi doanh thu toàn cầu trên đà giảm, nhưng việc tuyển dụng mới trong năm nay sẽ đưa tập đoàn vào danh sách 10 nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất tại Anh.

Tập đoàn có giá trị vốn hóa 1.100 tỷ này cho biết kế hoạch tuyển dụng sắp tới tại Anh cho thấy sự trở lại “mức tăng trưởng bình thường hơn”.

Tại Anh, Amazon đã tạo ra 10.000 việc làm trong năm 2020, và sau đó là 25.000 vào năm 2021, nhờ thương mại điện tử bùng nổ trong thời đại dịch COVID-19, khi mọi người phải ở trong nhà.

Xem thêm: Đây là lý do tại sao Warren Buffett yêu thích cổ phiếu Amazon

Cơ quan chống độc quyền Italy điều tra Google

Ngày 14/7, Cơ quan chống độc quyền của Italy cho biết, họ đang tiến hành điều tra Google do tập đoàn này bị cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình. Cơ quan chống độc quyền của Italy thông báo Google bị cáo buộc cản trở khả năng tương tác của việc chia sẻ dữ liệu trên nền tảng của mình với các nền tảng khác.

Tập đoàn Google tự bảo vệ mình về khả năng tương tác của dữ liệu, khi cho biết: “Những công cụ này cho phép mọi người trích xuất và chuyển dữ liệu của họ. Những công cụ này được thiết kế để giúp mọi người quản lý thông tin cá nhân của mình, và không cấp cho các công ty hoặc người trung gian khác quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn để bán”.

Đọc thêm: Nhà đầu tư có thể ngừng hoài nghi bộ phận đám mây của Google

Thị trường lao động Mỹ vẫn thắt chặt

Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng 9.000 đơn lên 244.000 đơn (đã được điều chỉnh theo mùa) trong tuần kết thúc vào ngày 9/7. Đây là mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2021, và cũng cao hơn dự đoán 235.000 đơn được đưa ra trong cuộc khảo sát trước đó của hãng tin Reuters.

Số đơn tăng mạnh tại các bang Kentucky, Indiana, Ohio, Connecticut, Pennsylvania và Arizona, một phần có liên quan đến ngành ô tô. Dù số đơn đã giảm tuần thứ hai liên tiếp, nhưng thị trường lao động vẫn thắt chặt và nhu cầu lao động vẫn cao. Tính đến cuối tháng Năm, có 11,3 triệu vị trí việc làm mới, tương đương với hai vị trí việc làm cho mỗi một người thất nghiệp. Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng đang ở dưới mức cảnh báo.

Trong bối cảnh thị trường lao động vẫn thắt chặt và lạm phát chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này. Dự đoán này càng được củng cố khi Thống đốc Fed Christopher Waller mới đây cho biết ông ủng họ việc nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp diễn ra vào hai ngày 26-27/7./.

BofA bị phạt 225 triệu USD vì “đóng băng” các khoản hỗ trợ trong mùa dịch

Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ (CFPB) đã áp dụng hình phạt 100 triệu USD đối với BofA vì đã “làm ảnh hưởng” việc giải ngân các chương trình hỗ trợ thất nghiệp trong thời gian bùng phát dịch COVID-19.

Trong thông cáo báo chí, cơ quan này nêu rõ BofA đã đóng băng tài khoản của khách hàng một cách tự động và bất hợp pháp với một chương trình phát hiện gian lận bị lỗi. Sau đó, ngân hàng hầu như không cấp cho những khách hàng này khả năng truy đòi quyền lợi dù thực tế là không xảy ra hành vi gian lận.

Văn phòng Kiểm soát Mỹ (OCC) cũng phạt BofA 125 triệu USD vì “vi phạm pháp luật và có các hành vi không an toàn hoặc không đảm bảo” trong việc quản lý các chương trình công ích của ngân hàng. Lý do được OCC đưa ra cũng tương tự CFPB.

Các cơ quan cũng yêu cầu ngân hàng cấp lại các khoản thanh toán cho những tài khoản bị tước đoạt khoản đó một cách sai trái. Phía cơ quan hữu trách cho biết BofA trong thời gian xảy ra đại dịch đã thay đổi các hoạt động điều tra gian lận thẻ ghi nợ, thay thế một cuộc điều tra “hợp lý” bằng một hệ thống lọc gian lận được quyền tự động kích hoạt việc đóng băng tài khoản.

Cơ quan này cho biết thêm, BofA “gây khó dễ” cho người dân trong việc mở lại các tài khoản bị đóng băng.

Đồng nội tệ của Malaysia giảm mạnh nhất so với đồng USD trong 28 tháng qua

Kết thúc phiên ngày 14/7, đồng ringgit (RM) của Malaysia được niêm yết ở mức thấp nhất so với đồng USD trong 28 tháng qua, kể từ tháng 3/2020.

Nguyên nhân của diễn biến này là do đồng USD đang tăng mạnh trước những lo ngại về khả năng suy thoái của Mỹ.

Giới phân tích kinh tế Malaysia cho rằng Fed sẽ cần phải tăng lãi suất ngay cả khi xảy ra một cuộc suy thoái nhỏ. Nếu lạm phát kéo dài, Fed có thể phải thắt chặt chính sách tiền tệ lâu hơn nữa và điều này đồng nghĩa với việc tăng trưởng chậm hơn và do vậy sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các đồng tiền khác, trong đó có đồng RM.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI